Vụ xe Volkswagen dính 'đường lưỡi bò': Có đủ cơ sở để xử lý

TPO - Liên quan đến vụ xe Volkswagen dính “đường lưỡi bò”, Tổng cục Hải quan đang phối hợp cùng các bộ ngành để xác định hành vi vi phạm có chế tài xử lý. Hiện, theo Tổng cục Hải quan có thể áp dụng một số luật để xử lý như luật đo đạc về bản đồ, luật xuất bản.

Thông tin trên được ông Âu Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan (thuộc Tổng cục Hải quan) cho báo chí biết ngày 1/11.

Vụ xe Volkswagen dính 'đường lưỡi bò': Có đủ cơ sở để xử lý ảnh 1 Bản đồ định vị có đường lưỡi bò phi pháp trên xe Volkswagen Touareg 2019 trưng bày tại Triển lãm ô tô Việt Nam 2019

Theo ông Tuấn, chiếc xe Volkswagen Touareg trưng bày tại Triển lãm ô tô Việt Nam 2019 có bản đồ đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, đang bị hải quan giữ tại cảng Cát Lái, chưa cho tái xuất.

“Quan điểm của Tổng cục hải quan sẽ xử lý nghiêm vì đây rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam. Cái bản đồ thể hiện không chính xác về chủ quyền biển đảo quốc gia. Cơ quan hải quan đang phối hợp cùng các bộ ngành để xác định hành vi vi phạm và có chế tài xử lý. Hiện có thể áp dụng một số luật để xử lý như Luật đo đạc về bản đồ, Luật xuất bản” ông Tuấn cho hay.

Trên tinh thần đó, theo vị cục trưởng, Tổng cục Hải quan đang phối hợp với Bộ thông tin truyền thông để xác định hành vi để có chế tài xử lý nghiêm nhất, mang tính chất răn đe để tránh doanh nghiệp khác cũng tái phạm với sản phẩm không chỉ ôtô có bản đồ vi phạm chủ quyền, lãnh hải quốc gia. Xử phạt xong, xử lý xong mới quyết định có cho doanh nghiệp tái xuất xe hay không.

“Trên cơ sở rà soát cơ sở pháp luật có liên quan, xin ý kiến các bộ ngành để xử lý sớm. Dự kiến trong tuần này hoặc muộn nhất là đầu tuần sau để đưa ra hình thức xử lý”, Cục trưởng Cục Giám sát quản lý Hải quan cho hay.

Để ngăn chặn các trường hợp tương tự xảy ra, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện việc kiểm tra 100% các lô hàng ôtô nhập khẩu có khả năng vi phạm pháp luật việt nam, phản ánh không đúng sự thật về chủ quyền quốc gia, lãnh thổ.

Ngành hải quan cũng phối hợp với cơ quan đăng kiểm, ngoài nội dung kiểm tra về chất lượng xe nhập khẩu, còn phải kiểm tra về các phần mềm, đặc biệt phần mềm về định vị vệ tinh cài đặt trong xe.

Nếu có những thông tin, hình ảnh vi phạm các quy định về pháp luật Việt Nam, chủ quyền quốc gia thì sẽ xử lý nghiêm, không cho thông quan các lô hàng đó.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cũng khẳng định, vụ việc xe Volkswagen sẽ được xử lý trên tinh thần nghiêm nhất. Các bộ ngành đang họp liên ngành để xử lý vụ việc.

MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.