Mất bao lâu để đi bộ quanh mặt trăng?

0:00 / 0:00
0:00
Đã có 12 phi hành gia đã đặt chân lên Mặt trăng.
Đã có 12 phi hành gia đã đặt chân lên Mặt trăng.
TPO - Từ vị trí thuận lợi của chúng ta trên Trái đất, chúng ta có thể thấy rằng, mặt trăng khá nhỏ. Nhưng nếu bạn lên một con tàu vũ trụ, mặc một bộ đồ vũ trụ và thực hiện một chuyến đi bộ đường dài trên mặt trăng hoành tráng, bạn sẽ mất bao lâu để đi bộ hết một vòng quanh nó?

Câu trả lời phụ thuộc vào vô số yếu tố, bao gồm tốc độ bạn đi, mỗi ngày bạn sẽ đi bộ trong bao lâu và bạn cần đi những đường vòng nào để tránh địa hình nguy hiểm.

Một chuyến đi vòng quanh mặt trăng như vậy có thể mất hơn một năm, nhưng trên thực tế, có rất nhiều thách thức cần phải vượt qua.

Theo NASA, tổng cộng 12 người đã từng đặt chân lên bề mặt Mặt Trăng, tất cả đều thuộc một phần của các sứ mệnh Apollo từ năm 1969 đến năm 1972. Đoạn phim được chiếu lại Trái đất cho thấy việc đi bộ xung quanh trong vùng trọng lực thấp của Mặt trăng, bằng 1/6 lực hấp dẫn của Trái đất.

Tuy nhiên, nghiên cứu từ NASA cho thấy con người có thể di chuyển trên mặt trăng nhanh hơn nhiều so với các phi hành gia trên tàu Apollo. Về mặt lý thuyết, việc đi bộ theo chu vi của mặt trăng có thể được thực hiện nhanh hơn so với dự đoán trước đây.

Trong các sứ mệnh của Apollo, các phi hành gia bay quanh bề mặt với vận tốc bình thường 1,4 dặm / giờ (2,2 km / giờ). Tốc độ chậm này chủ yếu là do bộ đồ vũ trụ có áp suất, cồng kềnh của chúng không được thiết kế với tính cơ động. Nếu những người đi bộ trên mặt trăng mặc những bộ đồ thể thao đẹp hơn, họ có thể thấy dễ dàng hơn rất nhiều khi di chuyển.

Vào năm 2014, một nghiên cứu của NASA được công bố trên Tạp chí Sinh học Thực nghiệm đã kiểm tra tốc độ con người có thể đi bộ và chạy trong lực hấp dẫn mặt trăng mô phỏng. Để làm được điều này, nhóm nghiên cứu đã mời 8 người tham gia (3 trong số đó là các phi hành gia) sử dụng máy chạy bộ trên máy bay DC-9, bay theo quỹ đạo parabol đặc biệt trên Trái đất để mô phỏng lực hấp dẫn trên mặt trăng trong thời gian tối đa 20 giây.

Thí nghiệm này cho thấy rằng, những người tham gia có thể đi bộ lên đến 3,1 dặm / giờ (5 km / h) trước khi bắt đầu chạy. Theo các nhà nghiên cứu, con số này không chỉ cao hơn gấp đôi tốc độ đi bộ mà các phi hành gia Apollo mà còn khá gần với tốc độ đi bộ tối đa trung bình 4,5 dặm / giờ (7,2 km / h) trên Trái đất.

Những người tham gia đã giảm tốc độ nhanh này vì họ có thể tự do vung tay, tương tự như cách con người chạy trên Trái đất. Chuyển động của con lắc tạo ra một lực hướng xuống, nó bù đắp một phần cho sự thiếu hụt lực hấp dẫn.

Một trong những lý do khiến các phi hành gia Apollo di chuyển rất chậm trên bề mặt Mặt Trăng là vì họ không thể thực hiện điều này một cách chính xác do bộ quần áo bó của họ.

Với tốc độ tối đa theo giả thuyết mới này, sẽ mất khoảng 91 ngày để đi bộ chu vi 6.786 dặm (10.921 km) của mặt trăng. Trong khi đó, sẽ mất khoảng 334 ngày để đi bộ không ngừng nghỉ (tức là không dừng lại để ngủ hoặc ăn) quanh chu vi 24.901 dặm (40.075 km) của Trái đất với tốc độ này, mặc dù không thể làm như vậy.

Rõ ràng, không thể đi bộ liên tục trong 91 ngày, vì vậy chuyến đi bộ thực tế quanh mặt trăng sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Đi bộ quanh mặt trăng cũng đặt ra một số thách thức khác nhau. Aidan Cowley, một cố vấn khoa học tại Cơ quan Vũ trụ Châu Âu cho biết: “Tôi nghĩ về mặt hậu cần, điều đó có thể được thực hiện. Nhưng nó sẽ là một nhiệm vụ rất kỳ lạ để hỗ trợ."

Một trong những thách thức lớn nhất là mang theo nguồn cung cấp, chẳng hạn như nước, thực phẩm và oxy.

"Tôi không nghĩ rằng bạn sẽ mang chúng trong ba lô ," Cowley nói. "Bởi vì đó sẽ là khối lượng quá lớn ngay cả khi bạn đang ở trọng lực 1/6. Do đó, bạn sẽ cần phải có một phương tiện hỗ trợ bên mình. Phương tiện này cũng có thể đóng vai trò là nơi trú ẩn.”

Cowley nói: “Rất nhiều cơ quan đang xem xét khái niệm về việc có một máy bay điều áp, có thể hỗ trợ các phi hành gia khi họ thực hiện các nhiệm vụ thám hiểm, giống như các căn cứ mini di động. Bạn có thể sử dụng nó để đi vào ban đêm và tiếp tế, sau đó quay trở lại vào ban ngày và đi lại xung quanh."

Các nhà thám hiểm mặt trăng cũng sẽ cần một bộ đồ không gian với thiết kế cho phép di chuyển tối ưu. Cowley cho biết, các bộ quần áo vũ trụ hiện tại vẫn chưa được tạo ra với mục đích vận động quá mức, nhưng một số cơ quan đang phát triển những bộ quần áo vừa vặn với để đi bộ đúng cách trên mặt trăng.

Cowley cho biết thêm: “ Địa hình khắc nghiệt của mặt trăng cũng sẽ làm cho việc tìm kiếm một con đường phù hợp xung quanh nó khá phức tạp, đặc biệt là với hố thiên thạch có thể được vài dặm sâu. Bạn thực sự muốn đi xung quanh các miệng núi lửa. Điều này quá nguy hiểm."

Ngoài ra, bạn cũng sẽ phải tính đến ánh sáng và nhiệt độ khi lập kế hoạch tuyến đường đi. Bởi lẽ, tại đường xích đạo của mặt trăng và vào ban ngày, nhiệt độ khoảng 100 độ C. Và sau đó vào ban đêm, nhiệt độ giảm xuống âm 180 độ C.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG