Ông Kim Jong-nam bị sát hại: Malaysia, Triều Tiên căng thẳng ngoại giao

Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Kang Chol nói với các phóng viên về cuộc điều tra của cảnh sát Malaysia. Ảnh: Malay Mail Online
Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Kang Chol nói với các phóng viên về cuộc điều tra của cảnh sát Malaysia. Ảnh: Malay Mail Online
TP - Tranh cãi giữa Malaysia và CHDCND Triều Tiên đã leo thang thành căng thẳng ngoại giao sau khi Malaysia từ chối yêu cầu giao nộp thi thể người đàn ông được cho là ông Kim Jong-nam, còn Bình Nhưỡng cho rằng, vụ điều tra Kuala Lumpur đang tiến hành mang động cơ chính trị.

Nói trước các phóng viên, Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Kang Chol hôm qua cáo buộc cuộc điều tra của Malaysia trong vụ sát hại người được cho là anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là mang động cơ chính trị. “Đã 7 ngày từ khi xảy ra vụ việc nhưng vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng về nguyên nhân cái chết, và đến thời điểm này, chúng tôi không thể tin tưởng cuộc điều tra của cảnh sát Malaysia cho dù chưa có kết quả. Điều đó càng làm tăng nghi ngờ rằng có bàn tay ai đó đằng sau cuộc điều tra”, Đại sứ Kang nói. Đại sứ Triều Tiên cho rằng, vụ việc đã bị “chính trị hóa” và chỉ gọi người bị giết là Kim Chol, như tên trên hộ chiếu mà nạn nhân đã sử dụng. Cảnh sát đang “hướng sự nghi ngờ về phía chúng tôi”, Đại sứ nói và yêu cầu được tham gia điều tra chung.

Malaysia là một trong số ít nước duy trì quan hệ ngoại giao với Triều Tiên, nhưng vụ việc này khiến quan hệ hai nước trở nên căng thẳng. Malaysia hôm qua cho biết, họ đã triệu Đại sứ Malaysia tại Bình Nhưỡng về nước và triệu Đại sứ Triều Tiên đến để nói về cáo buộc từ phía Triều Tiên. “Bộ Ngoại giao nhấn mạnh rằng, vụ việc xảy ra trên đất Malaysia, với tình huống có nhiều bí ẩn, Chính phủ Malaysia có trách nhiệm tiến hành điều tra để xác nhận nguyên nhân cái chết”, Channel News Asia dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Malaysia nói về nội dung trong cuộc gặp với Đại sứ Triều Tiên Kang. Bộ Ngoại giao Malaysia cho rằng, những cáo buộc của đại diện ngoại giao Triều Tiên là “vô căn cứ”.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak khẳng định, lực lượng đang điều tra vụ án “cực kỳ chuyên nghiệp”. “Tôi hoàn toàn tin tưởng họ cực kỳ khách quan trong bất kỳ hoạt động gì”, Thủ tướng Najib hôm qua nói trong bình luận đầu tiên từ khi xảy ra vụ việc. “Chúng tôi không có lý do gì để làm điều gì đó bôi xấu Triều Tiên. Chúng tôi sẽ khách quan và hy vọng họ hiểu rằng, chúng tôi áp dụng luật của Malaysia”, ông nói.

Đoạn phim do camera giám sát ở sân bay ghi lại cảnh vụ tấn công vào người đàn ông được cho là ông Kim Jong-nam được chiếu trên truyền hình Nhật Bản hôm qua. Cảnh sát Malaysia đang tìm kiếm mẫu ADN của người thân nạn nhân. Gia đình ông Kim Jong-nam được cho là đang sống tại Bắc Kinh và Macao. Cảnh sát Malaysia nói rằng, đến nay chưa có người thân nào nhận thi thể. Nếu quá thời hạn mà không nhận được mẫu ADN để đối chiếu, Malaysia sẽ bàn giao thi thể cho Đại sứ quán Triều Tiên.

Bắc Kinh khoanh tay

Bắc Kinh sẽ không tham gia vào câu chuyện xung quanh anh trai của nhà lãnh đạo Triều Tiên nhằm tránh làm phức tạp thêm quan hệ với nước láng giềng dễ thay đổi, báo Hong Kong South China Morning Post dẫn lời các nguồn tin ngoại giao và các nhà quan sát. Theo họ, Bắc Kinh quan tâm hơn đến diễn biến chương trình tên lửa hạt nhân của Triều Tiên.

Sau khi xảy ra vụ tấn công ở sân bay Kuala Lumpur, Trung Quốc mới đưa ra một tuyên bố ngắn gọn rằng, họ đang theo dõi tình hình. Các quan chức Trung Quốc trong lúc đó vẫn tham dự hoạt động chào mừng ngày sinh của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il. Dù thủ phạm gây ra vụ tấn công là ai, “Bắc Kinh sẽ nói đó là công việc nội bộ của Triều Tiên và họ không có ý định tham gia vào”, một nguồn tin nói.

Bắc Kinh cho rằng, việc Mỹ đưa hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD đến Hàn Quốc với lý do đối phó Triều Tiên sẽ gây đe dọa đối với năng lực quân sự của họ và làm suy yếu an ninh khu vực. “Trước vụ thử hạt nhân, Trung Quốc nói với thế giới rằng, họ không thể kiểm soát Triều Tiên nhưng không ai tin. Giờ cả thế giới biết rằng, đúng là Trung Quốc không thể kiểm soát Bình Nhưỡng. Đó là một thực tế nguy hiểm”, ông Sun Xingjie, chuyên gia về các vấn đề Triều Tiên tại ĐH Cát Lâm (Trung Quốc), nhận xét.

Xác minh nghi phạm mang hộ chiếu Việt Nam

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm qua cho biết, ngay sau khi có thông tin liên quan việc Malaysia bắt giữ một nghi phạm mang hộ chiếu Việt Nam dưới tên Đoàn Thị Hương, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng sở tại làm rõ thông tin liên quan. Các cơ quan chức năng trong nước cũng đang tích cực phối hợp chặt chẽ để xác minh.

Theo đại diện Cục Lãnh sự, phía Malaysia cho biết, do đây là vụ án nghiêm trọng nên trong vòng 7 ngày chưa cho tiếp xúc lãnh sự đối với các nghi phạm bị bắt giữ. Do đó, quá trình xác minh chưa có tiến triển. Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đang tiếp tục theo dõi sát vụ việc.

MỚI - NÓNG