Vượt lên thách thức

TP - “Khát vọng tự thân” và “tâm thế chủ động” để thực hiện khát vọng ấy, là hai từ khóa đầy ý nghĩa mà thủ lĩnh của Đoàn gợi ra cho các bạn trẻ.

“Hôm nay là một ngày đặc biệt. Lâu rồi chúng tôi mới tổ chức một ngày trực tuyến vào đúng ngày 26/3, ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Tháng Thanh niên năm nay cũng là một tháng lạ mới. Tuy nhiên, dù mới lạ do dịch COVID -19 tác động cũng không làm nản lòng, chùn bước thanh niên chúng ta”, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, anh Lê Quốc Phong tâm sự trước khi kết thúc cuộc đối thoại trực tuyến với tuổi trẻ Việt Nam trong và ngoài nước vào trưa 
qua 26/3. 

Cũng là lần đầu tiên đối thoại trực tuyến giữa thủ lĩnh của Đoàn với tuổi trẻ cả nước không sử dụng các điểm cầu, mà dùng các nền tảng trực tuyến và mạng xã hội để đưa chương trình đến mỗi người trẻ trên đất nước, cũng là để phòng tránh dịch bệnh.  

Năm nay, chủ đề “Khát vọng thanh niên Việt Nam” của cuộc đối thoại cũng mang ý nghĩa rộng lớn, bao trùm hơn so với việc xoay quanh chủ đề “Tháng Thanh niên” những năm trước. Bởi chúng ta đang trong năm kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng và tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; năm tiến hành sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII,… là dịp để cùng suy nghĩ, trao đổi và lắng nghe những khát vọng và cống hiến của tuổi trẻ Việt Nam xây dựng đất nước giàu mạnh, hùng cường.

Nhưng dù năm nay lần đầu tiên không tổ chức lễ kỷ niệm ngày thành lập Đoàn, không làm lễ ra quân “Tháng Thanh niên”, thì các hoạt động thể hiện sức mạnh, tinh thần xả thân cống hiến vì cộng đồng, vì đất nước của thanh niên vẫn rất đẹp, rất sáng ở khắp nơi, giữa đại dịch nguy hiểm. Nói như anh Lê Quốc Phong, đây chính là ví dụ tiêu biểu nhất cho việc chủ động thay đổi linh hoạt của hoạt động Đoàn trước bối cảnh thực tế. Và “đó là hình ảnh đẹp, thuyết phục ở thời điểm này khi nói về khát vọng cống hiến của người trẻ trên khắp chiều dài đất nước”.

“Khát vọng tự thân” và “tâm thế chủ động” để thực hiện khát vọng ấy, là hai từ khóa đầy ý nghĩa mà thủ lĩnh của Đoàn gợi ra cho các bạn trẻ. Theo đó, quan trọng nhất, khát vọng phải trở thành nhu cầu tự thân của mỗi bạn trẻ, mỗi người hãy suy nghĩ về điều đó và đặt mục tiêu, khát vọng sống cao đẹp để chinh phục. Và hành trang để thực hiện khát vọng đó trong thời kỳ hội nhập và thời đại 4.0 này, đó là tâm thế chủ động.

Một ví dụ, đó là trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu vừa được trao giải, có đến 2 gương mặt thuộc lĩnh vực hoạt động xã hội (các năm trước mỗi lĩnh vực chỉ chọn 1 cá nhân), và hai bạn đều thực hiện các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng dựa trên ý tưởng cá nhân, tự nghĩ ra và chủ động triển khai, chứ không dựa trên một tổ chức đoàn hội nào. Như vậy, không gian hoạt động của Đoàn đã trở nên rộng lớn hơn, kích thích người trẻ “định vị mục tiêu sống”, nói lên tiếng nói và chia sẻ khát vọng của mình.

Trước những bước tiến của thời đại, khát vọng phải chủ động gắn liền với sáng tạo, phải “đặt sáng tạo vào trung tâm”. Cũng là lời giải đáp của Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn trước băn khoăn trở về cống hiến của các bạn du học sinh. “Cơ hội không thiếu và nhu cầu là lớn… Nhưng phải chuẩn bị tâm lý hòa nhập, không chỉ với Việt Nam mà thế giới cũng vậy. Phải thích nghi nhanh chóng thì các bạn mới có thể thành công”.

