Quốc hội yêu cầu làm rõ vi phạm của ông Vũ Huy Hoàng

Với 95,54% tổng số đại biểu tán thành, QH đã thông qua Nghị quyết về chất vấn, trong đó nghiêm khắc phê phán và giao các cơ quan bảo vệ pháp luật tiếp tục làm rõ vi phạm của ông Vũ Huy Hoàng. Ảnh: Như Ý.
Với 95,54% tổng số đại biểu tán thành, QH đã thông qua Nghị quyết về chất vấn, trong đó nghiêm khắc phê phán và giao các cơ quan bảo vệ pháp luật tiếp tục làm rõ vi phạm của ông Vũ Huy Hoàng. Ảnh: Như Ý.
TP - Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn được Quốc hội (QH) thông qua trong phiên bế mạc sáng 23/11. Tại buổi thông qua Nghị quyết, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bị phê phán nghiêm khắc. Quốc hội cũng giao các cơ quan bảo vệ pháp luật tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật đối với những sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng.

“Gây hậu quả nghiêm trọng” thường gắn với hình sự

Theo Nghị quyết của QH, ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 đã có những vi phạm về công tác cán bộ trong thời gian đảm nhiệm chức vụ, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, Bộ Công Thương. Vi phạm của ông Vũ Huy Hoàng cũng gây bức xúc trong xã hội, được nhiều đại biểu QH quan tâm chất vấn.

Trên cơ sở đó, QH giao Ủy ban Thường vụ QH, Chính phủ, các cơ quan bảo vệ pháp luật tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, tăng cường giám sát, quản lý cán bộ, làm tốt việc thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi sai phạm của cán bộ, công chức, viên chức, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu QH cũng giao Chính phủ, Bộ Nội vụ và các cơ quan có liên quan khẩn trương rà soát, sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền các văn bản quy phạm pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ để xử lý công bằng và nghiêm minh các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức, kể cả khi đã chuyển công tác hoặc nghỉ hưu.

Trước đó, trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý của Ủy ban Thường vụ QH về dự thảo Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký QH cho hay, qua thảo luận có những ý kiến đề nghị cân nhắc vụ việc của ông Vũ Huy Hoàng. Bởi nếu sử dụng cụm từ “gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ việc trên thì thường gắn với vi phạm pháp luật về hình sự. Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ QH khẳng định, sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng có ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, gây nhiều bức xúc nên cần được quy định tại Nghị quyết để thể hiện chính kiến của QH. Còn việc vi phạm về pháp luật hình sự (nếu có) sẽ được các cơ quan chức năng làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Về công tác bổ nhiệm cán bộ nói chung, QH yêu cầu Chính phủ, Bộ Nội vụ và các cơ quan chức năng nghiên cứu sửa đổi, hoàn thiện các văn bản pháp luật; bảo đảm công khai, minh bạch, tăng cường thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý những sai phạm trong tuyển dụng, quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm, điều động, luân chuyển cán bộ không đúng quy định. Bên cạnh đó tăng cường kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp.

Quốc hội yêu cầu làm rõ vi phạm của ông Vũ Huy Hoàng ảnh 1

Đại biểu bấm nút biểu quyết thông qua nghị quyết tại phiên bế mạc. Ảnh: Như Ý.

Xử lý nghiêm sai phạm ở các dự án nghìn tỷ

Về các dự án nghìn tỷ thua lỗ, kém hiệu quả, Nghị quyết của QH yêu cầu Chính phủ, Bộ Công Thương và các đơn vị có liên quan, rà soát, đánh giá tổng thể về thực trạng, mức độ thiệt hại, khẩn trương xử lý dứt điểm đối với các dự án thua lỗ, kém hiệu quả, không để tiếp tục kéo dài gây thiệt hại cho Nhà nước. Qua đó, xác định rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có sai phạm trong quá trình đầu tư, từ đề xuất chủ trương, thẩm định, phê duyệt đến thực hiện đối với các dự án thua lỗ, kém hiệu quả.

Trong lĩnh vực môi trường, QH yêu cầu các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ các tác nhân gây ô nhiễm môi trường của dự án Formosa Hà Tĩnh. Theo dõi và có biện pháp phục hồi môi trường biển, thực hiện có hiệu quả công tác bồi thường, sớm ổn định sản xuất và đời sống của người dân trong vùng bị thiệt hại ở các tỉnh miền Trung, bảo đảm thực hiện đầy đủ các cam kết của chủ dự án trước khi đi vào sản xuất.

QH cũng yêu cầu Chính phủ, Bộ TN&MT: Rà soát hoạt động đánh giá tác động môi trường đối với các dự án đã đầu tư, nhất là các nhà máy nhiệt điện than, các dự án sản xuất thép, các dự án ven sông, ven biển; Xác định rõ trách nhiệm trong việc đánh giá tác động môi trường đối với các dự án gây ô nhiễm sau khi đi vào hoạt động. Tăng cường quản lý hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản; Có biện pháp khắc phục tình trạng không có cơ quan chịu trách nhiệm chính khi xảy ra tình trạng khai thác tài nguyên, khoáng sản, cát, sỏi lòng sông trái phép tại vùng giáp ranh giữa các địa phương; Có giải pháp xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Đối với lĩnh vực giáo dục, QH yêu cầu đổi mới tổ chức công tác thi và tuyển sinh theo lộ trình, đồng bộ với quá trình đổi mới dạy và học, tránh tạo áp lực cho học sinh và phụ huynh học sinh. Có giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục thường xuyên, góp phần xây dựng xã hội học tập. Đặc biệt cần tăng cường quản lý chặt chẽ việc dạy thêm, học thêm.

Ủy ban Thường vụ QH khẳng định, sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng có ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, gây nhiều bức xúc nên cần được quy định tại Nghị quyết để thể hiện chính kiến của QH.

MỚI - NÓNG
Lý do các chế độ bảo hiểm xã hội chưa có trợ cấp trẻ em
Lý do các chế độ bảo hiểm xã hội chưa có trợ cấp trẻ em
TPO - Theo công ước và khuyến nghị của một số tổ chức quốc tế, Việt Nam nên sớm bổ sung chế độ trợ cấp gia đình (hoặc trẻ em) vào bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, việc bổ sung chế độ này có thể làm tăng chi phí lao động của doanh nghiệp, nên trong lần sửa luật lần này chưa bổ sung.