Vụ san ủi mộ vợ vua Nguyễn làm bãi xe: Sẽ điều tra, chứng minh có tội hay không?

 Huyệt mộ bà Tài nhân họ Lê tại thời điểm được tìm thấy sau khi khu lăng bị san ủi
Huyệt mộ bà Tài nhân họ Lê tại thời điểm được tìm thấy sau khi khu lăng bị san ủi
TPO - Tại buổi họp báo tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm do UBND thành phố Huế tổ chức chiều 16/8, thượng tá Võ Văn Sáu - Phó trưởng Công an thành phố Huế, cho biết như vậy về tiến trình xác minh, điều tra theo đơn thư của dòng tộc Nguyễn Phước yêu cầu khởi tố hành vi xâm phạm mồ mả vợ vua Tự Đức từ việc giải phóng mặt bằng làm bãi đỗ xe lăng Tự Đức - Đồng Khánh.

Trước đó, theo đơn thư tố cáo, yêu cầu khởi tố vụ án của con cháu Nguyễn Phước Tộc, Công an và Viện KSND thành phố Huế tiến hành kiểm tra, ghi nhận hiện trường mồ mả bà Tài nhân họ Lê vào ngày 2/8, tại khu vực từng xảy ra san ủi lăng mộ làm bãi đỗ xe ngày 19/6.

Trước vấn đề đặt ra tại họp báo chiều 16/8 về tiến trình điều tra, ông Võ Văn Sáu cho biết, để có cơ sở trả lời đơn thư của dòng tộc Nguyễn Phước, Công an thành phố Huế đã tiến hành xác minh, điều tra. Quá trình điều tra, ông Sáu cho biết, dự án bãi đỗ xe thực hiện theo chủ trương, quyết định đầu tư của cấp có thẩm quyền tại tỉnh TT-Huế, triển khai từ năm 2014, đầy đủ cơ sở pháp lý. “Từ năm 2014, dự án được thông báo công khai, trưng bày bảng quy hoạch để dân biết tại vị trí đó sẽ có bãi đỗ xe. UBND phường Thủy Xuân, tổ dân phố cũng thông báo ai có tài sản, mồ mả tại khu vực đó sẽ di dời, nhận đền bù. Tuy nhiên, từ đó về sau, không có ai đến trình bày đó là lăng mộ vợ vua, chưa thấy gửi đơn kiến nghị, không ai đề nghị đền bù ngôi mộ này. Trong 3 năm, không thấy ai đề nghị gì về ngôi mộ này cho đến khi làm giải tỏa mặt bằng”, thượng tá Võ Văn Sáu nói.

Phó trưởng Công an thành phố Huế còn cho biết, qua xác minh từ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, ngôi mộ không nằm trong danh sách di tích, di sản văn hóa do đơn vị này quản lý. “Chúng tôi xem xét các cơ sở pháp lý để xử lý vấn đề kiến nghị. Từ trước đến nay, trong dòng tộc Nguyễn Phước chưa ai đề cập đó là mộ của vợ vua. Có người nói đó là mộ Tàu, có cây đa nằm phía trên, không có ai đến hương khói cho ngôi mộ. Khi tài xế múc cây đa phía trên đi thì phát hiện lăng mộ nên dừng lại, báo cho chủ đầu tư”, ông Sáu thông tin.

Tuy nhiên, khác với thông tin ông Sáu cung cấp liên quan chi tiết thời điểm phát hiện ngôi mộ, phía dòng tộc Nguyễn Phước từng cho rằng, tài xế xe ủi tự ý múc ngôi mộ, sau đó, được con cháu Nguyễn Phước Tộc và người dân phát hiện, phản đối, chứ không do người lái xe này tự giác dừng lại để báo cáo chủ đầu tư. Tại thời điểm ngăn cản xe ủi, ngôi mộ đã bị san phẳng, tấm bia mộ bị vùi lấp thất lạc giữa công trình. Đến ngày 24/6, tấm bia mộ bà Tài nhân họ Lê (Tiền triều Tài nhân Cửu giai Lê Thị thụy Thục Thuận chi mộ) mới được tìm thấy. Tiếp đó, phải đến ngày 6/7, Hội đồng Trị sự và con cháu Nguyễn Phước Tộc mới tìm được huyệt mộ của bà vợ vua Tự Đức.

Vụ san ủi mộ vợ vua Nguyễn làm bãi xe: Sẽ điều tra, chứng minh có tội hay không? ảnh 1 Thượng tá Võ Văn Sáu cho biết, Công an TP Huế sẽ có trách nhiệm điều tra, chứng minh hành vi liên quan vụ ủi mộ là có tội hay không? 

Liên quan đến vụ lăng mộ bà Tài nhân họ Lê bị san ủi, ngày 25/7, Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước Tộc đã gửi đơn đến cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế yêu cầu khởi tố vụ án xâm phạm mồ mả. “Chúng tôi sẽ xem xét việc xâm phạm mồ mả là cố ý hay vô ý. Sau khi nhận đơn, chúng tôi sẽ có trách nhiệm chứng minh có tội hay không có tội. Dù có tội hay không, chúng tôi cũng sẽ có bản kết luận điều tra. Nếu không có tội, chúng tôi sẽ ra quyết định không khởi tố vụ án, có văn bản báo cáo các ngành, các cấp và những ai quan tâm đến vụ việc này, đặc biệt là các cơ quan báo chí”, ông Sáu cho biết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một khối lượng lớn đất đá đổ xuống vịnh Bái Tử Long trong những ngày Tết Nguyên đán

Mới nhất vụ doanh nghiệp đổ đất lấn vịnh Bái Tử Long

TP - Sau hơn 2 tháng vào cuộc kiểm tra tính chất, mức độ vi phạm của vụ việc doanh nghiệp đổ hàng chục nghìn khối đất đá lấn 16.000m2 vịnh Bái Tử Long, mới đây, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Ninh đã đưa ra đề nghị xem xét kỷ luật một số quan chức cấp xã. Tuy nhiên, môi trường vẫn chưa được hoàn nguyên.
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ

TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.