Washington nói về cuộc gặp của quan chức tình báo Nga - Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Người đứng đầu các cơ quan tình báo Mỹ và Nga đã thảo luận về nguy cơ đối đầu hạt nhân giữa hai nước, Đại biện lâm thời của Washington tại Mátxcơva, Elizabeth Rood, nói với RIA Novosti. Nhà ngoại giao lưu ý rằng cuộc xung đột Ukraine không nằm trong chương trình nghị sự của các quan chức.
Washington nói về cuộc gặp của quan chức tình báo Nga - Mỹ ảnh 1

Ông Sergei Naryshkin (trái) và ông William Burns (phải). Ảnh: Life.ru

Trong cuộc phỏng vấn được công bố hôm nay, 28/11, bà Rood cho biết: “Mỹ và Nga có các kênh liên lạc để quản lý rủi ro, đặc biệt là về rủi ro hạt nhân và chính xác vấn đề này là mục tiêu của Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns trong cuộc gặp với ông Sergei Naryshkin, Giám đốc Cơ quan tình báo nước ngoài (SVR) Nga.”

Tuy nhiên, bà chỉ ra rằng hai giám đốc tình báo không thảo luận về tình hình ở Ukraine hoặc cách chấm dứt chiến sự ở đó.

Nhà ngoại giao Mỹ nói thêm rằng Washington và Mátxcơva có thể tổ chức các cuộc tham vấn theo cách tương tự nếu cần thiết. “Tuy nhiên hiện tại, chúng tôi chưa lên kế hoạch cho cuộc họp nào”, bà Rood lưu ý.

Cuộc gặp cấp cao - diễn ra tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ - lần đầu tiên được tờ Kommersant của Nga đưa tin vào giữa tháng 11. Đây được cho là cuộc tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa các quan chức hàng đầu của Mỹ và Nga kể từ khi Mátxcơva phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng Hai.

Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov, xác nhận rằng một cuộc họp cấp cao đã diễn ra ở Ankara vào ngày 14/11, tuy nhiên, ông không tiết lộ bất kỳ chi tiết nào liên quan đến những người tham gia cuộc họp hoặc các chủ đề được thảo luận tại đó. “Đó là sáng kiến của phía Mỹ”, ông giải thích.

Ngoài vấn đề hạt nhân, nguồn tin của Reuters cũng cho biết hai quan chức tình báo đã đề cập đến vấn đề công dân Mỹ đang bị Nga giam giữ và công dân Nga bị giam giữ trong các nhà tù của Mỹ, mở ra khả năng về một cuộc trao đổi tù binh.

Washington được cho là muốn thảo luận về việc trao đổi ngôi sao bóng rổ Mỹ Brittney Griner (đang thụ án 9 năm tù ở Nga vì tội ma túy) với Viktor Bout, một người quốc tịch Nga và bị cáo buộc buôn bán vũ khí, đang thụ án 25 năm tù ở Mỹ.

Theo RT
MỚI - NÓNG