Vụ học sinh gãy chân trong sân trường: Đâu là sự thật?

Cô Trần Thị Thu Nhung giáo viên chủ nhiệm lớp 2A4, cô Nguyễn Thị Thanh Tú giáo viên lớp 5 và cô Vũ Thị Mừng, giáo viên lớp 3 tại buổi gặp gỡ với PV báo Tiền Phong. Ảnh: H.N
Cô Trần Thị Thu Nhung giáo viên chủ nhiệm lớp 2A4, cô Nguyễn Thị Thanh Tú giáo viên lớp 5 và cô Vũ Thị Mừng, giáo viên lớp 3 tại buổi gặp gỡ với PV báo Tiền Phong. Ảnh: H.N
TP - Ngày 17/2 báo Tiền Phong nhận được “Thư bày tỏ” có chữ ký của 18 giáo viên Trường tiểu học Nam Trung Yên (Hà Nội), trong đó cho rằng thông tin từ vị hiệu trưởng trường này tới các cơ quan chức năng và báo chí là không đúng sự thật. Trước đó, bà hiệu trưởng khẳng định với báo chí mình bị oan. Vậy đâu là sự thật ?

Trong “Thư bày tỏ”, các giáo viên đồng thuận khẳng định, việc phát phiếu khảo sát được Hiệu phó Nguyễn Thị Hương nói nhằm  mục đích phục vụ báo cáo về an toàn trường học và thanh tra của sở, chứ họ không hề biết gì đến vụ tai nạn cả. Các giáo viên cũng phản ánh, việc bà hiệu trưởng viết bản “Báo cáo sự việc cần xem xét” gửi cơ quan báo chí nhân danh là tập thể cán bộ giáo viên nhà trường là không đúng, bởi sự thực là chỉ có 3 người ký vào tài liệu đó, gồm hiệu trưởng, hiệu phó và chủ tịch công đoàn trường. Các giáo viên đều khẳng định, họ không hề biết đến nội dung trong bản báo cáo.

Cô Nguyễn Thị Thanh Tú, giáo viên dạy lớp 5, Trường tiểu học Nam Trung Yên chia sẻ, điều khiến cô đau lòng nhất là sau vụ việc, dư luận cho rằng, tập thể giáo viên trường bao che cho hiệu trưởng nên mới làm nhiều việc như ký đơn tập thể xin giữ cô hiệu trưởng ở lại, điền phiếu điều tra để che giấu sự thật mà trên thực tế sự việc không phải như vậy.

Một giáo viên là Đảng viên của trường kể lại sự việc, mới đây cô được lãnh đạo trường yêu cầu viết tâm thư để gửi cấp trên đề nghị giữ lại Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc, nhằm mục đích kêu oan cho bà Ngọc. “Những việc làm này ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý giáo viên, phụ huynh và học sinh. Ảnh hưởng đến chất lượng dạy học vì thế rất mong cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm vụ việc để ổn định tâm lý cho giáo viên, phụ huynh, học sinh và trả lại sự bình yên cho ngôi trường”, trích thư bày tỏ của 18 giáo viên trường tiểu học Nam Trung Yên.

“Tôi không thể im lặng mãi…”

Ngày 17/2, trao đổi với PV Tiền Phong, cô Trần Thị Thu Nhung giáo viên chủ nhiệm lớp 2A4, nơi học sinh Trần Chí Kiên theo học cho biết: Việc hiệu trưởng cung cấp thông tin cho báo chí rằng, cô Nhung tiếp nhận mong muốn của phụ huynh để làm khảo sát toàn trường là sai sự thật, bởi bản thân cô không tư vấn cho ban giám hiệu việc này và phụ huynh cũng không đề nghị. Cô Nhung cũng khẳng định, kết quả khảo sát 100% giáo viên, học sinh không nhìn thấy ô tô đi vào trường trong ngày xảy ra sự việc là không chính xác, bởi cô và một số giáo viên khác không được phát phiếu để tham gia vào buổi khảo sát này.

Những ngày sau, cô Nhung được lãnh đạo trường yêu cầu ký vào một văn bản có nội dung gửi lãnh đạo cấp trên đề nghị giữ cô hiệu trưởng ở lại trường. “Tuy nhiên, sau khi đọc nội dung, tôi đã không ký vào văn bản đó vì lương tâm tôi không cho phép”, cô Nhung nói.

Cô Nhung cho biết thêm, từ cuối tháng 12/2016 cô được trường cử về nhà dạy kèm cho học sinh Kiên. Khi cô trò tâm sự với nhau, có lần Kiên kể lại sự việc là đang chạy ở sân thì con bị xe tông vào, sau đó cô Hương (hiệu phó) bế con vào phòng thư viện sau đó nói bảo vệ bế vào phòng y tế. Đáng chú ý, các học sinh trong lớp khi điền phiếu khảo sát đều ghi không nhìn thấy vụ việc, nhưng sau đó có em kể lại rằng : con chạy đằng sau Kiên, khi Kiên bị xe taxi đâm ngã, con đã chạy vòng ra phía sau xe để mách cô hiệu trưởng là bạn Kiên bị đâm.

