Vụ ‘giam lỏng’ phóng viên ở Quảng Ngãi: Đề nghị tạm ngừng khai thác ở mỏ đất Dông Cây Dừa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong vòng 3 năm (2019-2022) tại mỏ đất Dông Cây Dừa (thuộc xóm 1, thôn Phước Bình, xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), Công ty Lý Tuấn đã khai thác vượt công suất cấp phép với tổng trữ lượng vượt hơn 70.000 m3. Đất tại mỏ này cũng không dùng để phục vụ các dự án được chỉ định trước đó.

Ngày 6/10, thông tin từ UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, huyện vừa có văn bản kiến nghị Sở TN&MT và UBND tỉnh Quảng Ngãi tạm đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Lý Tuấn (Công ty Lý Tuấn) tại mỏ đất Dông Cây Dừa (thuộc xóm 1, thôn Phước Bình, xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn).

Nguyên nhân tạm dừng là vì mỏ đất Dông Cây Dừa không cung ứng cho các công trình theo giấy phép khai thác khoáng sản, hồ sơ môi trường không phù hợp với công suất thực tế khai thác mỏ và tổng trữ lượng khai thác tại mỏ trong sổ sách vượt tổng trữ lượng được cấp phép.

Theo thông báo kết luận của Đoàn Kiểm toán Nhà nước khu vực III, sản lượng tài nguyên khoáng sản Công ty Lý Tuấn đã khai thác năm 2019 là hơn 149.000 m3, vượt công suất hơn 65%; năm 2020 là hơn 298.000 m3 vượt công suất thiết kế 231%; năm 2021 là hơn 117.800 m3, vượt công suất được cấp phép là 30%.

Vụ ‘giam lỏng’ phóng viên ở Quảng Ngãi: Đề nghị tạm ngừng khai thác ở mỏ đất Dông Cây Dừa ảnh 1
Lực lượng chức năng kiểm tra tại mỏ Dông Cây Dừa.

Như vậy, trong 3 năm liền Công ty Lý Tuấn đều khai thác vượt công suất cấp phép với tổng trữ lượng vượt hơn 70.000 m3, vi phạm thiết kế khai thác mỏ nhưng chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Được biết, mỏ đất Dông Cây Dừa được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp cho Công ty Lý Tuấn khai thác không qua đấu giá, giấy phép khai thác số 69/GP-UBND ngày 7/11/2018, thời hạn 5,5 năm.

Mỏ đất có diện tích 3ha, trữ lượng gần 494.000 m3, công suất khai thác 90.000m3/năm, có ranh giới, tọa độ khu vực thuê đất và khai thác để phục vụ các công trình, dự án tại huyện Bình Sơn, cụ thể như: Đường gom, vòng xoay thuộc gói thầu A3 (Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi); Đường Trì Bình – Dung Quất; Khu dân cư xã Bình Thạnh, Kho chứa hàng hóa và giới thiệu sản phẩm tại thôn Mỹ Long, xã Bình Long, huyện Bình Sơn.

Vụ ‘giam lỏng’ phóng viên ở Quảng Ngãi: Đề nghị tạm ngừng khai thác ở mỏ đất Dông Cây Dừa ảnh 2

Trong 3 năm (2019-2022) Công ty Lý Tuấn đều khai thác vượt công suất cấp phép với tổng trữ lượng vượt hơn 70.000 m3.

Tuy nhiên, Công ty Lý Tuấn đã không cung cấp đất cho các dự án nêu trên. Ngoài ra, kế hoạch bảo vệ môi trường mà UBND huyện Bình Sơn đã cấp giấy xác nhận cho doanh nghiệp là không còn phù hợp. Theo quy định, việc khai thác nói trên phải tiến hành lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, trình UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt.

Trước những vi phạm nghiêm trọng của Công ty Lý Tuấn, UBND huyện Bình Sơn đã kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi và Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi tạm thời đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty Lý Tuấn tại mỏ đất Dông Cây Dừa.

Trước đó, ngày 6/9, một nhóm phóng viên ở Quảng Ngãi đã vào mỏ đất Dông Cây Dừa ghi nhận. Khi tác nghiệp xong, nhóm phóng viên đi ra khỏi mỏ đất, bất ngờ trên đường đi bị hai xe tải dán logo “Lý Tuấn” chặn đường. Sau khi biết là nhà báo, hai xe tải trên đã đổ hết đất có sẵn trên xe, bịt kín lối đi. Phóng viên bị “giam lỏng” trong nhiều giờ liền, phải cầu cứu đến UBND huyện và Công an huyện Bình Sơn, Sở TT&TT.

Vụ ‘giam lỏng’ phóng viên ở Quảng Ngãi: Đề nghị tạm ngừng khai thác ở mỏ đất Dông Cây Dừa ảnh 3
Chủ mỏ đất cho xe đổ đất bịt kín lối ra, “giam lỏng” xe của phóng viên trong nhiều giờ liền.

Sau vụ việc trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - Đặng Văn Minh yêu cầu thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định trong hoạt động khoáng sản của Công ty TNHH Lý Tuấn.

Mới đây, tại buổi họp báo quý 3 năm 2022 vào chiều 4/10, ông Đặng Văn Minh khẳng định: “Quan điểm của UBND tỉnh Quảng Ngãi là phải xử lý nghiêm túc, triệt để. Tuyệt đối không có chuyện doanh nghiệp muốn làm gì thì làm, tự tung tự tác, mà phải hoạt động sản xuất kinh doanh trong khuôn khổ pháp luật cho phép”.

MỚI - NÓNG