Y án Vũ 'nhôm' và 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an

Hội đồng xét xử vụ án.
Hội đồng xét xử vụ án.
TPO - Tòa phúc thẩm xác định, án 15 năm tù của Vũ “nhôm” dù cao nhất khung hình phạt nhưng đã tương ứng hành vi phạm tội. Tương tự, các cựu thứ trưởng Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành cũng không có căn cứ giảm nhẹ hình phạt.

Vi phạm cả hình sự, dân sự

Ngày 13/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên án phúc thẩm với Phan Văn Anh Vũ (còn gọi Vũ “nhôm”) - nguyên thượng tá, Phó phòng Biệt phái, Tổng cục V, Bộ Công an về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Theo án sơ thẩm, Vũ “nhôm” là tình báo viên, được thành lập 2 doanh nghiệp bình phong gồm Cty xây dựng Bắc Nam 79 và Cty Nova Bắc Nam 79 (nay là Cty Chấn Phong). Bị cáo đã lợi dụng danh nghĩa lực lượng công an và được 4 bị cáo còn lại soạn văn bản đề nghị các bộ ngành, chính quyền địa phương cho thuê mua 7 khu “đất vàng” tại Đà Nẵng và TP.HCM một cách trái pháp luật.

Vì vậy, HĐXX sơ thẩm tuyên các bị cáo Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Hữu Bách - nguyên đại tá, Phó Cục trưởng thuộc Tổng cục V; Phan Hữu Tuấn - nguyên Trung tướng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục V phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Về hình phạt, Vũ “nhôm” phải nhận 15 năm tù; bị cáo Bách và Tuấn cùng nhận mức 5 năm tù. Tiếp đến, nguyên Thượng tướng Trần Việt Tân nhận 36 tháng tù, nguyên Trung tướng Bùi Văn Thành 30 tháng tù cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Qua 4 ngày làm việc, HĐXX phúc thẩm nhận định, các bị cáo Vũ, Tuấn và ông Nguyễn Ngọc Hùng (trưởng tình báo Công an Đà Nẵng) được dùng tên khác nhưng không được thay đổi năng lực pháp luật dân sự. Những người này vốn là sĩ quan công an nên việc họ đứng ra thành lập doanh nghiệp và việc Vũ “nhôm” bán cổ phần cho chính mình với tên Lê Văn Sáu đã vi phạm Luật Doanh nghiệp; Bộ luật Dân sự.

Theo chủ tọa, quan điểm của bị cáo Vũ cho rằng, các Cty trên được cấp đăng ký nên đủ tư cách pháp nhân là sai vì các cơ quan cấp đăng ký không biết Vũ, Tuấn, và ông Hùng đã sử dụng dùng nhiều tên. Vì vậy, Cty Bắc Nam 79 và Nova Bắc Nam 79 không được coi là pháp nhân đầy đủ khi tham gia các quan hệ pháp luật. Tiếp đến, các Cty của Vũ đều có chứng từ nộp tiền mua đất nhưng không hạch toán, báo cáo vốn điều lệ, nộp thuế... nên đã vi phạm Luật Kế toán.

Y án Vũ 'nhôm' và 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an ảnh 1 Các bị cáo tại tòa.

Y án với 2 cựu thứ trưởng

Chủ tọa cũng bác bỏ kháng cáo của ông Vũ khi cho rằng các giao dịch mua bán thuê 7 tài sản nếu có thiệt hại, trách nhiệm thuộc bên bán. Lý do, các bị cáo trong vụ đã đề nghị cơ quan có thẩm quyền cho mua, thuê đất để phục vụ nghiệp vụ công an nên mới được đồng ý bán chỉ định không đấu thầu. Hiện nay, do các Cty của ông Vũ không đủ tư cách pháp nhân nên các giao dịch này vô hiệu.

Về hình sự, chủ tọa khẳng định án 15 năm tù của Vũ “nhôm” là tương ứng hành vi phạm tội dù đây mức cao nhất của khung hình phạt. Các bị cáo Phan Hữu Tuấn, Nguyễn Hữu Bách cùng ký nháy, gửi văn bản giúp Vũ thâu tóm đất vàng. Họ đã phải nhận án về tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” cũng vì các văn bản này nên giờ có căn cứ giảm nhẹ.

Bị cáo Trần Việt Tân thừa nhận lúc làm thứ trưởng đã ký 6 văn bản hỗ trợ cho Vũ “nhôm” thuê, mua 3 dự án. Ông Tân xác nhận không kiểm tra phương án kiểm tra tài sản sau thuê, mua và xin nhận trách nhiệm vì để xảy ra sai phạm. Cuối cùng, bị cáo Bùi Văn Thành đã ký 2 văn bản đề nghị UBND TP.HCM cho Vũ mua của Tổng cục IV tại 129 Pasteur. Vì vậy, án sơ thẩm tuyên cho 2 người là đúng; ngoài tiền, các bị cáo gián tiếp gây giảm uy tín của ngành công an và chính quyền địa phương.

Vì phân tích trên, tòa phúc thẩm tuyên y án 15 năm tù với Vũ “nhôm”, tổng hợp hình phạt 25 năm tù (trong các vụ cố ý làm lộ bí mật nhà nước và đại án ngân hàng Đông Á) bằng 30 năm tù; xử phạt Phan Hữu Tuấn 4 năm tù, tổng hình phạt 7 năm tù tội làm lộ bí mật là 11 năm tù; Nguyễn Hữu Bách 42 tháng tù, tổng hợp hình phạt 6 năm tội làm lộ bí mật bằng 9 năm 6 tháng tù. Bị cáo Trần Việt Tân y án 36 tháng tù, Bùi VănThành 30 tháng tù.

HĐXX cũng tuyên bố các giao dịch giữa doanh nghiệp của Vũ “nhôm” với 7 nhà đất trong vụ là vô hiệu; hủy các giấy chứng nhận cũng như tài liệu, giấy tờ liên quan các giao dịch này. Giao UBND Đà Nẵng, TP.HCM và Bộ Công an... thực thi nhiệm vụ theo thẩm quyền, tiếp nhận tài sản sau.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

2 ô tô cùng mang một biển số 'siêu đẹp'

2 ô tô cùng mang một biển số 'siêu đẹp'

TPO - Hai chiếc ô tô mang biển số giống nhau cùng xuất hiện ở huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) đã bị người dân phát hiện chụp ảnh đưa lên mạng. Rất nhanh chóng, cơ quan chức năng xác định 1 xe mang biển giả và ra quyết định xử phạt.
Thông tin mới vụ 50 người Trung Quốc cư trú trái phép ở Hà Nội

Thông tin mới vụ 50 người Trung Quốc cư trú trái phép ở Hà Nội

TP - Wu Ding Sen (SN 1988, quốc tịch Trung Quốc) - đối tượng vừa bị khởi tố vì liên quan nhóm người nhập cảnh và lưu trú trái phép ở Hà Nội đã bỏ 25.000 Nhân dân tệ để xin visa thông qua Công ty cổ phần xuất nhập khẩu nông lâm sản, thực phẩm Ðông Nam Á (trụ sở tại quận Hoàng Mai, Hà Nội). Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, công ty này đã bán trụ sở từ năm 2019...