Vườn đào bạc tỷ được xây phòng riêng, lắp điều hòa của đại gia Hà Nội

Để đào ra hoa đúng dịp Tết, ngay từ tháng 10 Âm lịch, ông Lê Hàm (Nhật Tân, Hà Nội) đã di chuyển các gốc đào quý vào phòng riêng, trang bị điều hòa hai chiều và nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ.
 Vườn đào bạc tỷ được xây phòng riêng, lắp điều hòa của đại gia Hà Nội
Đào thất thốn hay còn gọi là đào tiến vua, được mệnh danh là giống đào quý hiếm bậc nhất với vẻ đẹp làm đắm say lòng người. Xưa, chỉ có những bậc quyền quý, cao sang mới được thưởng ngoạn loại đào này. Ông Lê Hàm (Nhật Tân) được xem là nghệ nhân duy nhất ở Hà Nội sở hữu nhiều gốc đào thất thốn có dáng độc, lạ và được nhiều dân chơi đào trả giá cao. Đào thất thốn hay còn gọi là đào tiến vua, được mệnh danh là giống đào quý hiếm bậc nhất với vẻ đẹp làm đắm say lòng người. Xưa, chỉ có những bậc quyền quý, cao sang mới được thưởng ngoạn loại đào này. Ông Lê Hàm (Nhật Tân) được xem là nghệ nhân duy nhất ở Hà Nội sở hữu nhiều gốc đào thất thốn có dáng độc, lạ và được nhiều dân chơi đào trả giá cao.
Theo ông Lê Hàm, gia đình ông trồng giống đào quý từ cách đây 30 năm, vườn nhà ông Hàm hiện có khoảng 100 gốc đào thất thốn cổ thụ, với tổng giá trị gần 1 tỷ đồng. Theo ông Lê Hàm, gia đình ông trồng giống đào quý từ cách đây 30 năm, vườn nhà ông Hàm hiện có khoảng 100 gốc đào thất thốn cổ thụ, với tổng giá trị gần 1 tỷ đồng.
Để có thể nuôi dưỡng được cây đào hoàn chỉnh và hoa nở đúng dịp Tết, ngay từ tháng 10 Âm lịch, ông Hàm đã di chuyển những gốc đào quý vào 3 lô cốt và trang bị thêm điều hòa 2 chiều để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Để có thể nuôi dưỡng được cây đào hoàn chỉnh và hoa nở đúng dịp Tết, ngay từ tháng 10 Âm lịch, ông Hàm đã di chuyển những gốc đào quý vào 3 lô cốt và trang bị thêm điều hòa 2 chiều để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.
Nhà điều hòa được ông Hàm xây dựng ngay trong vườn đào, quây kín bằng những tấm tôn. Trong đó mỗi nhà rộng khoảng 30m2, trang bị điều hòa, nhiệt kế theo dõi nhiệt độ với chi phí khoảng 40 triệu. Nhà điều hòa được ông Hàm xây dựng ngay trong vườn đào, quây kín bằng những tấm tôn. Trong đó mỗi nhà rộng khoảng 30m2, trang bị điều hòa, nhiệt kế theo dõi nhiệt độ với chi phí khoảng 40 triệu.
Được biết, mỗi tháng chỉ tính riêng tiền điện chạy điều hòa cũng “ngốn” của chủ vườn này trên 10 triệu đồng. Được biết, mỗi tháng chỉ tính riêng tiền điện chạy điều hòa cũng “ngốn” của chủ vườn này trên 10 triệu đồng.
Khác với các loại đào khác, đào thất thốn có dáng nhỏ, gốc xù xì, hoa đỏ vô cùng, tựa như hoa hồng nhung, có thể nở từ gốc, và sở hữu một vẻ đẹp rực rỡ, cao quý mà ít loại đào nào sánh được. Khác với các loại đào khác, đào thất thốn có dáng nhỏ, gốc xù xì, hoa đỏ vô cùng, tựa như hoa hồng nhung, có thể nở từ gốc, và sở hữu một vẻ đẹp rực rỡ, cao quý mà ít loại đào nào sánh được.
Trung bình, người trồng đào thất thốn phải mất ít nhất 10 năm mới độ ra được một cây đào có thế đẹp và thắm sắc. Trung bình, người trồng đào thất thốn phải mất ít nhất 10 năm mới độ ra được một cây đào có thế đẹp và thắm sắc.
Cũng vì vẻ đẹp đó mà đào thất thốn thường được trả giá khá cao. Một cây đào thất thốn dịp Tết có giá thuê từ 10-40 triệu, riêng những cây có dáng độc, lạ, hoa nở từ gốc có thể lên tới vài trăm triệu/cây. Cũng vì vẻ đẹp đó mà đào thất thốn thường được trả giá khá cao. Một cây đào thất thốn dịp Tết có giá thuê từ 10-40 triệu, riêng những cây có dáng độc, lạ, hoa nở từ gốc có thể lên tới vài trăm triệu/cây.
Tuy nhiên, việc chăm sóc loài hoa này khá khó và kén người chơi, nên số lượng không nhiều. Hiện để tìm được những gốc đào đẹp, dáng thế độc lạ, người chơi phải bỏ rất nhiều thời gian, công sức. Tuy nhiên, việc chăm sóc loài hoa này khá khó và kén người chơi, nên số lượng không nhiều. Hiện để tìm được những gốc đào đẹp, dáng thế độc lạ, người chơi phải bỏ rất nhiều thời gian, công sức.
Dân chơi đào trước kia vẫn thường truyền tai nhau câu nói “đếm hoa ra tiền” để nói về mức độ đắt đỏ của thất thốn. Thậm chí, có người còn đồn đại, vào năm đào mất mùa, để định giá cây cứ mỗi bông đào nở, chủ vườn “hét” giá 10 triệu đồng/ bông. Dân chơi đào trước kia vẫn thường truyền tai nhau câu nói “đếm hoa ra tiền” để nói về mức độ đắt đỏ của thất thốn. Thậm chí, có người còn đồn đại, vào năm đào mất mùa, để định giá cây cứ mỗi bông đào nở, chủ vườn “hét” giá 10 triệu đồng/ bông.
Dù còn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán thế nhưng, thời điểm này tại vườn nhà ông Lê Hàm đã có rất nhiều khách đặt, trong đó có cả những khách đến từ các tỉnh thành xa như: Thanh Hóa, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh. Dù còn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán thế nhưng, thời điểm này tại vườn nhà ông Lê Hàm đã có rất nhiều khách đặt, trong đó có cả những khách đến từ các tỉnh thành xa như: Thanh Hóa, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh.
Hiện tại những gốc đẹp tại vườn ông Lê Hàm hầu như đã có người đặt hết. “Đào thất thốn chăm khó, lại lâu lớn nên số lượng không nhiều, phần lớn tôi chỉ đủ để dành cho khách quen”, ông Hàm nói. Hiện tại những gốc đẹp tại vườn ông Lê Hàm hầu như đã có người đặt hết. “Đào thất thốn chăm khó, lại lâu lớn nên số lượng không nhiều, phần lớn tôi chỉ đủ để dành cho khách quen”, ông Hàm nói.
Theo Dân trí
MỚI - NÓNG
Một bảo mẫu của Trường mầm non Nhân văn, quận 12 chuẩn bị rau, củ, quả để giao cho khách
Chủ trường, giáo viên mầm non buôn rau, bán cá cầm cự qua dịch bệnh
TPO - Một tuần vài lần, cô Viên, Hiệu trưởng Trường mầm non Mỹ Đức, quận 12, TPHCM lại ra bến xe để nhận rau, củ, quả từ Đà Lạt do giáo viên của mình gửi xuống rồi rao bán online. Chỗ nào gần thì cô và đồng nghiệp giao, hàng nhiều, nặng thì đặt người ship… với hy vọng cầm cự qua đợt dịch COVID-19, chờ ngày trở lại trường.