PV hỏi, tiết lộ những sự việc này cho báo chí cô có sợ bị trù úm? Cô Nhung nói: “Từ trước đến nay, tôi nghĩ sự việc không liên quan đến trách nhiệm của mình nên chỉ làm tốt việc dạy học của một giáo viên. Tuy nhiên, tôi không thể im lặng mãi. Nếu sự việc không được sáng tỏ, tôi sẵn sàng viết tâm thư cho Chủ tịch nước”, cô Nhung nói.

Cô Vũ Thị Mừng, giáo viên lớp 3 đã bật khóc khi trao đổi với PV.  “Từ khi sự việc xảy ra, chúng tôi cảm thấy rất buồn, bản thân tôi cả tuần nay xin nghỉ phép không đến trường vì cảm thấy danh dự, uy tín của mình bị hạ thấp. Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng, nhiều bạn bè khắp nơi gọi điện về hỏi han, thúc giục tại sao chúng tôi khoanh tay ngồi nhìn. Vì thế chúng tôi mong sự thật sự việc sớm được sáng tỏ để trả môi trường trong sạch cho trường”, cô Mừng nói.

Hiệu trưởng nói gì ?

Sau gần 2 tháng xảy ra sự việc học sinh bị ngã gãy chân trong sân trường, ngày 13/2, bà Tạ Thị Bích Ngọc, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nam Trung Yên (Hà Nội) đã gửi “Bản cáo cáo sự việc đề nghị xem xét” đến nhiều cơ quan báo chí nhằm “nói lại cho rõ sự thật” vụ việc. Trong thư bà Ngọc khẳng định : Thứ nhất việc trường phát phiếu điều tra lấy ý kiến 100% học sinh, giáo viên là do cô Trần Thị Thu Nhung, giáo viên chủ nhiệm lớp 2A4 của học sinh Trần Chí Kiên tiếp thu mong muốn của phụ huynh và phản ánh lại với ban giám hiệu chứ không phải là ý tưởng của trường. Thứ hai, bà Ngọc khẳng định, bà không lái xe ô tô vào trong trường cũng không có mặt khi vụ việc xảy ra. Vì thế bà mong muốn, báo chí, dư luận không kết tội bà khi sự việc chưa được sáng tỏ.

Ngay sau đó, anh Trần Chí Dũng, phụ huynh em Trần Chí Kiên đã có đơn gửi các cơ quan liên quan để phản đối lại tâm thư của bà Ngọc. Anh Dũng cho rằng, bà Ngọc là một hiệu trưởng, lãnh đạo nhà trường mà “lời nói trước sau bất nhất” và mong muốn cơ quan chức năng sớm làm rõ sự thật vụ việc.

Trước đó, ngày 13/2, trao đổi với PV Tiền Phong, bà Ngọc vẫn khẳng định, bà không ngồi trong taxi khi xảy ra sự việc. Bà  cho biết, mình rất vui vì cơ quan công an đã bắt được người lái taxi. Vụ việc thế nào chờ kết luận của cơ quan điều tra nhưng điều bà buồn là dư luận chĩa búa rìu vào mình.

Một lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, quan điểm của Sở là vẫn chờ kết luận của cơ quan công an. Còn việc có ra quyết định đình chỉ chức vụ bà Ngọc hay không, sớm hay muộn là thuộc thẩm quyền của UBND quận Cầu Giấy. Trước đó,  ngày 6/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo Sở GD&ĐT và các bên liên quan xem xét, đình chỉ chức vụ hiệu trưởng của bà Ngọc để chờ kết luận vụ việc.

MỚI - NÓNG
Tàu khu trục Bayern của Đức lên đường từ ngày 2/8 và dự kiến tháng 12 sẽ đến Biển Đông. (Ảnh: DW)
Tàu chiến Đức lên đường đến Biển Đông
TPO - Ngày 2/8, Đức đưa một tàu chiến lên đường đến Biển Đông, lần đầu tiên trong gần 2 thập kỷ, để cùng các quốc gia phương Tây khác mở rộng hiện diện quân sự ở khu vực nhằm bác bỏ các yêu sách phi lý của Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm

SV trường Đại học Bách khoa Hà Nội

ĐH Bách khoa Hà Nội dừng kỳ thi đánh giá tư duy, thí sinh được xét tuyển thế nào?

TPO - Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên cả nước, khi Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã quyết định dừng tổ chức Kỳ thi đánh giá tư duy năm 2021 và tiếp tục chuẩn bị cho Kỳ thi này vào năm tới.
Nhiều trường tiểu học tại Hà Nội đang chuẩn bị kiểm tra học kỳ II, hoàn thành năm học trước 10/8

Kiểm tra trực tuyến khó đảm bảo chất lượng

TP - Nhiều trường học ở Hà Nội đang ráo riết hướng dẫn học sinh tiểu học kiểm tra học kỳ II bằng phương thức trực tuyến để kết thúc năm học. Nhiều giáo viên, hiệu trưởng cho rằng, với học sinh tiểu học, đặc biệt các khối lớp 1-2, việc dạy học, kiểm tra bằng phương thức này khó đánh giá chất lượng.