Chính quyền đề xuất dời cổ mộ vợ vua Tự Đức do không phải di tích?

Khu mộ cổ được cho là nơi yên nghỉ của vợ vua Tự Đức.
Khu mộ cổ được cho là nơi yên nghỉ của vợ vua Tự Đức.
TPO - Với lý do mộ vợ vua nhà Nguyễn vừa được Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước Tộc nỗ lực tìm thấy tại khu đất bị san ủi làm bãi đỗ xe, không phải là di tích và nằm ngoài vùng bảo vệ di tích, cơ quan chức năng thành phố Huế cho rằng, vị trí này dù là lăng mộ của ai cũng phải di dời để thực hiện các dự án phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng.

Tuy nhiên, hướng kiến nghị di dời mộ vợ vua Tự Đức của chính quyền thành phố Huế chưa nhận được sự đồng tình của Hội đồng Trị sự cũng như con cháu, hậu duệ hiện nay trong dòng họ Nguyễn Phước. Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước Tộc có nguyện vọng xây dựng lại mộ bà Tài nhân họ Lê bằng xi măng để bảo vệ và có chỗ hương khói, chứ không muốn di dời như kiến nghị của UBND thành phố Huế.

Giải phóng mặt bằng đã đảm bảo trình tự?

Theo nguồn tin từ UBND thành phố Huế cho biết, Chủ tịch UBND thành phố Huế Nguyễn Văn Thành đã ký văn bản 2520/UBND/GPMB báo cáo UBND tỉnh TT-Huế về công tác giải phóng mặt bằng và trình tự thủ tục triển khai dự án bãi đỗ xe lăng Tự Đức - Đồng Khánh, sau khi lãnh đạo tỉnh có văn bản chỉ đạo chính quyền thành phố chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan báo cáo việc này.

Theo báo cáo của chính quyền thành phố Huế, việc thu hồi đất, thực hiện giải phóng mặt bằng đã thực hiện đầy đủ, đảm bảo trình tự theo quy định tại Quyết định số 64/2014/QĐ-UBND, ngày 25/9/2014 của UBND tỉnh TT-Huế. Theo quy hoạch đô thị, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt, thì vị trí khu đất xây dựng bãi đỗ xe lăng Tự Đức-Đồng Khánh là phù hợp xu hướng phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh và thành phố Huế.

Chủ trương UBND tỉnh TT-Huế cho phép đầu tư bãi đỗ xe được thực hiện từ năm 2012 đến nay, có ý kiến thống nhất của các sở, ngành cấp tỉnh, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch.

Tuy nhiên, UBND thành phố Huế cũng nhìn nhận, đơn vị chủ đầu tư đã triển khai san ủi khi chưa nhận bàn giao mặt bằng và chưa tiến hành các vấn đề liên quan khác là chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định. Từ đó, để xảy ra sự cố đáng tiếc về việc san ủi trên khu vực mồ mả của bà Tài nhân họ Lê, vợ vua Tự Đức.

Sau khi thống nhất ý kiến các bên liên quan, UBND thành phố Huế đề nghị UBND tỉnh tạo điều kiện cho chủ đầu tư tiếp tục triển khai dự án. Chủ đầu tư là Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị phải khẩn trương phối hợp với UBND phường Thủy Xuân, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố Đô Huế, Sở VHTT tỉnh TT-Huế, Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố Huế làm việc với Hội đồng Trị sự Nguyễn Phúc Tộc thống nhất phương án khắc phục lăng mộ theo hướng di dời đến vị trí thích hợp, đáp ứng tốt nhất về phục dựng lăng theo yêu cầu của các bên liên quan.

Trả lời báo chí về đề xuất di dời ngôi mộ này, phía Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố Huế cho rằng, theo quy định, nếu lăng mộ không phải là di tích và nằm ngoài vùng bảo vệ di tích, dù là của ai cũng phải di dời để thực hiện các dự án phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng.

Mong dựng lại lăng mộ tại vị trí phát hiện

Theo tìm hiểu của PV, hướng di dời lăng mộ do UBND thành phố Huế đề xuất không nhận được sự đồng tình của Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước Tộc. Hơn nữa, việc di dời lăng mộ bà Tài nhân họ Lê là quyết định của cả dòng tộc, không thuộc thẩm quyền của Hội đồng Trị sự.

Đại diện dòng tộc Nguyễn Phước hiện đề nghị cơ quan chức năng cho xây dựng lại lăng tại vị trí phát hiện ngôi mộ. “Dòng tộc Nguyễn Phước luôn mong muốn giữ lăng mộ của bà Tài nhân tại vị trí cũ”, ông Tôn Thất Giáp, hậu duệ dòng tộc Nguyễn Phước bày tỏ. Trước mắt, nguyện vọng của dòng tộc Nguyễn Phước là xây dựng nấm mộ tạm thời bằng xi măng để bảo vệ và có chỗ hương khói cho bà Tài nhân họ Lê.