Có thể bạn quan tâm

Grab dừng dịch vụ giao đồ ăn ở Hà Nội trong 15 ngày giãn cách xã hội

Grab dừng dịch vụ giao đồ ăn ở Hà Nội trong 15 ngày giãn cách xã hội

TPO - Đêm 23/7, Grab ra thông báo cho biết, thực hiện Chỉ thị 17, Grab sẽ tạm ngừng cung cấp các dịch vụ vận chuyển hành khách 2 bánh (GrabBike), dịch vụ vận chuyển hành khách 4 bánh (GrabCar, GrabCar Plus, Grab Doanh nghiệp, Grab Taxi) và dịch vụ giao đồ ăn GrabFood trên địa bàn Hà Nội trong 15 ngày, kể từ 6 giờ ngày 24/7.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh

Chủ tịch Hà Nội kêu gọi người dân thành phố khai báo y tế

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kêu gọi và đề nghị người dân toàn thành phố cùng nâng cao ý thức, thực hiện khai báo y tế thường xuyên, đầy đủ, chính xác, kịp thời trên Hệ thống thông tin quản lý khai báo y tế quốc gia (www.tokhaiyte.vn), đặc biệt là những trường hợp có triệu chứng sốt, ho, khó thở, để được hệ thống y tế cơ sở lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn xử lý phòng dịch trong thời gian sớm nhất.