Vượt lên thách thức

TP - “Khát vọng tự thân” và “tâm thế chủ động” để thực hiện khát vọng ấy, là hai từ khóa đầy ý nghĩa mà thủ lĩnh của Đoàn gợi ra cho các bạn trẻ.

“Hôm nay là một ngày đặc biệt. Lâu rồi chúng tôi mới tổ chức một ngày trực tuyến vào đúng ngày 26/3, ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Tháng Thanh niên năm nay cũng là một tháng lạ mới. Tuy nhiên, dù mới lạ do dịch COVID -19 tác động cũng không làm nản lòng, chùn bước thanh niên chúng ta”, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, anh Lê Quốc Phong tâm sự trước khi kết thúc cuộc đối thoại trực tuyến với tuổi trẻ Việt Nam trong và ngoài nước vào trưa 
qua 26/3. 

Cũng là lần đầu tiên đối thoại trực tuyến giữa thủ lĩnh của Đoàn với tuổi trẻ cả nước không sử dụng các điểm cầu, mà dùng các nền tảng trực tuyến và mạng xã hội để đưa chương trình đến mỗi người trẻ trên đất nước, cũng là để phòng tránh dịch bệnh.  

Năm nay, chủ đề “Khát vọng thanh niên Việt Nam” của cuộc đối thoại cũng mang ý nghĩa rộng lớn, bao trùm hơn so với việc xoay quanh chủ đề “Tháng Thanh niên” những năm trước. Bởi chúng ta đang trong năm kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng và tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; năm tiến hành sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII,… là dịp để cùng suy nghĩ, trao đổi và lắng nghe những khát vọng và cống hiến của tuổi trẻ Việt Nam xây dựng đất nước giàu mạnh, hùng cường.

Nhưng dù năm nay lần đầu tiên không tổ chức lễ kỷ niệm ngày thành lập Đoàn, không làm lễ ra quân “Tháng Thanh niên”, thì các hoạt động thể hiện sức mạnh, tinh thần xả thân cống hiến vì cộng đồng, vì đất nước của thanh niên vẫn rất đẹp, rất sáng ở khắp nơi, giữa đại dịch nguy hiểm. Nói như anh Lê Quốc Phong, đây chính là ví dụ tiêu biểu nhất cho việc chủ động thay đổi linh hoạt của hoạt động Đoàn trước bối cảnh thực tế. Và “đó là hình ảnh đẹp, thuyết phục ở thời điểm này khi nói về khát vọng cống hiến của người trẻ trên khắp chiều dài đất nước”.

“Khát vọng tự thân” và “tâm thế chủ động” để thực hiện khát vọng ấy, là hai từ khóa đầy ý nghĩa mà thủ lĩnh của Đoàn gợi ra cho các bạn trẻ. Theo đó, quan trọng nhất, khát vọng phải trở thành nhu cầu tự thân của mỗi bạn trẻ, mỗi người hãy suy nghĩ về điều đó và đặt mục tiêu, khát vọng sống cao đẹp để chinh phục. Và hành trang để thực hiện khát vọng đó trong thời kỳ hội nhập và thời đại 4.0 này, đó là tâm thế chủ động.

Một ví dụ, đó là trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu vừa được trao giải, có đến 2 gương mặt thuộc lĩnh vực hoạt động xã hội (các năm trước mỗi lĩnh vực chỉ chọn 1 cá nhân), và hai bạn đều thực hiện các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng dựa trên ý tưởng cá nhân, tự nghĩ ra và chủ động triển khai, chứ không dựa trên một tổ chức đoàn hội nào. Như vậy, không gian hoạt động của Đoàn đã trở nên rộng lớn hơn, kích thích người trẻ “định vị mục tiêu sống”, nói lên tiếng nói và chia sẻ khát vọng của mình.

Trước những bước tiến của thời đại, khát vọng phải chủ động gắn liền với sáng tạo, phải “đặt sáng tạo vào trung tâm”. Cũng là lời giải đáp của Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn trước băn khoăn trở về cống hiến của các bạn du học sinh. “Cơ hội không thiếu và nhu cầu là lớn… Nhưng phải chuẩn bị tâm lý hòa nhập, không chỉ với Việt Nam mà thế giới cũng vậy. Phải thích nghi nhanh chóng thì các bạn mới có thể thành công”.

Một “Tháng Thanh niên” bất thường, giữa một thế giới đang thay đổi dữ dội trước đại dịch, sẽ kéo theo biết bao biến đổi của đời sống này, đến lúc buộc mỗi người chúng ta phải nghĩ khác, hành động khác.

Như chia sẻ của anh Lê Quốc Phong trong một bài viết mới đây: “Cuộc sống vẫn tiếp diễn với nhiều thử thách, đó sẽ luôn là chất xúc tác tuyệt vời để những trái tim của thanh niên Việt Nam đập nhanh hơn, khối óc được kích hoạt cao độ và đôi tay lao động miệt mài hơn. Tất cả để biến khó khăn, thử thách thành động lực, để thanh niên tiến về phía trước, chinh phục những đỉnh 
cao mới”.

MỚI - NÓNG