Vượt lên thách thức

TP - “Khát vọng tự thân” và “tâm thế chủ động” để thực hiện khát vọng ấy, là hai từ khóa đầy ý nghĩa mà thủ lĩnh của Đoàn gợi ra cho các bạn trẻ.

“Hôm nay là một ngày đặc biệt. Lâu rồi chúng tôi mới tổ chức một ngày trực tuyến vào đúng ngày 26/3, ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Tháng Thanh niên năm nay cũng là một tháng lạ mới. Tuy nhiên, dù mới lạ do dịch COVID -19 tác động cũng không làm nản lòng, chùn bước thanh niên chúng ta”, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, anh Lê Quốc Phong tâm sự trước khi kết thúc cuộc đối thoại trực tuyến với tuổi trẻ Việt Nam trong và ngoài nước vào trưa 
qua 26/3. 

Cũng là lần đầu tiên đối thoại trực tuyến giữa thủ lĩnh của Đoàn với tuổi trẻ cả nước không sử dụng các điểm cầu, mà dùng các nền tảng trực tuyến và mạng xã hội để đưa chương trình đến mỗi người trẻ trên đất nước, cũng là để phòng tránh dịch bệnh.  

Năm nay, chủ đề “Khát vọng thanh niên Việt Nam” của cuộc đối thoại cũng mang ý nghĩa rộng lớn, bao trùm hơn so với việc xoay quanh chủ đề “Tháng Thanh niên” những năm trước. Bởi chúng ta đang trong năm kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng và tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; năm tiến hành sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII,… là dịp để cùng suy nghĩ, trao đổi và lắng nghe những khát vọng và cống hiến của tuổi trẻ Việt Nam xây dựng đất nước giàu mạnh, hùng cường.

Nhưng dù năm nay lần đầu tiên không tổ chức lễ kỷ niệm ngày thành lập Đoàn, không làm lễ ra quân “Tháng Thanh niên”, thì các hoạt động thể hiện sức mạnh, tinh thần xả thân cống hiến vì cộng đồng, vì đất nước của thanh niên vẫn rất đẹp, rất sáng ở khắp nơi, giữa đại dịch nguy hiểm. Nói như anh Lê Quốc Phong, đây chính là ví dụ tiêu biểu nhất cho việc chủ động thay đổi linh hoạt của hoạt động Đoàn trước bối cảnh thực tế. Và “đó là hình ảnh đẹp, thuyết phục ở thời điểm này khi nói về khát vọng cống hiến của người trẻ trên khắp chiều dài đất nước”.

“Khát vọng tự thân” và “tâm thế chủ động” để thực hiện khát vọng ấy, là hai từ khóa đầy ý nghĩa mà thủ lĩnh của Đoàn gợi ra cho các bạn trẻ. Theo đó, quan trọng nhất, khát vọng phải trở thành nhu cầu tự thân của mỗi bạn trẻ, mỗi người hãy suy nghĩ về điều đó và đặt mục tiêu, khát vọng sống cao đẹp để chinh phục. Và hành trang để thực hiện khát vọng đó trong thời kỳ hội nhập và thời đại 4.0 này, đó là tâm thế chủ động.

Một ví dụ, đó là trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu vừa được trao giải, có đến 2 gương mặt thuộc lĩnh vực hoạt động xã hội (các năm trước mỗi lĩnh vực chỉ chọn 1 cá nhân), và hai bạn đều thực hiện các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng dựa trên ý tưởng cá nhân, tự nghĩ ra và chủ động triển khai, chứ không dựa trên một tổ chức đoàn hội nào. Như vậy, không gian hoạt động của Đoàn đã trở nên rộng lớn hơn, kích thích người trẻ “định vị mục tiêu sống”, nói lên tiếng nói và chia sẻ khát vọng của mình.

Trước những bước tiến của thời đại, khát vọng phải chủ động gắn liền với sáng tạo, phải “đặt sáng tạo vào trung tâm”. Cũng là lời giải đáp của Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn trước băn khoăn trở về cống hiến của các bạn du học sinh. “Cơ hội không thiếu và nhu cầu là lớn… Nhưng phải chuẩn bị tâm lý hòa nhập, không chỉ với Việt Nam mà thế giới cũng vậy. Phải thích nghi nhanh chóng thì các bạn mới có thể thành công”.

Một “Tháng Thanh niên” bất thường, giữa một thế giới đang thay đổi dữ dội trước đại dịch, sẽ kéo theo biết bao biến đổi của đời sống này, đến lúc buộc mỗi người chúng ta phải nghĩ khác, hành động khác.

Như chia sẻ của anh Lê Quốc Phong trong một bài viết mới đây: “Cuộc sống vẫn tiếp diễn với nhiều thử thách, đó sẽ luôn là chất xúc tác tuyệt vời để những trái tim của thanh niên Việt Nam đập nhanh hơn, khối óc được kích hoạt cao độ và đôi tay lao động miệt mài hơn. Tất cả để biến khó khăn, thử thách thành động lực, để thanh niên tiến về phía trước, chinh phục những đỉnh 
cao mới”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tay nghề từ thiện

Tay nghề từ thiện

TP - Rolf Dobelli trong cuốn " Nghệ thuật tư duy rành mạch ", đặt câu hỏi rằng với nhiều người làm thiện nguyện liệu có phải "chỉ để ve vuốt cái tôi" của họ? Tôi cũng tự hỏi, là với lời kêu gọi thiện nguyện và những khoản tiền khủng dễ dàng nhận về, liệu các nghệ sĩ đã và đang làm một việc mà họ thiếu tay nghề?
Không chủ quan

Không chủ quan

TP - Sau nhiều ngày đóng cửa im ỉm vì thực hiện lệnh giãn cách xã hội, sáng ngày 9/9, cánh cửa một quán hủ tiếu bình dân khá lâu đời trong khu Cư xá ngân hàng (quận 7, TPHCM) đã mở ra.
Giấy đi đường không chạm

Giấy đi đường không chạm

TP - Hôm qua, nhiều người dân Thủ đô khấp khởi mừng khi thành phố Hà Nội quyết tâm trở thành top 3 địa phương đứng đầu cả nước về ứng dụng chuyển đổi số trong một chương trình tổng thể, quy mô lớn được chính thức phê duyệt.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Cộng hưởng

Cộng hưởng

TP - Mùa Thu cách đây 76 năm, hàng triệu con tim náo nức khi được làm chủ đời mình, làm chủ vận mệnh đất nước. Sông núi Việt Nam ca khúc khải hoàn giữa mùa Thu Cách mạng. Ý chí đó, tinh thần đó luôn vang vọng tới mai sau, nhất là vào mỗi dịp lễ kỷ niệm Quốc khách.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.