Vũ 'nhôm' bị lừa khi làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ

Vũ "nhôm" tại một phiên tòa gần đây ảnh: PV
Vũ "nhôm" tại một phiên tòa gần đây ảnh: PV
TP - Sau khi Hoàng Hữu Châu một người có quan hệ xã hội với Vũ “nhôm” thông báo đã tìm được “cửa” làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ với giá 2,2 triệu USD, Vũ “nhôm” đồng ý và đưa trước cho đối tượng này 700.000 USD. Đến tháng 12/2017, đối tượng hẹn Vũ “nhôm” sang Singapore lấy hộ chiếu nhưng Vũ đã bị bắt, trục xuất về Việt Nam.

Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra vụ án hình sự “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đồng thời đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) Tối cao truy tố hai bị can Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng về tội danh nêu trên.

Theo kết luận điều tra, ngày 20/7/2018, tại trại tạm giam T16 Bộ Công an, Phan Văn Anh Vũ (SN 1975, tức Vũ “nhôm”) - bị can trong hai vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đã làm đơn gửi cơ quan điều tra tố cáo bị Hoàng Hữu Châu (SN 1963, trú tại TP Hồ Chí Minh) lừa đảo chiếm đoạt 700.000 USD thông qua việc hứa hẹn làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho Vũ và vợ con.

Sau đó, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết luận điều tra, Vũ “nhôm” khai từ năm 2010, Vũ “nhôm” nhờ Châu “tìm cửa” làm hộ chiếu quốc tịch Anh hoặc Mỹ cho Vũ và vợ con. Đến năm 2014, Châu được Thanh Minh Hùng thông tin có kênh làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho người Việt với giá 700.000 USD. Sau đó, Châu thông tin lại với Vũ về việc đã tìm được mối lo giấy tờ quốc tịch Mỹ với giá 2,2 triệu USD.

Bẵng đi một thời gian, đến tháng 5/2017, thời điểm Vũ bị cơ quan điều tra mời lên làm việc và bị cấm xuất cảnh để phục vụ điều tra thì Vũ và Châu kết nối lại. Sau đó, Châu đến gặp Vũ lấy 700.000 USD và ảnh chân dung của các thành viên trong gia đình Vũ, việc giao nhận không có giấy tờ. Để tạo niềm tin cho Vũ, Châu còn khoe ảnh chụp với một người nước ngoài và giới thiệu người này làm tại Bộ Ngoại giao Mỹ… rồi “chốt” ba tháng sau sẽ có hộ chiếu. lúc đó sẽ lấy nốt tiền.

Sau nhiều lần đưa ra lý do trì hoãn, đến tháng 12/2017, Châu thông báo với Vũ “nhôm” đã có hộ chiếu nhưng phải sang Singapore để nhận.  Do bị cấm xuất cảnh, Vũ “nhôm” đã dùng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu để xuất cảnh sang Campuchia rồi từ đây nhập cảnh vào Singapore.

Khi gặp nhau ở Singapore, Châu lại bịa lý do hộ chiếu quốc tịch Mỹ của Vũ có thời hạn bắt đầu từ tháng 1/2018 nên Vũ phải sang Mỹ bằng đường biển nhưng Vũ không chấp nhận. Đến cuối tháng 12/2017, Vũ “nhôm” bị cơ quan chức năng Singapore bắt giữ và trục xuất về Việt Nam.

Tại cơ quan điều tra, Hoàng Hữu Châu chỉ thừa nhận đã cầm của Vũ “nhôm” 150.000 USD, số tiền này đã chuyển cho Thanh Minh Hùng. Tuy nhiên, Hùng chỉ thừa nhận đã cầm 5.000 USD.  Sau đó, Hùng đã đưa 4.000 cho một phụ nữ để chuyển cho người nhận làm dịch vụ, còn bản thân giữ lại 1.000 USD.

Hùng cũng thừa nhận không quen biết một cơ quan hay tổ chức nào có thể làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho người Việt Nam nhưng vẫn nhận bừa để kiếm tiền.

Căn cứ lời khai của các bị can và bằng chứng thu thập được, CQĐT xác định  bị can Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng chỉ chiếm đoạt của Vũ “nhôm” số tiền 150.000 USD. Trong đó, Châu chiếm đoạt 145.000 USD, còn Hùng chiếm đoạt 5.000 USD. Quá trình điều tra, gia đình Hoàng Hữu Châu đã nộp số tiền 3,5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Sau nhiều lần đưa ra lý do trì hoãn, đến tháng 12/2017, Châu thông báo với Vũ “nhôm” đã có hộ chiếu nhưng phải sang Singapore để nhận.  Do bị cấm xuất cảnh, Vũ “nhôm” đã dùng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu để xuất cảnh sang Campuchia rồi từ đây nhập cảnh vào Singapore.            

MỚI - NÓNG
Năm tới, Bộ Tài chính dự kiến chi cho đầu tư công khoảng 526 nghìn tỷ đồng, tăng 10% so với năm nay.
Năm tới 2022, tăng thu và chi thường xuyên, giữ nguyên mức bội chi
TPO - Bộ Tài chính đề xuất, năm 2022, chi thường xuyên chiếm khoảng 62% tổng chi ngân sách nhà nước, tăng 5% so với dự toán của năm trước và tiếp tục giữ mức bội chi tương đương 4% GDP. Dự toán chi được xây dựng trên cơ sở tính toán số thu ngân sách nhà nước năm tới sẽ tiếp tục tăng hơn 3% so với năm nay.

Có thể bạn quan tâm

Vụ khiếu nại của cựu tử tù Liên Khui Thìn: Tài sản đảm bảo thi hành án bị 'teo tóp'?

Vụ khiếu nại của cựu tử tù Liên Khui Thìn: Tài sản đảm bảo thi hành án bị 'teo tóp'?

TPO - Trong 3 khu đất vàng là tài sản thi hành án vụ Epco-Minh Phụng tại TP Thủ Đức mà Bộ Công an vừa phong toả, khu đất 34.517,8 m2 ở phường An Phú ban đầu có diện tích lớn gấp đôi nhưng đã bị một số cá nhân mua bán trái pháp luật với sự tiếp tay của một số cán bộ biến chất trong thời gian ông Liên Khui Thìn chấp hành án tù.
Nguyễn Hoàng Hôn tại hiện trường bị bắt quả tang.

Bắt đối tượng giả danh trung tá công an nhận tiền 'lo việc'

TPO - Chiều 27/10, nguồn tin của PV cho hay, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hậu Giang vừa bắt quả tang Nguyễn Hoàng Hôn (SN 1989, trú ấp 11, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) có hành vi giả danh trung tá công an, nhận tiền của người dân để "giải quyết" thủ tục tranh chấp đất đai.