Vụ phim 18+: Kết luận là... chưa có kết luận

Cảnh trong bộ phim bỗng dưng nổi tiếng và chưa có tiền lệ khiến Cục Điện ảnh lúng túng
Cảnh trong bộ phim bỗng dưng nổi tiếng và chưa có tiền lệ khiến Cục Điện ảnh lúng túng
TP - Trước sức ép phải phát ngôn về “Căn hộ số 69” mới phát hành trên Youtube tuần qua, Cục Điện ảnh gặp gỡ báo chí 25/6, nhưng câu trả lời xung quanh sản phẩm này còn bỏ ngỏ.

Hai sai phạm?

Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Đỗ Duy Anh điều hành cuộc gặp, mà theo Cục là để thông báo quan điểm về việc Nam Cito (Nguyễn Thành Nam) phổ biến Căn hộ số 69 trên mạng.

Quy trình sản xuất, phổ biến phim được quy định rõ tại Luật Điện ảnh, Thông tư hướng dẫn. Về sản xuất phim, tất cả các cơ sở, tổ chức cá nhân muốn sản xuất phim phải thông qua một đơn vị kinh doanh có chức năng sản xuất phim. Đơn vị kinh doanh đăng ký kinh doanh ở Sở KH&ĐT, muốn có chức năng sản xuất phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề do Cục Điện ảnh cấp.

“Cá nhân sản xuất phim không có tư cách pháp nhân, không qua tổ chức, công ty nào thì trái luật. Việc Nam Cito sản xuất Căn hộ số 69, qua kiểm tra chúng tôi thấy đây là nhóm thanh niên làm phim này chứ không có tư cách pháp nhân. Điều này được quy định tại điều 49 Luật Điện ảnh, về hành vi vi phạm sản xuất phim”, ông Đỗ Duy Anh nói.

Ông nói thêm, Căn hộ số 69 không tuân theo luật khi sản xuất phim, và khi phát hành cũng không qua thẩm định, cấp phép phổ biến phim. Điều này sai so với điều 51 Luật Điện ảnh. Bởi, sau khi một đơn vị sản xuất phim thực hiện đúng, phải thông qua hội đồng thẩm định và cấp phép phổ biến phim.

Luật cũng quy định rõ, hội đồng thẩm định và cấp phép phim, phân định rõ phim truyện do Hội đồng thẩm định phim trung ương, phim ngắn do các Sở VHTT&DL, phim truyền hình do TGĐ Đài TH chịu trách nhiệm.

Căn hộ số 69 vi phạm hai điều này. Cục đã báo cáo Bộ, có công văn đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ sai phạm, cụ thể Thanh tra Bộ VHTT&DL, Bộ Thông tin-Truyền thông đã vào cuộc.

Cục lúng túng

Cơ sở nào để Cục xử lý bộ phim? Cục đã xem phim chưa? Theo Cục đây là phim hay chỉ là video clip? Nếu chỉ là clip liệu có thuộc phạm vi điều chỉnh của Cục? Trước hàng loạt câu hỏi, ông Đỗ Duy Anh tỏ ra lúng túng.

“Toàn bộ văn bản quy phạm pháp luật đã quy định rất rõ khi nào được sản xuất phim, và phải tuân theo quy định nào. Phổ biến phim cũng thế. Nội dung phim chưa đề cập, chúng tôi chờ thanh tra làm việc, có kết quả thanh tra chúng tôi sẽ thông báo sau”, ông nói.

Có phóng viên gay gắt, nếu Cục chưa xem, chưa thẩm định thì cơ sở đâu để khẳng định ê kíp Căn hộ số 69 có hai sai phạm. Khi chưa có kết luận, đề nghị gọi đây là sản phẩm. Ông Duy Anh chỉ có thể viện dẫn Luật Điện ảnh năm 2006, có sửa đổi và bổ sung năm 2009, tuy nhiên chưa thỏa mãn các câu hỏi của báo giới.

Mở đầu họp, Cục khẳng định hai sai phạm, về cuối lại đổi chiều. Nếu đây là video clip, sẽ thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Công nghệ thông tin (điều 12) và Nghị định 72 (điều 5) về quản lý và cung cấp mạng thông tin, trong đó quy định rõ những nội dung không được phổ biến trên mạng internet.

Trước khi đưa phim lên mạng, Nam Cito truyền thông rầm rộ trên nhiều trang mạng, khẳng định đây là phim sitcom 18+, khoảng 20 tập, mỗi tập 20 phút, mỗi tháng tung 1 tập. Trong khi đó, đại diện Cục không dám nhận đã xem, không dám khẳng định là phim thay vì video clip như có người nghi vấn.

Căn hộ số 69 do Nam Cito (Bộ tứ 10A8, Những phóng viên vui nhộn) đầu tư, tung lên mạng ngày 5/6, thu hút cả triệu lượt xem. Ngày càng gây chú ý sau khi nhiều báo, trang mạng đòi Cục xử lý bộ phim tự dán nhãn 18+, không qua thẩm định cấp phép mà đã phổ biến qua mạng internet.

Sớm hoàn thiện hệ thống phân loại phim

Ông Duy Anh thông báo, Cục đang xây dựng phân loại phim theo độ tuổi, hy vọng năm 2015 xong. Hiện phim Việt Nam ra rạp chỉ có hai mức, phổ biến rộng rãi và cấm khán giả dưới 16 tuổi-làm khó giới sản xuất.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

MC Tuyết Ngân có một năm Bắc 'tiến' đáng nhớ

MC Tuyết Ngân có một năm Bắc 'tiến' đáng nhớ

TPO - Một năm sau khi giành ngôi vị Á quân cuộc thi Đường tới cầu vồng 2020, MC Tuyết Ngân có một năm Bắc "tiến" đáng nhớ. Tuyết Ngân tiết lộ MC truyền hình là công việc có nhiều sự cạnh tranh, và bài toán khó nhất là phải vượt lên chính bản thân, luôn làm mới mình trong mắt khán giả.