Thanh niên 26 tuổi nổi tiếng vì dùng máy xúc 'giải cứu' tàu hàng chắn ngang kênh đào Suez

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Abdallah Abdelgawad, người đã vận hành chiếc máy xúc nhỏ bé, không ngờ rằng có ngày mình trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội. Tuy nhiên, từ vô danh, anh thực sự đã trở thành một ngôi sao được nhiều người ca tụng.

Đầu tuần trước, câu chuyện ở kênh đào Suez đã kết thúc có hậu khi con tàu chở hàng khổng lồ Ever Given cuối cùng cũng đã được đưa vào bờ sau khi làm tắc nghẽn con đường thương mại nổi tiếng trong gần một tuần.

Thanh niên 26 tuổi nổi tiếng vì dùng máy xúc 'giải cứu' tàu hàng chắn ngang kênh đào Suez ảnh 1
Tài xế máy xúc 26 tuổi Abdallah Abdelgawad

Vụ việc đã thu hút sự chú ý trên khắp thế giới. Là một tuyến đường thương mại vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế thế giới, việc kênh đào này bị đóng cửa tạm thời đã khiến cái tên Suez xuất hiện trên khắp các mặt báo cũng như các bài đăng trên mạng xã hội.

Thanh niên 26 tuổi nổi tiếng vì dùng máy xúc 'giải cứu' tàu hàng chắn ngang kênh đào Suez ảnh 2

Ảnh: Reuters

Thanh niên 26 tuổi nổi tiếng vì dùng máy xúc 'giải cứu' tàu hàng chắn ngang kênh đào Suez ảnh 3
Sự chênh lệch kích thước quá lớn giữa hai vật thể

Hình ảnh được chia sẻ với tốc độ "chóng mặt" là một chiếc máy xúc nhỏ bé đang cố gắng giải cứu con tàu khổng lồ đã khiến nhiều người ngạc nhiên. Sự chênh lệch quá lớn về kích thước của hai vật thể khiến người ta liên tưởng đến hình ảnh một con kiến ​​đang cố gắng đưa con voi ra khỏi vùng nước rắc rối.

Abdallah Abdelgawad, người đã vận hành chiếc máy xúc nhỏ bé, không ngờ rằng có ngày mình trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội. Tuy nhiên, từ vô danh, anh thực sự đã trở thành một ngôi sao được nhiều người ca tụng.

Đúng 7h sáng thứ 3 ngày 23/3, Abdelgawad đến nơi làm việc như mọi ngày. Tuy nhiên, các cánh cổng đều đóng và bị cấm ra vào.

“Tôi hỏi một người và anh ta nói rằng có một con tàu đang chặn kênh,” anh Abdelgawad, 26 tuổi, kể lại.

Anh và các đồng nghiệp quay về nơi ở của mình tại Al Arbain, cách đó 30 phút.

Một tiếng sau, Abdelgawad nhận được cuộc gọi từ quản lý, yêu cầu anh đi đến bờ đông của con kênh ngay lập tức. Một chiếc xe của Cơ quan quản lý kênh đào Suez đã đợi sẵn để đưa anh đi.

“Tôi nói với anh ấy rằng chúng tôi đã không được phép vào địa điểm làm việc vì có một con tàu đang chặn kênh, người quản lý nói “Anh sẽ đến để làm việc ngay chỗ con tàu đó”, Abdelgawad nhớ lại.

Trong khi các nhà chức trách nỗ lực giải cứu con tàu, một mình Abdelgawad đào phù sa dưới mũi con tàu khổng lồ. Anh đã làm việc không ngừng nghỉ trong hơn một ngày cho đến khi có người khác thay ca.

Trong 5 ngày liên tiếp sau đó, anh chỉ có 3-4 giờ để nghỉ ngơi trong mỗi ngày làm việc để thông tuyến đường hàng hải nối Biển Đỏ với Địa Trung Hải.

