Vụ sụt lún, 'hố tử thần' ở Nghệ An: Phê bình Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 29/5, thông tin từ UBND tỉnh Nghệ An cho biết, tỉnh đã có văn bản gửi các sở về việc xử lý sụt lún, nứt nẻ đất công trình, nhà ở, giếng nước khô trên địa bàn xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp.

Trước đó, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) chủ trì, phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng kiểm tra tham mưu UBND tỉnh biện pháp xử lý hiện tượng sụt lún, nứt nẻ đất công trình, nhà ở, giếng nước khô cạn ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của người dân xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp trước ngày 28/4/2022. Tuy nhiên, đến nay, Sở NN&PTNT chưa báo cáo phương án xử lý dứt điểm vấn đề trên.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phê bình Sở NN&PTNT trong việc chậm tham mưu, báo cáo UBND tỉnh phương án xử lý; yêu cầu sở kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các bên liên quan, tham mưu báo cáo UBND tỉnh trước ngày 10/6.

Sở NN&PTNT tiếp tục chủ trì phối hợp với Sở TN&MT, Sở Xây dựng, UBND huyện Quỳ Hợp và các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế hiện trường, tham mưu UBND tỉnh xử lý hiện tượng sụt lún, nứt nẻ đất công trình, nhà ở, giếng nước khô cạn trên địa bàn huyện Quỳ Hợp trước ngày 31/5.

Vụ sụt lún, 'hố tử thần' ở Nghệ An: Phê bình Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ảnh 1

"Hố tử thần" xuất hiện ở xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An.

Đối với Sở TN&MT, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu kiểm tra việc chấp hành công tác bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Quỳ Hợp. Phối hợp chặt chẽ với Sở NN&PTNT và các đơn vị liên quan.

Vụ sụt lún, 'hố tử thần' ở Nghệ An: Phê bình Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ảnh 2

Đường nứt lớn dưới nhà người dân ở xã Châu Hồng.

Đối với UBND huyện Quỳ Hợp, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao chỉ đạo các tổ chức, cá nhân tạm dừng ngay các hoạt động khai thác và sử dụng nước ngầm của các dự án liên quan trên địa bàn xã Châu Hồng. Tăng cường kiểm tra, theo dõi và có giải pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối về tính mạng và tài sản của nhân dân trong khu vực bị ảnh hưởng.

Vụ sụt lún, 'hố tử thần' ở Nghệ An: Phê bình Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ảnh 3

Người dân hoang mang, lo lắng trước an toàn tính mạng và tài sản.

Như Tiền Phong đưa tin, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) có 11 doanh nghiệp đang khai thác, bao gồm 5 doanh nghiệp khai thác quặng, 7 doanh nghiệp khai thác đá.

Theo báo cáo UBND xã Châu Hồng, đến nay đã có đến 299 giếng nước bị cạn trơ đáy, 191 nhà dân bị nứt nẻ, hàng chục “hố tử thần”. Trong khi, toàn xã chỉ có 900 hộ dân. Nhiều trường học, trạm y tế trên địa bàn cũng bị tình trạng tương tự. Nghiêm trọng nhất là các vết nứt ở Trường THCS Châu Hồng, đe dọa tính mạng của hàng trăm giáo viên và học sinh. Ngoài ra, trụ sở xã Châu Hồng được đầu tư hàng tỷ đồng, mới nghiệm thu được 1 năm nhưng cũng xuất hiện hàng loạt vết nứt chạy dọc tường, rộng gần 2cm…

MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…