Vụ ông Vũ Huy Hoàng: Cử tri đề nghị xử lý đến nơi đến chốn

TP - Ngày 24/11, đoàn Đại biểu (ĐB) Quốc hội (QH) thành phố Hà Nội tổ chức tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 2 QH khóa XIV tại 2 quận Thanh Xuân, Cầu Giấy. Nhiều cử tri kiến nghị, phải xử lý nghiêm khắc các trường hợp cán bộ sai phạm, tham nhũng, đồng thời phải giám sát chặt chẽ, tránh trường hợp bỏ trốn ra nước ngoài, không thu hồi được tài sản.

Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri giữa các ĐBQH Đoàn thành phố  Hà Nội, gồm bà Trần Thị Phương Hoa, ông Nguyễn Phi Thường, ông Dương Quang Thành với cử tri quận Cầu Giấy, ông Đinh Văn Hiển (phường Mai Dịch) đánh giá cao việc QH quyết định dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. Đối với trường hợp ông Vũ Huy Hoàng, ông Hiển đề nghị phải xử lý đến nơi đến chốn.

Cử tri Nguyễn Đình Huy (phường Dịch Vọng) nói: “Thời ông Hoàng làm bộ trưởng, có việc phê duyệt các dự án gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng. Vậy trách nhiệm ở đâu?”.

Cử tri Phan Quốc Sĩ (phường Dịch Vọng) cho rằng, cần có cơ chế xử lý nghiêm những trường hợp làm tổn hại nền kinh tế đất nước như các dự án lớn đổ bể ở Bộ Công Thương. “Đề nghị xử lý nghiêm người đề xuất, người ký các dự án đó. Làm thất thoát vốn nhà nước, của nhân dân thì không thể để chìm xuồng”, ông Sĩ nói.

Tại Hội nghị, nhiều cử tri đề nghị ĐBQH nâng cao vai trò giám sát của mình, đặc biệt kiến nghị QH nên có cơ chế giám sát quyền lực. Cử tri Nguyễn Bá Bắc (phường Nghĩa Đô) nói: “Như vụ ông Vũ Huy Hoàng làm cả nhiệm kỳ, bây giờ về hưu mới phát hiện ra rất nhiều sai sót. Không giám sát thường xuyên về quyền lực thì nhiều trường hợp sẽ rút dây động rừng. Trịnh Xuân Thanh có thể trốn được, Vũ Đình Duy có thể trốn được, sau này người khác có dính líu tham nhũng cũng lần lượt trốn đi thì làm sao có thể thu hồi được tài sản. Chúng tôi nghĩ rằng, không thu hồi được tài sản cho dân thì hiệu quả của công việc đang làm là vô nghĩa. Người ta có thể sẵn sàng từ bỏ mọi thứ khi có vài nghìn tỷ trong túi. Cho nên, việc giám sát rất cần thiết”.

Thay mặt các ĐBQH, ông Dương Quang Thành cho biết, sẽ ghi nhận, tổng hợp ý kiến của cử tri để báo cáo QH.

* Cùng ngày, tại TPHCM Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi. Liên quan phản ánh của một số cử tri về tình trạng nước máy bị nhiễm bẩn, đóng cặn, có mùi hôi, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng yêu cầu phó tổng giám đốc Tổng Công ty nước sạch Sài Gòn (Sawaco) trả lời.

Theo trình bày của lãnh đạo Sawaco, nước máy bị nhiễm bẩn do nhiễm nguyên nhân như hệ thống ống cấp nước đã cũ, áp lực nước bị xáo trộn, người dân sử dụng cùng lúc hai hệ thống nước máy và nước giếng… Ông Thăng cắt ngang, “Phải nói giải pháp nào, bao giờ xong, chứ nói chung chung thế khó lắm…”.

Trả lời cử tri, ông Thăng cho biết, TPHCM có chủ trương cung cấp nước sạch cho 100% hộ dân. “Cấp nước là phải cấp sạch, không để nước không đạt chuẩn. Ngành cấp nước phải làm rõ việc này, tại sao nước không sạch lại cấp cho dân, bẩn do đâu phải tìm cho ra nguyên nhân và có biện pháp khắc phục sớm”, ông yêu cầu.

Cùng ngày, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm và Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 7 tiếp xúc cử tri quận 9 và Thủ Đức, báo cáo kết quả kỳ họp lần thứ 2 Quốc hội khóa XIV.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.