Vũng Tàu bị 'tuýt còi' vì ra văn bản gây khó cho việc lưu thông hàng hóa

0:00 / 0:00
0:00
Xe luồng xanh bị buộc quay đầu đậu hàng dài ở chiều ngược lại tại thành phố Vũng Tàu sáng sớm 10/9. Ảnh: Vnexpress.
Xe luồng xanh bị buộc quay đầu đậu hàng dài ở chiều ngược lại tại thành phố Vũng Tàu sáng sớm 10/9. Ảnh: Vnexpress.
TPO - Ngày 10/9, UBND TP.Vũng Tàu đã bỏ quy định xe vận tải luồng xanh "chỉ được phép vào thành phố vào ban đêm” (sau khi vội vàng ban hành văn bản lúc 20 giờ ngày 9/9).

Sáng 10/9, tại chốt kiểm soát dịch cửa ngõ TP.Vũng Tàu, hàng trăm xe tải vận chuyển hàng hóa đã có QR Code buộc phải quay đầu do quy định xe vận tải hàng hoá chỉ được phép vào thành phố từ 18 giờ đến 6 giờ sáng.

Quy định này được đưa ra tại văn bản số 75 ngày 09/9/2021 của Thành ủy Vũng Tàu và văn bản số 6603 của UBND TP. Vũng Tàu.

Điều đáng nói, các văn bản này được phát hành vào tối muộn (sau 20h00 ngày 09/9/2021), có hiệu lực ngay từ lúc 0 giờ ngày 10/9/2021; đồng thời quy định này hoàn toàn trái với Chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các hướng dẫn của Bộ GTVT. Điều này đã ảnh hưởng đến lưu thông hàng hóa và gây bức xúc đối với lái xe.

Ngay khi nhận được thông tin phản ánh, Tổng Cục Đường bộ Việt Nam có văn bản hỏa tốc (số 6463) gửi UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đề nghị chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tại các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID – 19 thực hiện nghiêm các Công điện số 1102 ngày 23/8/2021 của Thủ tướng.

Theo thông tin từ Tổ kiểm tra công tác vận tải của Bộ GTVT, ngay sau khi trao đổi với Sở GTVT Bà Rịa - Vũng Tàu, Sở đã có văn bản (số 3022) đề nghị UBND thành phố Vũng Tàu sửa đổi, bãi bỏ các nội dung chưa phù hợp.

Đến 10h30 sáng 10/9 với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, giao thông ra vào cửa ngõ thành phố Vũng Tàu được giải phóng, thông suốt. Toàn bộ thời gian các phương tiện bị yêu cầu quay đầu kéo dài trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

Được biết, trong văn bản hỏa tốc gửi UBND TP.Vũng Tàu về phương án tổ chức phân chia khung giờ, phân luồng, phân tuyến trên địa bàn vào hôm nay, Sở Giao thông vận tải tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho rằng, việc TP. Vũng Tàu quy định khung giờ lưu thông của xe vận chuyển hàng hóa chưa phù hợp với chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải và UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Nguyên tắc “1 cung đường-2 điểm đến” là yêu cầu của Bộ Giao thông vận tải đối với xe ô tô vận chuyển chuyên gia, công nhân để làm việc.

Hơn nữa, thời gian ký văn bản và hiệu lực văn bản quá gấp làm ảnh hưởng đến kế hoạch cung ứng hàng hoá, kế hoạch vận chuyển của các doanh nghiệp. Ngoài ra, việc phân chia thời gian vận chuyển hàng, lệch với thời gian được phép di chuyển của người lao động cũng gây khó khăn cho việc giải quyết các thủ tục, giao nhận hàng.

Do đó, Sở Giao thông vận tải tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị UBND TP.Vũng Tàu rà soát, điều chỉnh nội dung văn bản trên cho phù hợp với các nội dung văn bản của Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhằm đảm bảo việc lưu thông hàng hoá thông suốt và phòng chống dịch COVID-19.

Trước đó, vào ngày 9/9, ông Trần Đình Khoa, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu đã ký thông báo kết luận cuộc họp của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP.Vũng Tàu về việc tăng cường quản lý, siết chặt lưu thông nhằm hạn chế tối đa việc di chuyển của người dân trong thời gian giãn cách xã hội.

Theo đó, để phục vụ việc đi lại, TP.Vũng Tàu quy định cán bộ, công chức, người lao động đi làm theo kế hoạch của cơ quan và di chuyển trong khoảng thời gian từ 6-8 giờ và 17-19 giờ hàng ngày. Đối với lực lượng giao nhận hàng hóa và tổ đi chợ hộ, được phép lưu thông từ 7 giờ sáng cho đến 18 giờ hàng ngày.

TP.Vũng Tàu yêu cầu các phường, xã phải xây dựng các chốt kiểm soát quản lý chặt phương tiện ra vào địa phương. Trong đó, chỉ mở chốt kiểm soát từ 6-8 giờ buổi sáng và từ 17-19 giờ buổi chiều tối. Còn lại, trong thời gian “đóng chốt”, không cho người ra vào trừ trường hợp lực lượng phòng chống dịch và các trường hợp đặc biệt khác được chính quyền cấp phép.

Đáng chú ý, đối với các trường hợp cấp thiết như khám chữa bệnh, cấp cứu phải được phép của chính quyền phường, xã (thông qua đường dây nóng để được cấp giấy), khiến dư luận có nhiều ý kiến trái chiều. Các phường xã cấp giấy thông qua mã QR hoặc cấp giấy mang đến cho người dân.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.Vũng Tàu cũng yêu cầu các phường, xã bố trí lực lượng để thực hiện phương án “một lối vào-một ngõ ra”, khóa chặt các hẻm thông nhau và đơn vị nào để xảy vi phạm thì sẽ phải chịu tránh nhiệm trước TP.Vũng Tàu.

MỚI - NÓNG