Vụ ô tô cài 'đường lưỡi bò': Thu hồi toàn bộ xe nhập khẩu để kiểm tra

Lãnh đạo Bộ Công Thương trả lời tại buổi họp báo. Ảnh Mạnh Thắng
Lãnh đạo Bộ Công Thương trả lời tại buổi họp báo. Ảnh Mạnh Thắng
TPO - Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu công ty thông báo công khai và triển khai thu hồi toàn bộ ô tô đã nhập khẩu để kiểm tra, khắc phục vi phạm trước ngày 30/11/2019.

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ vào chiều nay (5/11), phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến việc gần đây nhiều sản phẩm như phần mềm trong xe ôtô, phim ảnh, sách giáo khoa.... có bản đồ "đường lưỡi bò" phát tán trong nước.

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thuỷ cho biết: Bộ đã xử lý kỷ luật các tổ chức, cá nhân liên quan đến phim hoạt hình “Everest - Người tuyết bé nhỏ”-bộ phim xuất hịện hình bản đồ có "đường lưỡi bò".

Bà Thủy cũng khẳng định, đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, du lịch, đồng thời kiện toàn nhân sự, tăng cường rà soát để tránh xảy ra sự việc tương tự; nghiên cứu xây dựng phần mềm rà soát hình ảnh, âm thanh, lời thoại giúp quản lý tốt hơn.

Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch cũng kiện toàn Hội đồng duyệt phim quốc gia; mời chuyên gia hỗ trợ rà soát nội dung; đồng thời đề nghị các công ty nhập khẩu các sản phẩm văn hóa, điện ảnh không tùy tiện nhập ấn phẩm về rồi phó thác trách nhiệm cho cơ quan thẩm định.

Liên quan tới sách giáo khoa trường Đại học Kinh doanh & Công nghệ xuất hiện bản đồ “đường lưỡi bò”, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết: Trách nhiệm chính thuộc về Hội đồng thẩm định giáo trình của trường và Hiệu trưởng. Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu dừng và thu hồi giáo trình có bản đồ "đường lưỡi bò"; rà soát toàn bộ giáo trình đang lưu hành và khẩn trương làm rõ vi phạm, xử lý nghiêm theo quy định.

Trả lời vấn đề liên quan, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết, thời gian qua đã xảy ra một số trường hợp nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam để bán và tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm có hình ảnh "đường lưỡi bò". Bộ Công Thương cho rằng, đây là sự việc có tính chất nghiêm trọng, vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành.

Về mặt hàng ô tô, vừa qua đã phát hiện một số ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc có chức năng định vị sử dụng bản đồ Trung Quốc có hình ảnh “đường lưỡi bò”. Ngay khi xảy ra sự việc, Bộ Công Thương đã làm việc với công ty nhập khẩu nhãn hiệu ô tô kể trên. Theo giải trình của công ty, thiết bị định vị có bản đồ Trung Quốc mặc định không thể sử dụng tại Việt Nam do khác hệ thống định vị và không có tín hiệu. Công ty đã có kiểm tra nhưng sơ suất không phát hiện được vấn đề này.

Theo ông Hưng, Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu công ty thông báo công khai và triển khai thu hồi toàn bộ ô tô đã nhập khẩu để kiểm tra, khắc phục vi phạm trước ngày 30/11/2019. Đến ngày này, nếu công ty không khắc phục xong, Bộ Công Thương sẽ tạm dừng hiệu lực giấy phép nhập khẩu ô tô đã cấp cho công ty. Hàng tuần, công ty phải báo cáo về Bộ tình hình khắc phục vi phạm cho đến khi khắc phục xong. Ngoài ra, công ty cũng phải yêu cầu các nhà sản xuất, công ty nước ngoài có văn bản cam kết không cài đặt và gửi kèm theo ô tô bất kỳ thiết bị, tài liệu, hình ảnh nào vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam.

“Bộ Công Thương cũng đã yêu cầu các đơn vị nhập khẩu ô tô rà soát, báo cáo tình hình nhập khẩu ô tô và việc gắn thiết bị định vị có sử dụng phần mềm bản đồ trên ô tô, báo cáo về Bộ trước ngày 15/11. Các đơn vị nhập khẩu ô tô sẽ phải yêu cầu các nhà sản xuất ô tô nước ngoài có văn bản cam kết không gắn, cài đặt, sử dụng các thiết bị, tài liệu, hình ảnh vi phạm pháp luật thể hiện chủ quyền lãnh thổ biên giới quốc gia của Việt Nam”, ông Hưng nhấn mạnh, đồng thời cho biết, Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Giao thông Vận tải tăng cường phối hợp quản lý xe ô tô nhập khẩu.

MỚI - NÓNG
Ca khúc Euro 2024 là gì?
Ca khúc Euro 2024 là gì?
TPO - “Fire” là ca khúc chủ đề Euro 2024 diễn ra tại Đức. Bài hát được sản xuất và trình diễn bởi nhóm nhạc nhóm nhạc điện tử Meduza, nhóm OneRepublic và ca sĩ Leony, hướng tới mục tiêu kết nối âm nhạc và bóng đá.