Vụ ông Kim Jong-nam: Malaysia muốn thẩm vấn 2 người Triều Tiên

Cảnh sát Malaysia bắt giữ một nghi phạm Triều Tiên tên là Ri Jong Chol hôm 18/2. Ảnh: Getty Images
Cảnh sát Malaysia bắt giữ một nghi phạm Triều Tiên tên là Ri Jong Chol hôm 18/2. Ảnh: Getty Images
TP - Để điều tra vụ sát hại người đàn ông được cho là ông Kim Jong-nam, cảnh sát Malaysia hôm qua thông báo muốn thẩm vấn Bí thư thứ hai của Đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia và một tiếp viên hàng không Triều Tiên.

Trong cuộc họp báo hôm qua, Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia, ông Khalid Abu Bakar, nói rằng, cảnh sát đã đưa vào danh sách điều tra 5 người Triều Tiên, trong đó có Bí thư thứ hai của Đại sứ quán Triều Tiên Hyon Kwang Song và tiếp viên hãng hàng không Triều Tiên Kim Uk Il. “Chúng tôi đã gửi văn bản đến Đại sứ quán để cho phép chúng tôi thẩm vấn cả hai người đó. Chúng tôi hy vọng Đại sứ quán Triều Tiên sẽ hợp tác… Cảnh sát Malaysia sẽ ban hành lệnh bắt nếu phía Triều Tiên không giao nộp hai nghi phạm”, Reuters dẫn lời ông Khalid. Đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia chưa bình luận gì về những thông tin này.

Tổng thanh tra Cảnh sát Malaysia cũng cho biết, chưa có người thân nào của nạn nhân đến Malaysia cung cấp mẫu ADN để giúp nhận dạng thi thể. Ông Khalid nói rằng, cảnh sát Malaysia sẽ bảo vệ thân nhân nạn nhân đến nước này nếu thấy cần thiết. Ông khẳng định, thi thể sẽ không được bàn giao cho Đại sứ quán Triều Tiên nếu người thân của nạn nhân không đến nhận diện, và cảnh sát nước này đang tăng cường an ninh ở nơi quàn thi thể sau khi xảy ra một vụ đột nhập bất thành. Cảnh sát đang điều tra xem người đột nhập là ai. 

Ông Khalid nói rằng, phía Triều Tiên vẫn chưa hỗ trợ điều tra, chưa cung cấp hồ sơ y tế của nạn nhân để phục vụ việc nhận dạng. Đại sứ Triều Tiên trước đó cáo buộc cuộc điều tra mà cảnh sát Malaysia đang tiến hành “mang động cơ chính trị” và yêu cầu tham gia điều tra chung.

Quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Kuala Lumpur đang căng thẳng sau vụ tấn công nhằm vào ông Kim Jong-nam, vì đại diện ngoại giao Triều Tiên yêu cầu bàn giao thi thể và phản đối việc khám nghiệm. Malaysia từ chối yêu cầu này.

Indonesia thúc giục cho tiếp xúc lãnh sự

Một quan chức Bộ Ngoại giao Indonesia hôm qua nói rằng, vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận về việc một công dân của họ đang bị giữ và điều tra ở Malaysia liên quan thế nào đến vụ sát hại. “Thực tế các nhà điều tra yêu cầu gia hạn thời gian tạm giam thêm 7 ngày cho thấy bằng chứng hiện nay không đủ để truy tố. Điều này nghĩa là vẫn còn quá sớm để rút ra kết luận pháp lý về vụ việc”, Channel News Asia dẫn lời ông Lalu Muhammad Iqbal, Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý và lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao Indonesia, phân tích. Người phụ nữ Indonesia Siti Aisyah (25 tuổi), người phụ nữ mang hộ chiếu Việt Nam tên Đoàn Thị Hương (28 tuổi), và một người Triều Tiên tên là Ri Jong Chol (27 tuổi) đang bị tạm giam ở Malaysia để phục vụ điều tra.

Ông Iqbal nói rằng, Indonesia đánh giá cao quá trình pháp lý đang được triển khai ở Malaysia và vẫn chờ được tiếp xúc lãnh sự với công dân của họ. “Đó là trọng tâm của chúng tôi”, ông Iqbal nói với các phóng viên. Indonesia và Việt Nam đều đang chờ được tiếp xúc lãnh sự với công dân của mình.

Bình luận của ông Iqbal được đưa ra sau khi Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar bác bỏ thông tin rằng hai người phụ nữ nói trên tưởng hành động tấn công vào người đàn ông ở sân bay chỉ là một trò đùa để quay chương trình truyền hình. Phát biểu tại cuộc họp báo hôm qua, ông Khalid nói rằng, “dĩ nhiên họ biết” đó là một cuộc tấn công dùng thuốc độc. “Tôi nghĩ các bạn đã xem đoạn phim rồi đúng không? Người phụ nữ quay đi rồi vào nhà vệ sinh rửa tay. Cô ta biết đó là thuốc độc nên cần rửa tay”, ông Khalid nói. Ông Khalid nói rằng, cô Siti đã được huấn luyện để lau thuốc độc vào mặt người đàn ông, và đã tập trước ở Kuala Lumpur trước khi thực hiện vụ tấn công.

Cảnh sát trưởng quốc gia Indonesia Tito Karnavian hôm qua nhắc lại tuyên bố đưa ra trước đó rằng, Siti không biết “trò đùa” đó là một vụ sát hại. “Cô ấy không biết mình bị tuyển để làm việc đó”, Tướng Tito nói với báo giới. “Đây là thông tin chúng tôi nhận được từ các cán bộ an ninh và pháp lý”, ông nói. Trang tin điện tử Detik trước đó dẫn lời ông Tito nói rằng, Siti được trả tiền để diễn những trò đùa hài hước tương tự như chương trình “Just for Laughs” (phiên bản ở Việt Nam mang tên “Đùa chút thôi”).

Ông Tito hôm qua nói rằng, Malaysia có quyền điều tra vụ việc, nhưng Indonesia sẽ bảo vệ công dân của họ. “Nếu cô ấy không sai, họ không được ép cô ấy nhận tội. Nếu cô ấy có tội, điều đó phải được chứng minh rõ ràng bằng chứng cứ pháp lý. Mọi thứ phải được xử lý bằng luật phù hợp với hệ thống luật pháp ở đó”, Tướng Tito nói.

MỚI - NÓNG
Sinh viên phản ứng vì diễn giả đi muộn, phát ngôn phản cảm
Sinh viên phản ứng vì diễn giả đi muộn, phát ngôn phản cảm
TPO - “Anh là giám đốc công ty tổ chức sự kiện nhưng lại để hơn 400 người đợi 1 tiếng đồng hồ?; trong 30 nhân viên của anh, không ai có tấm bằng đại học. Vậy tụi em học đại học làm gì rồi sau này cũng đi làm thuê cho người ta?...” đó là bức xúc của một sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM (HUFLIT) về 1 buổi hội thảo với chủ đề "khởi nghiệp mới" được tổ chức tại trường.