Vùng lõi Hương Sơn, chùa Hương là 'bất khả xâm phạm'

TPO - Trao đổi với báo chí chiều nay, 22/1, ông Nguyễn Văn Hoạt, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho biết, hiện nhiều doanh nghiệp đã và đang đầu tư vào khu vực Hương Sơn, tuy nhiên, quan điểm của huyện là vùng lõi Hương Sơn, chùa hương là “bất khả xâm phạm”.

Chiều 22/1, trao đổi tại giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội về công tác tổ chức lễ hội Chùa Hương năm 2019, ông Nguyễn Văn Hoạt, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho biết, trong năm 2018, lễ hội Chùa Hương thu hút hơn 1,4 triệu lượt người, thu về 112 tỷ đồng.

Năm nay, có khoảng 4 nghìn đò phục vụ du khách trẩy hội chùa Hương. Ban Tổ chức đã yêu cầu về việc sơn lại đò, có trang bị phao cứu sinh, bố trí các giỏ đựng rác...

Riêng về các khu vực kinh doanh, buôn bán, năm nay huyện quy hoạch 318 gian hàng, tổ chức bốc thăm xác định quyền kinh doanh gắn với cam kết về ý thức phục vụ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Hoạt cũng cho biết, trong năm 2019, Ban Tổ chức Lễ hội Chùa Hương tiếp tục rút kinh nghiệm việc phát lộc xảy ra năm 2017. Lực lượng chức năng cũng sẽ đi kiểm tra thường xuyên các công tác đảm bảo an toàn giao thông trên suối Yến, kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, văn hóa lễ hội...

Ban Tổ chức cũng sẽ đặt một số biển báo dọc đường vào Khu di tích, có gắn với số điện thoại đường dây nóng để người dân báo thông tin khi có vấn đề xảy ra.

Ông Hoạt cho biết, trong định hướng của thành phố, Mỹ Đức là địa bàn trọng điểm phát triển du lịch. Vì vậy, phải nghiên cứu theo hướng vừa bảo tồn, vừa phát huy, phát triển được giá trị của địa danh nổi tiếng này.

Trao đổi thêm về thông tin doanh nghiệp đề xuất xây dựng đề án tâm linh tại khu vực chùa Hương, ông Hoạt cho biết, dự án đề xuất nằm ở phía Tây Nam của quần thể Hương Sơn và chùa Hương. Khu vực này nằm trên triền núi kéo dài từ khu vực Hương Sơn sang Tam Chúc - Hà Phong... “Đây là nơi sẽ diễn ra đại lễ phật đản Liên hợp quốc 2019. Chủ yếu chỉnh trang trên diện tích khoảng 1.500 ha”, ông Hoạt nói.

Ông Hoạt cũng thông tin, riêng khu vực quần thể Hương Sơn, Chùa Hương hiện đang có một số dự án triển khai chứ không riêng gì một dự án đang được đề xuất nói trên.

“Quan điểm của huyện là thực hiện nghiêm túc quyết định của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo phát huy giá trị thiên nhiên của thắng cảnh này và đảm bảo thực hiện đúng Luật Di sản cũng như hạn chế tối đa tác động của con người vào cảnh quan. Đặc biệt vùng lõi, vùng cấm, 21 chùa và động thì bất khả xâm phạm”, ông Hoạt nêu quan điểm.

MỚI - NÓNG
Cầu Lòn - cây cầu theo cách gọi của dân Huế vào thời điểm chưa được giải tỏa để mở rộng Ảnh tư liệu
'Lòn, chui', chuyện tên cầu
TP - Ngay khi tấm biển thuyết minh dự án “Cầu chui đường sắt Bắc - Nam tại đường Bùi Thị Xuân” dựng lên gần công trường, những tranh luận, bàn cãi về tên “cầu Chui”, “cầu Lòn” nổ ra và trở nên “nóng”. UBND tỉnh TT-Huế vừa phải chính thức lên tiếng phân tỏ liên quan tên gọi của cây cầu vốn đã đi vào tâm thức người dân Cố đô suốt cả trăm năm nay.

Có thể bạn quan tâm

Vẫn còn những "ổ mạng nhện" giữa trời Thủ đô

Vẫn còn những "ổ mạng nhện" giữa trời Thủ đô

TPO - Hướng tới xây dựng thành phố an toàn, văn minh, từ giữa năm 2016, thành phố Hà Nội thực hiện xóa các đường dây điện chằng chịt ngoài trời. Nhưng, sau hơn 5 năm triển khai, nhiều tuyến đường lớn nhỏ của Hà Nội, hệ thống dây điện vẫn giăng mắc như "ổ mạng nhện" giữa trời