Vụ tắc nghẽn kênh đào Suez có liên quan tới lời nguyền của pharaoh?

0:00 / 0:00
0:00
Một trong số 22 xác ướp vua và hoàng hậu Ai Cập được di chuyển sang bảo tàng mới.
Một trong số 22 xác ướp vua và hoàng hậu Ai Cập được di chuyển sang bảo tàng mới.
TPO - Những vụ tai nạn liên tiếp gần đây khiến người dân ở Ai Cập vô cùng hoảng sợ, làm dấy lên tin đồn rằng những tai họa này diễn ra là do con người đã xúc phạm đến thần linh và kích hoạt " Lời nguyền của Pharaoh ".

Tuần qua, 18 vị vua và 4 nữ hoàng đã được chuyển từ Bảo tàng Ai Cập ở Quảng trường Tahrir đến Bảo tàng Quốc gia Văn minh Ai Cập mới.

Những xác ướp này được vận chuyển với sự phô trương lớn và theo thứ tự thời gian của các triều đại của họ - từ người cai trị Vương triều thứ 17, Seqenenre Taa II, đến Ramses IX, người trị vì vào thế kỷ 12 trước Công nguyên.

Một trong những điểm thu hút chính của những xác ướp này là Vua Ramses II, vị pharaoh nổi tiếng nhất của Vương quốc Mới, người đã trị vì 67 năm và được nhớ đến vì đã ký hiệp ước hòa bình đầu tiên được biết đến.

Một người khác là Nữ hoàng Hatshepsut, hay còn gọi là đệ nhất quý bà. Bà đã trở thành người cai trị của Ai Cập cổ đại, mặc dù phong tục ở thời của bà là phụ nữ không được làm pharaoh.

Mỗi xác ướp được chở trên một chiếc xe được trang trí có gắn bộ giảm xóc đặc biệt và được bao quanh bởi một đoàn xe, bao gồm cả những cỗ xe chiến tranh do ngựa kéo sao chép lại.

Các xác ướp được phát hiện vào năm 1881 và 1898 trong hai cái hang ở tàn tích Thebes, cố đô của Ai Cập - Luxor ngày nay ở Thượng Ai Cập.

Trong khi hầu hết hài cốt của các nhà cai trị cổ đại được đưa từ Luxor đến Cairo bằng thuyền trên sông Nile, một số ít được vận chuyển trong toa hạng nhất của xe lửa.

Chúng được đặt trong Bảo tàng Ai Cập mang tính biểu tượng và được du khách từ khắp nơi trên thế giới đến thăm trong thế kỷ qua.

Các nhà chức trách Ai Cập đang hy vọng rằng bảo tàng mới, mở cửa hoàn toàn trong tháng này, sẽ giúp hồi sinh ngành du lịch - một nguồn ngoại tệ chính cho đất nước.

Ngành công nghiệp này đã bị vùi dập bởi bất ổn chính trị trong thập kỷ qua và gần đây là bởi đại dịch.

Lời nguyền của các pharaoh

Các xác ướp của Ai Cập trong lịch sử có liên quan đến sự mê tín và những điềm báo.

Gần đây, Ai Cập đã có một chuỗi các thảm họa. Chỉ riêng tuần trước, hàng chục người đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn tàu hỏa ở Sohag, Thượng Ai Cập, trong khi ít nhất 18 người chết khi một tòa nhà sập ở Cairo.

Sau đó, khi các công việc chuẩn bị được tiến hành để chuyển xác ướp, kênh đào Suez đã bị tàu chở hàng MS Ever Given phong tỏa trong gần một tuần.

Người dùng mạng xã hội đã đặt câu hỏi liệu huyền thoại về "lời nguyền của các pharaoh" có thể là nguyên nhân hay không.

Việc trưng bày xác ướp Ai Cập cổ đại đã được tranh luận từ lâu về mặt đạo đức. Nhiều học giả Hồi giáo tin rằng, người chết nên được đối xử với phẩm giá và sự tôn trọng và không được trưng bày như một sự tò mò.

Năm 1980, Tổng thống Anwar Sadat ra lệnh đóng cửa Phòng Xác ướp Hoàng gia tại Bảo tàng Ai Cập, cho rằng nó xúc phạm người chết. Ông muốn các xác ướp được cải táng để thay thế, mặc dù ông không đạt được mong muốn của mình.

Được gọi là “Đoàn rước vàng của các Pharaoh”, tổng cộng 18 xác ướp của vị vua và 4 nữ hoàng đã được di chuyển trên các xe riêng trang trí theo kiểu Ai Cập cổ đại, theo thứ tự niên đại cổ nhất đến gần đây.

Nguồn gốc của cái gọi là “Lời nguyền của Pharaoh” được cho là xuất phát từ một dòng chữ được tìm thấy tại mộ của Pharaoh Tutankhamun với nội dung: “Cái chết sẽ ập đến nhanh chóng cho những kẻ dám quấy rầy nơi yên nghỉ của vị vua”.

Đáp lại những tin đồn về "Lời nguyền của Pharaoh", nhà khảo cổ học Zahi Hawwas phản ứng gay gắt, ông cho biết tin đồn hoàn toàn không có cơ sở. Trước đó, các xác ướp Pharaoh cũng đã từng được di chuyển vào hồi năm 1881, đưa khỏi Luxor lên tàu và trải qua cuộc hành trình suốt 3 ngày trước khi đến thủ đô Cairo.

Theo BBC
MỚI - NÓNG