Vụ 'thiếu tá rơi súng': Khi dân phải tự điều tra tiêu cực

TP - Việc cùng lúc nhiều cán bộ ngành công an và kiểm sát bị các công dân huyện Cư Kuin nhất tề gửi đơn tố cáo, kèm hàng loạt chứng cứ ghi âm, chụp ảnh, quay phim chuỗi hành vi phạm pháp của các cán bộ này, cho thấy nỗi bất bình cao độ của người dân trước hiện tượng tiêu cực tham nhũng.

Sự việc báo động nhu cầu xã hội về việc phải thanh lọc bộ máy hành pháp, tư pháp!

Vụ 'thiếu tá rơi súng': Khi dân phải tự điều tra tiêu cực ảnh 1 Vận chuyển gỗ lậu đã cưa xẻ xong tại xưởng của thiếu tá Quang

Công khai buôn gỗ lậu 

Theo trình bày của nhiều người dân và cán bộ, từ 6 năm trước khi ông Võ Ngọc Quang còn là điều tra viên Công an huyện Cư Kuin, đã thấy ông Quang tổ chức vận chuyển, buôn lậu, chế tác gỗ quý hiếm như đinh hương, pơ mu, sao xanh, cà te, cẩm lai v.v... đủ kích cỡ tại nhà riêng và một số xưởng gỗ lậu vệ tinh nằm rải rác ở các xã Dray Bhăng, Ea Bhok. Ai cũng biết nhưng chẳng dám nói. Kiểm lâm hầu như không hề ngăn cản hoạt động của các xưởng gỗ lậu này. 

Được đề bạt lên chức Đội trưởng Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Cư Kuin, quyền lực lớn càng giúp thiếu tá Quang dễ dàng làm ăn. Giữa năm 2014, thiếu tá Quang mua thêm hơn nghìn mét vuông đất của ông bà Chiến Ngụ trú tại thôn Nam Hòa, xã Dray Bhăng (cách quốc lộ 27 khoảng 100m, cách nhà riêng ông Quang khoảng 140m) để mở thêm 1 xưởng chế biến gỗ lậu quy mô lớn. Từ xưởng này, gỗ lậu được phân tán, gia công hoàn thiện, cất giữ ở xưởng chế biến gỗ lậu của ông Tám Sen trú tại buôn M’Tá xã Ea Bhok, nhà ông Tùng (bố vợ ông Quang) tại thôn 9, xã Ea Tiêu, và một số nhà bà con, họ hàng với ông Quang ở cùng huyện. 

Nhằm thu thập chứng cứ, ông Trần Minh Lợi - người dân ở thôn 4 xã Ea Bhok phải nhập vai một người cần mua gỗ, và ghi âm được nhiều đoạn trao đổi ngã giá, mua bán gỗ trực tiếp với thiếu tá Quang, cũng như ghi hình cảnh thiếu tá Quang mặc sắc phục công an trực tiếp điều hành hoạt động ban ngày hoặc đêm tại xưởng gỗ lậu. Ngày 25/10/2014, từ chứng cứ do ông Lợi cung cấp, đoàn công tác liên ngành đã thu giữ được nhiều gỗ lậu tại 4 điểm mà ông Quang tổ chức cất giấu.

Đòi hối lộ, bảo kê! 

Theo các file ghi âm bằng chứng, kèm đơn thư tố cáo mà người dân đã gửi đến các cơ quan báo đài địa phương, trung ương, có 8 cán bộ cả công an lẫn kiểm sát huyện đã nhận tiền hối lộ để tác động, làm sai lệch bản chất các vụ án.

Vụ 'thiếu tá rơi súng': Khi dân phải tự điều tra tiêu cực ảnh 2

Thiếu tá Quang tới xưởng gỗ sáng 20/10/2014

Điển hình khi thụ lý vụ Nguyễn Phi Hùng, trú tại thôn 1A, xã Cư Ewi bị khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích” đối với em trai vì mâu thuẫn gia đình, thiếu tá Quang đã gọi bà Thuyết (vợ ông Hùng) đến phòng làm việc, gợi ý lo tiền hối lộ để giúp ông Hùng được tại ngoại và đình chỉ vụ án. Nhưng Tòa tỉnh khi xử phúc thẩm, phát hiện cấp điều tra ban đầu vi phạm tố tụng nghiêm trọng, nên đã yêu cầu trả hồ sơ điều tra lại từ đầu.

Ông Nguyễn Phi Hùng cung cấp chứng cứ tố cáo nhóm cán bộ này đã buộc gia đình ông hối lộ 124 triệu đồng, và hơn 1m3 gỗ bằng lăng, gáo vàng trị giá khoảng 20 triệu đồng. Sau nhiều lần hối lộ nhưng vẫn bị khởi tố, ông Hùng tức giận đòi tố, lập tức bị ông Quang dọa “muốn luật rừng có luật rừng”. 

