Vụ sai phạm 8,5 tỷ đồng ở Sở GD&ĐT Gia Lai: Trưởng phòng kế hoạch bị giáng chức

0:00 / 0:00
0:00
Trụ sở Sở GD&ĐT Gia Lai nơi ông Nguyễn Tư Sơn và ông Sửu công tác
Trụ sở Sở GD&ĐT Gia Lai nơi ông Nguyễn Tư Sơn và ông Sửu công tác
TPO - Ngày 31/3, một lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (Sở GD&ĐT) Gia Lai cho biết, ông Trương Quý Sửu (Trưởng phòng Kế hoạch và Tài Chính) thuộc sở này đã bị giáng chức xuống làm chuyên viên cấp phòng.

Theo vị lãnh đạo này, ông Sửu trước đó đã bị kỷ luật cảnh cáo do tham mưu lãnh đạo Sở GD&ĐT Gia Lai (giai đoạn 2016-2020, tức ông Nguyễn Tư Sơn- PV) ký, phê duyệt các hạng mục công trình dự án cải tạo, sửa chữa 12 trường phổ thông dân tộc bán trú trên địa bàn với tổng số tiền 8,5 tỷ đồng.

Đáng nói, các công trình này được Sở GD&ĐT Gia Lai tự ý thực hiện, không trình UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt danh mục theo quy định. Bởi vậy, khi các công trình hoàn thành, bàn giao, đưa vào sử dụng, Sở GD&ĐT Gia Lai đã làm hồ sơ thanh, quyết toán nhưng bị Kho bạc Nhà nước tỉnh Gia Lai từ chối thanh toán.

Sai phạm này dẫn đến việc Sở GD&ĐT Gia Lai vẫn đang nợ các nhà thầu 8,5 tỷ đồng tiền xây lắp và thiết bị các trường học thuộc dự án nói trên.

Vị lãnh đạo sở này nhấn mạnh, với sai phạm đó, ông Sửu không thể “ngồi” ở vị trí Trưởng phòng Kế hoạch và Tài Chính, cho nên trước mắt đã bị bố trí tạm thời làm chuyên viên thuộc cấp phòng của Sở GD&ĐT Gia Lai để có trách nhiệm xử lý, khắc phục sai phạm liên quan trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng nêu trên.

“Sở đã gửi văn bản và đang đợi Bộ GD&ĐT, Bộ Tài chính trả lời việc xin lại khoản kinh phí nói trên để trả cho các nhà thầu, trường hợp không được ông Sửu với ông Nguyễn Tư Sơn phải chịu trách nhiệm chi trả cho các nhà thầu. Ngoài là người đứng đầu Sở GD&ĐT Gia Lai thời điểm xảy ra sai phạm trên, ông Sơn cũng là người đã ký hợp đồng với các doanh nghiệp thực hiện dự án”, vị lãnh đạo Sở GD&ĐT Gia Lai nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thầy giáo Trần Văn Toản (bên trái) đạt giải nhất cuộc thi viết “Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học và làm theo lời Bác” lần thứ II, năm học 2018-2019 do Báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam (Bộ GD&ĐT) tổ chức, đang giao lưu với nhân vật trong bài viết của mình - ảnh báo L.Đ

Thầy giáo Quốc học Huế nói về 'văn hóa chấp nhận' trong giáo dục hiện nay

TPO - Thực tế nhiều năm dạy học và làm công tác quản lý chúng tôi nhận ra có nhiều điều trái ngược mà chúng ta chấp nhận bỏ qua, xem đó như một thực tế hiển nhiên tồn tại mà không cần tìm hiểu nguồn gốc của nó. Chúng ta chấp nhận cả những thực tế không mấy vui vẻ về giáo dục. Vô hình trung dần dần trở thành một nếp nghĩ, một thói quen chấp nhận. Tôi gọi đó là văn hóa chấp nhận trong giáo dục.
Trong dự thảo nghị định, Bộ GD&ĐT yêu cầu mức học phí tăng hằng năm của các trường đại học không quá 15%. Ảnh: Nghiêm Huê

Học phí đại học lại tăng mạnh

TP - Vừa qua, bốn trường đại học thuộc ĐH Quốc gia TPHCM lần lượt công bố lộ trình tăng học phí cho năm học tới theo đề án đổi mới cơ chế hoạt động tự chủ chi thường xuyên. Mức tăng trung bình gấp đôi hiện nay.
Tấn An có chiến thắng tuyệt đối để bước vào cuộc thi quý. Thu Hiền dừng bước chinh phục đỉnh Olympia.

Nam sinh tự nhận 'ngơ' tiếp tục giành vòng nguyệt quế, nữ sinh xinh đẹp dừng bước Olympia

TPO - Trong cuộc thi tháng đầu tiên của quý III Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 diễn ra gay cấn, Nguyễn Tấn An đã xuất sắc dẫn đầu suốt bốn chặng đua và giành vòng nguyệt quế với số điểm 320. Nguyễn Thị Thu Hương đã không ngược dòng thành công và đánh mất cơ hội về nhì ở câu hỏi cuối cùng.