Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc:

'Chưa ai bị phê phán trước Quốc hội như ông Vũ Huy Hoàng'

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc
TPO - “Quốc hội vừa qua công khai phê phán ông Vũ Huy Hoàng trước diễn đàn Quốc hội, trước truyền hình trực tiếp. Đi đâu người ta cũng biết ông này vi phạm nghiêm trọng”, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

Trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp sáng 18/11, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, từ vụ việc của ông Vũ Huy Hoàng, tới đây phải có những chế tài với cán bộ sai phạm, dù đương chức hay nghỉ hưu.

"Giờ chưa có chế tài xử lý người nghỉ hưu thì tới đây phải sửa để áp dụng khi có những trường hợp tương tự. Đó là thông điệp của Quốc hội. Quốc hội cũng thông báo công khai trước quốc dân, đồng bào về việc phê phán sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng. Ngoài ra, các hình thức xử lý khác đang giao cho Chính phủ, cơ quan hành pháp nghiên cứu", ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

+ Vừa qua, Viện trưởng Viện Lập pháp Nguyễn Đình Quyền cho rằng có thể áp dụng quy định của Luật Cán bộ, công chức về "thời hiệu xử lý kỷ luật" để giải quyết việc kỷ luật hành chính cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng.

- Tôi cũng có đọc đề xuất phương án của anh Quyền, nhưng Luật Công chức chỉ áp dụng công chức viên chức khi đang đương chức chứ luật này không áp dụng cho người nghỉ hưu nên áp dụng không đúng đối tượng.

+ Ngoài việc công khai phê phán, tới đây Quốc hội có thêm động thái nào đối với ông Vũ Huy Hoàng hay không?

- Không! Quốc hội phải đảm bảo tính pháp lý, pháp luật. Với Quốc hội, hình thức phê phán như thế là rất cao. Từ trước đến nay chưa có ai bị phê phán trước Quốc hội như trường hợp ông Vũ Huy Hoàng. Lâu nay, các đại biểu Quốc hội vi phạm chỉ bãi miễn.

Ông Vũ Huy Hoàng được Quốc hội phê chuẩn, giờ miễn nhiệm rồi. Ông ấy mắc khuyết điểm trong thời gian như thế, Quốc hội vừa qua công khai phê phán trước diễn đàn Quốc hội, trước truyền hình trực tiếp. Đồng bào cả nước theo dõi nên giờ đi đâu người ta cũng biết ông này vi phạm nghiêm trọng".

+ Như vậy có phải đã thực hiện xong kết luận của Ban Bí thư về việc xử lý kỷ luật đối với nguyên Bộ trưởng Công Thương, thưa ông?

- Xong thì chưa. Hiện nay, chúng tôi đang giao Chính phủ giải quyết về mặt hành chính. 

+ Vấn đề tương tự vụ việc ông Vũ Huy Hoàng đang xảy ra với nguyên Bộ trưởng TN-MT Nguyễn Minh Quang trong vụ Formosa. Dù nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nói ông sẵn sàng nhận mọi hình thức kỷ luật nhưng hướng xử lý cũng sẽ khó?

- Bây giờ cơ quan chức năng đang kiểm tra, thanh tra chưa có kết luận về việc này nên chúng ta nói bây giờ hơi sớm.

+ Nhưng nếu không chuẩn bị cơ sở pháp lý thì sẽ khó xử lý thưa ông?

- Đương nhiên, qua trường hợp ông Vũ Huy Hoàng, chúng ta thấy rằng cần có những chế tài để xử lý cán bộ vi phạm kể cả đương chức hay nghỉ hưu.

+ Ở một số nước có nguyên tắc hồi tố. Vậy Quốc hội có tính đến nguyên tắc này trong các luật tới đây để có cơ sở pháp lý vững chắc hơn xử lý những trường hợp như ông Vũ Huy Hoàng?

Chúng ta không hồi tố. Nhưng nguyên tắc là anh đã vi phạm thì dù đương chức hay đã nghỉ vẫn bị xử lý. Còn nguyên tắc thế nào thì phải nghiên cứu cho đúng quy định pháp luật.

Cảm ơn ông.
MỚI - NÓNG
Bất ngờ khi truy thu thủy lợi phí
Bất ngờ khi truy thu thủy lợi phí
TP - Từ năm 2007, Nhà nước có chính sách miễn thuỷ lợi phí nhằm khuyến khích nông dân gắn bó với ruộng đồng, mở rộng sản xuất… Tuy nhiên, mới đây một số địa phương của tỉnh Quảng Bình bất ngờ nhận được yêu cầu truy thu thủy lợi phí trên địa bàn.