Diễn biến sau đó khiến những người “lỡ nhận hối lộ” cảm thấy bất an, dẫn đến nhiều cuộc trao đổi xin trả lại tiền hối lộ, như file ghi âm giữa ông Hùng với ông Bường, Trưởng Công an huyện Cư Kuin, giữa bà Thuyết và ông Châu Phước Hậu, nguyên phó viện trưởng viện KSND huyện, hiện là phó Viện trưởng Viện KSND TP Buôn Ma Thuột. Ông Hùng còn đưa ra nhiều file ghi âm tố việc ông Quang đòi tiền chạy án trong một vụ án khác, cho thấy việc đòi hối lộ của thiếu tá Quang là... thói quen!   

Thiếu tá Quang còn được cho là người trực tiếp bảo kê cho một số sòng bài hoạt động công khai trên địa bàn huyện nhiều năm nay, dẫn đến hệ lụy tan nát nhiều gia đình, khiến giữa tháng 9/2014 Công an tỉnh Đắk Lắk phải về tận xã Ea H’ning, vào lô cà phê bắt hơn chục con bạc. Dân còn tố thiếu tá Quang bảo kê cho một số đối tượng bất hảo để chúng cưỡng đoạt tiền của một số chủ xe múc đất, ô tô chở đất, chở phân hữu cơ, buộc mỗi xe phải chung chi mỗi ngày hoạt động từ vài trăm nghìn đến cả triệu đồng.

Nước tràn ly 

Ngày 25/10, gỗ lậu của thiếu tá Quang bị tịch thu. Chiều ngày 11/11/2014 bà Nguyễn Thị Nga, một trong những người tố cáo các hành vi sai phạm của ông Quang, đến công an huyện Cư Kuin theo giấy mời do thượng tá Cao Tiến Phu - phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện Cư Kuin ký, không ngờ bị thiếu tá Quang dằn mặt bằng cách đổ ra bàn làm việc một đống đạn, đặt 1 khẩu súng ngắn lên đống đạn đó, dọa “muốn làm người nổi tiếng thì phải trả giá đắt”!

Vụ 'thiếu tá rơi súng': Khi dân phải tự điều tra tiêu cực ảnh 3

Ông Lợi bị nhắn tin đe dọa trả thù

Tiếp đó, sáng ngày 13/11, thiếu tá Quang còn rút súng đe dọa bắn và đốt với cả tổ công tác liên ngành, khiến UBND huyện Cư Kuin ngày 14/11 phải gửi văn bản đề nghị lãnh đạo Công an huyện Cư Kuin tịch thu khẩu súng. Từ ngày 21/11 Giám đốc công an tỉnh trả lời báo chí, cho biết đã tạm đình chỉ công tác thiếu tá Quang, nhưng thực tế mãi đến cuối ngày 26/11, đại tá Nguyễn Bường mới ký quyết định đình chỉ này, chứng tỏ có sự lúng túng bất thường trong xử lý vụ việc.

Nhiều chứng cứ tố cáo gồm bản án, đơn thư và hàng trăm file ghi âm, ghi hình, video clip chép trong các đĩa CD gửi đến các cơ quan chức năng cho thấy, những người đứng tên tố cáo đã quyết tâm phơi bày sự thật, cho dù phải trả giá đắt nếu bị trả thù. 

Ông Nguyễn Minh Lợi, người đã kỳ công thu thập chứng cứ và hỗ trợ nhiều nhân chứng khác mạnh dạn tố cáo, dù đã nhận nhiều tin nhắn sặc mùi xã hội đen đe dọa lấy mạng dữ dằn, trong đó có tin “cái mạng mày, gia đình mày tao sẵn sàng trả giá 10 tỷ không tiếc nuối”. Ông khẳng định: Vụ gỗ lậu của ông Quang chỉ là một mảnh nổi của cả tảng băng chìm. Tảng băng này sẽ phải nổi lên để phơi bày sự suy thoái, biến chất, phạm pháp một cách nghiêm trọng, có hệ thống của nhiều cán bộ thuộc các cơ quan tố tụng.

Nghe phóng viên báo Tiền Phong hỏi: Vì sao đã đưa hàng trăm triệu đồng hối lộ lại còn dám tố cáo cả công an lẫn kiểm sát? Ông Nguyễn Phi Hùng khẳng định gia đình ông không chủ động hối lộ, mà do thiếu tá Quang gợi ý. Luật sư đã phân tích tội trạng của ông chỉ là phòng vệ vượt giới hạn cho phép. Còn Lương em trai ông mới là người phạm cả 2 tội: Tàng trữ - sử dụng vũ khí trái phép và cố ý giết người. Nhưng cán bộ tố tụng đã cố tình lái án cho sai lệch bản chất để tống tiền!

MỚI - NÓNG
Thả cá thể vích nặng 70kg về biển
Thả cá thể vích nặng 70kg về biển
TPO - Cá thể vích biển được Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Việt (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) phối hợp với lực lượng chức năng gắn thẻ định danh, rồi thả về môi trường biển.