Sau những nỗ lực phi thường, trong đó có một phần đóng góp của Abdelgawad, siêu tàu Ever Given đã được giải cứu thành công.

Trong những ngày đó, khi gia đình lo lắng cho sức khỏe của anh và gọi điện mỗi ngày để hỏi thăm, những bức ảnh về con tàu khổng lồ bên chiếc máy xúc được lan truyền nhiều trên mạng.

“Trên mạng xã hội, họ nói chiếc máy xúc và tôi với con tàu giống như “con kiến và con voi”. Ban đầu tôi cũng buồn, nhưng rồi cảm thấy bình thường khi cuối cùng chúng tôi cũng có thể giải cứu con tàu”, Abdelgawad trả lời phỏng vấn.

"Đến thứ 2, tôi thực sự kiệt sức. Nhưng khi con tàu được giải cứu thành công, tôi đã kịp quay một đoạn video lúc nó bắt đầu di chuyển,” anh nói một cách tự hào. Tôi đã đăng đoạn video đó trên tài khoản Facebook của mình và nói rằng thành tích này có được là nhờ chiếc máy đào tí hon của tôi. Tôi cảm thấy như thể mình đã chiến thắng trong một cuộc chiến", anh nói thêm.

Thanh niên 26 tuổi nổi tiếng vì dùng máy xúc 'giải cứu' tàu hàng chắn ngang kênh đào Suez ảnh 4

Abdallah Abdelgawad chụp ảnh selfie với chiếc máy xúc của mình. - Ảnh: Facebook Abdallah Abdelgawad

Thanh niên 26 tuổi nổi tiếng vì dùng máy xúc 'giải cứu' tàu hàng chắn ngang kênh đào Suez ảnh 5

Abdallah Abdelgawad chụp ảnh cùng các công nhân tại điểm dọc theo kênh đào Suez, nơi con tàu container Ever Given bị mắc kẹt

Thanh niên 26 tuổi nổi tiếng vì dùng máy xúc 'giải cứu' tàu hàng chắn ngang kênh đào Suez ảnh 6

Abdelgawad được trả 3.000 bảng Ai Cập (190 USD) mỗi tháng cho công việc lái máy xúc. Sau sự việc này, anh được chào đón như một "người hùng" khi trở về ngôi làng nhỏ của mình ở ngoại ô thành phố Shirbin thuộc tỉnh Daqhaliyah.

“Tôi biết rằng tôi đã làm một điều gì đó to lớn, khi tất cả mọi người tập trung quanh tôi, tôi cảm thấy tự hào và bố tôi nói: "Con đã làm bố tự hào". Điện thoại của tôi vẫn không ngừng đổ chuông. Tôi muốn ngủ nhưng không ngủ nổi,” anh cười. "Cuộc sống của tôi đã thay đổi vì những bức ảnh đó."

Mặc dù các bài viết trên mạng xã hội đã mang lại cho anh sự nổi tiếng, nhưng Abdelgawad có một thông điệp muốn gửi đến cho tất cả những người đã chế nhạo mình.

“Đừng chế nhạo những kẻ yếu đuối hay coi thường họ. Chiếc máy xúc nhỏ bé này lại có vai trò to lớn trong việc di chuyển một con tàu có kích thước gấp hơn 500 lần kích thước của nó. Bây giờ, tôi cảm thấy vô cùng tự hào về những gì tôi đã làm. Tôi hy vọng tất cả các bạn cũng tự hào về tôi.” - Abdelgawad nói.

MỚI - NÓNG
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
TPO - Tại phiên họp lần thứ nhất Ban Chấp hành Công đoàn TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, các đại biểu đã bầu Ban Thường vụ gồm 17 thành viên. Trong đó, bà Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bốn Phó Chủ tịch gồm các ông, bà: Trần Đoàn Trung, Phạm Chí Tâm, Lê Thị Kim Thúy và Phùng Thái Quang.