Còn tại buổi làm việc hôm 7/7, giữa Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước Tộc với các cơ quan chức năng, đại diện các bên đã đi đến thống nhất yêu cầu chủ đầu tư dựng khung nhà bằng sắt diện tích 5x8m, mái lợp tôn, trên phạm vi khuôn tĩnh của ngôi mộ, tiến hành đắp lại mộ bằng đất sạch, thành bao quanh bằng đất và lưới sắt B40. Phía Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị có trách nhiệm thuê người bảo vệ khu mộ này.

Chính quyền đề xuất dời cổ mộ vợ vua Tự Đức do không phải di tích? ảnh 1
Chính quyền đề xuất dời cổ mộ vợ vua Tự Đức do không phải di tích? ảnh 2
Chính quyền đề xuất dời cổ mộ vợ vua Tự Đức do không phải di tích? ảnh 3 Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước Tộc và con cháu mong muốn xây dựng lại lăng mộ tại vị trí phát hiện này.
Chính quyền đề xuất dời cổ mộ vợ vua Tự Đức do không phải di tích? ảnh 4 Tạm bảo quản huyệt mộ vợ vua Nguyễn theo cách này để chờ dựng nhà che và quyết định của UBND tỉnh TT-Huế
Chính quyền đề xuất dời cổ mộ vợ vua Tự Đức do không phải di tích? ảnh 5 Ngôi mộ sẽ được che chắn bằng nhà khung sắt, mái tôn, bao quanh bằng lưới B40… thay cho lều tạm như thế này
MỚI - NÓNG
Món nợ lịch sử
Món nợ lịch sử
TP - Cha đẻ bom hạt nhân Pakistan qua đời chủ nhật tuần trước vì COVID-19 để lại nhiều bí ẩn. Ông sinh ra và lớn lên ở Ấn Độ nhưng dường như sự thù ghét Ấn Độ khiến ông giúp Pakistan có bom hạt nhân. Abdul Qadeer Khan trở thành ví dụ để giải mã bí ẩn thù hận giữa hai quốc gia từng là một.

Có thể bạn quan tâm

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Ưu tiên cao nhất gỡ khó cho doanh nghiệp

TP - Trao đổi với báo Tiền Phong, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, doanh nghiệp là hạt nhân, là động lực giúp nền kinh tế phục hồi, phát triển. Vì vậy, hỗ trợ doanh nghiệp là hành động thiết thực nhất thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ. Đây là nhiệm vụ cần thiết và cấp bách.
Bắc Bộ trời rét, Trung Bộ có mưa to đến rất to

Bắc Bộ trời rét, Trung Bộ có mưa to đến rất to

TPO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên hôm nay, ở khu vực từ phía Nam Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to. Bắc Bộ hôm nay giảm mưa nhưng trời lạnh, có nơi trời rét.
Anh Y.S thu hoạch lúa sau khi khỏi bệnh

An sinh cho người hồi hương: Chật vật xoay xở

TP - Cố bám trụ không được, nhiều lao động trở về quê ở Đắk Lắk. Có người về tới nhà mới phát hiện mắc COVID-19. Đối diện những giây phút thập tử nhất sinh càng khiến họ quý trọng sức khỏe. Họ trở thành “thợ đụng” (làm bất kỳ việc gì để tiếp tục sống, trả những khoản nợ sắp đến hạn).
Hồ thủy điện xả lũ

Lo hàng nghìn hồ chứa thành 'bom nước'

TP - Mưa lớn diễn ra liên tiếp trong những ngày qua tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên khiến số lượng hồ chứa đầy nước tăng vọt. Đến nay, đã có 2.225/5.060 hồ đầy nước, trong đó, chủ yếu là các hồ nhỏ được đánh giá đang bị xuống cấp, nguy cơ mất an toàn cao.
TT-Huế: Hồ chứa đồng loạt tăng mức xả lũ, Quốc lộ 1 ách tắc do ngập lụt

TT-Huế: Hồ chứa đồng loạt tăng mức xả lũ, Quốc lộ 1 ách tắc do ngập lụt

TPO - Kể từ chiều 17/10, hồ chứa thủy lợi Tả Trạch có dung tích hơn 600 triệu m3 nước ở thượng nguồn sông Hương và hồ thủy điện Hương Điền (tỉnh TT-Huế) nhận lệnh tăng cường xả nước với lưu lượng lớn về hạ du. Trong khi đó, đoạn Quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh bị ngập nặng gây ách tắc giao thông và khó khăn cho việc đi lại của người dân.
Cán bộ, chiến sĩ Đoàn 125 nhận hàng lên tàu không số để vận chuyển cho chiến trường miền Nam. Ảnh: T.L

Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.