Một “Tháng Thanh niên” bất thường, giữa một thế giới đang thay đổi dữ dội trước đại dịch, sẽ kéo theo biết bao biến đổi của đời sống này, đến lúc buộc mỗi người chúng ta phải nghĩ khác, hành động khác.

Như chia sẻ của anh Lê Quốc Phong trong một bài viết mới đây: “Cuộc sống vẫn tiếp diễn với nhiều thử thách, đó sẽ luôn là chất xúc tác tuyệt vời để những trái tim của thanh niên Việt Nam đập nhanh hơn, khối óc được kích hoạt cao độ và đôi tay lao động miệt mài hơn. Tất cả để biến khó khăn, thử thách thành động lực, để thanh niên tiến về phía trước, chinh phục những đỉnh 
cao mới”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Câu chuyện hòa hợp

Câu chuyện hòa hợp

TP - Cứ mỗi độ tháng Tư về, dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, non sông liền một dải, đây đó lại gợi lên câu chuyện hòa giải, hòa hợp dân tộc. Thậm chí vẫn còn những cuộc tranh cãi gay gắt.
'Rã đông' những đường dây nóng

'Rã đông' những đường dây nóng

TP - Sau những năm tháng, người dân bị “chồn chân” bởi COVID, dịp nghỉ lễ 30/4 năm nay, dự báo sự đột biến trong lưu thông. Chưa tới nghỉ lễ, Sân bay Tân Sơn Nhất đã khiến hành khách kinh hoàng trước nạn ùn tắc.
Biện hộ vụng về!

Biện hộ vụng về!

TP - Cảnh kẹt cứng ở khu soi chiếu sân bay Tân Sơn Nhất khiến hành khách phải chen chúc chờ đợi, nhích từng chút một trong suốt hơn một tuần qua đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Chữa 'ghẻ ruồi'

Chữa 'ghẻ ruồi'

TP - Lướt ca nô, cập mạn là có tiền. Lượn lờ xe máy, chỉ tay lên trời sẽ có người đưa tiền đến “cúng”. Cảnh “ăn” tiền dưới vỏ bọc thực thi công vụ như thế diễn ra dễ như bỡn, ngày này qua ngày khác tại một số đơn vị cảng vụ đường thủy.
Cơn say lan đột biến

Cơn say lan đột biến

TP - Hàng chục năm qua, dù là quốc gia nổi tiếng với thương hiệu huy tulip xuất khẩu nhưng Hà Lan vẫn luôn đau đầu với nạn hàng triệu du khách bị lừa mua củ hoa không bao giờ phát triển và nở thành những bông hoa. Các điều tra được công bố tại nước này hồi năm 2019 cho thấy, chỉ có 1% củ hoa tulip bán tại chợ hoa ở thành phố Amsterdam, phát triển và nở thành những bông hoa thực sự.
Một trời một vực

Một trời một vực

TP - Tự kiểm tra nội bộ, thì suốt 11 năm trời (từ năm 2009 đến tháng 6/2020), thành phố Hà Nội “không phát hiện trường hợp tham nhũng nào”! Nguyên văn trong báo cáo của chính quyền thủ đô tại hội nghị tổng kết về phòng chống tham nhũng ngày 16/4 mới đây.
Chuyện của huyện Lắk

Chuyện của huyện Lắk

TP - Hôm qua (16/4), một câu chuyện chưa từng diễn ra tại tỉnh Đắk Lắk (thậm chí có thể nói trên cả nước): Huyện Lắk nghèo nhất tỉnh “dám” đứng ra tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư.
Góc khuất tham nhũng vặt

Góc khuất tham nhũng vặt

TP - Bộ chỉ số PCI 2020 được Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) công bố ngày 15/4 cho thấy, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh và môi trường kinh doanh tại Việt Nam cải thiện dần theo từng năm.