Vừa tuyên bố muốn hòa giải, Hàn Quốc bị Triều Tiên 'dội gáo nước lạnh'

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại DMZ. Ảnh: AP
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại DMZ. Ảnh: AP
TPO - Triều Tiên hôm nay, 16/8, khẳng định Bình Nhưỡng không có ý định đối thoại với Hàn Quốc một lần nữa, đồng thời gọi hy vọng nối lại đàm phán là “vô nghĩa” ngay cả khi Seoul và Washington kết thúc tập trận.

Tuyên bố được đưa ra hôm nay, 16/8, bởi phát ngôn viên Ủy ban Thống nhất Hòa bình của Triều Tiên, trong bối cảnh Bình Nhưỡng vừa phóng thêm 2 tên lửa xuống biển Nhật Bản lúc sáng sớm.

“Chính quyền Hàn Quốc đang mơ ước rằng giai đoạn nối lại đối thoại sẽ tự nhiên đến sau khi Seoul và Washington kết thúc cuộc tập trận quân sự chung. Nhưng trên thực tế, suy nghĩ ấy cần phải bị gạt bỏ”, KCNA trích tuyên bố.

“Họ có thể hiểu rõ những gì chúng tôi đang cảm thấy. Điều ấy đồng nghĩa với việc chúng tôi không còn gì để nói với chính quyền Hàn Quốc, cũng không còn mong muốn được ngồi xuống đàm phán với Seoul.”

Quan hệ liên Triều hiện vẫn bị đình trệ vì Bình Nhưỡng không phản hồi đề nghị hợp tác và đàm phán của Seoul.

Hôm thứ Năm, 15/8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói trong bài phát biểu kỉ niệm 74 năm Hàn Quốc được giải phóng khỏi sự cai trị của Nhật Bản, rằng nước này sẽ nỗ lực đưa Triều Tiên trở lại đàm phán.

Tổng thống Moon đồng thời tái khẳng định cam kết mạnh mẽ trong việc hòa giải và hợp tác liên Triều, bất chấp sự hoài nghi đối với nỗ lực hòa bình của ông trong bối cảnh Bình Nhưỡng liên tục có những động thái cứng rắn.

Đáp lại những tuyên bố trên, phía Triều Tiên gọi Tổng thống Moon là "người vô tư hiếm thấy" khi đưa ra những tuyên bố thiếu thực tế và thiếu suy nghĩ.

Bình Nhưỡng trước đó từng nhiều lần lên án cuộc tập trận quân sự chung của Mỹ và Hàn Quốc, gọi đây là hành động “tập dượt cho cuộc xâm lược” Triều Tiên.

Mới đây, Bình Nhưỡng tuyên bố cuộc đối thoại liên Triều sẽ không được nối lại trừ khi Hàn Quốc “đưa ra lí do chính đáng” cho cuộc tập trận quân sự với Washington.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG