Vụ đốt pháo sáng gây thương tích: Án phạt có thỏa đáng?

Pháo sáng đỏ rực sân Hàng Đẫy trong trận Hà Nội FC tiếp Hải Phòng ngày 21/4ảnh: VSI
Pháo sáng đỏ rực sân Hàng Đẫy trong trận Hà Nội FC tiếp Hải Phòng ngày 21/4ảnh: VSI
TP - Đội bóng của ông bầu Đỗ Quang Hiển sẽ phải thi đấu trên sân nhà không có khán giả ở 2 trận cuối cùng Wake Up 247 V-League 2019.

Hôm qua, Ban Kỷ luật Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã họp để ra án kỷ luật đối với các bên liên quan vụ việc CĐV đốt pháo sáng trên sân Hàng Đẫy ở trận đấu của CLB Hà Nội với Nam Định hôm 11/9. Sự cố khiến một CĐV nữ bị trúng pháo sáng, chấn thương nghiêm trọng ở đùi. Ngoài ra, 2 chiến sĩ cảnh sát cơ động cũng phải nhập viện điều trị, một bị gãy tay còn một bị choáng vì bị CĐV Nam Định hành hung.

Theo đó, Ban Kỷ luật VFF đã quyết định ra án phạt BTC sân Hàng Đẫy phải tổ chức 2 trận cuối của CLB Hà Nội ở mùa giải 2019 không có khán giả. Đây là hai trận đấu của Hà Nội với Viettel (vòng 23) và Quảng Nam (vòng 25). Đội bóng của bầu Hiển đồng thời bị nhận án phạt 85 triệu đồng, trong đó, 70 triệu đồng do để CĐV đốt pháo sáng, uy hiếp nghiêm trọng đến an ninh, an toàn của trận đấu và đã gây thương tích cho khán giả, những người thực hiện nhiệm vụ trong sân vận động; 15 triệu đồng do hành vi của CĐV ném nhiều đồ vật xuống sân và có lời lẽ lăng mạ, thô tục đối với quan chức trận đấu.

Đây không phải là lần đầu tiên sân Hàng Đẫy để xảy ra tình trạng đốt pháo ở V-League mùa này. Trước đó, CĐV Hải Phòng cũng đã nhuộm đỏ sân Hàng Đẫy bằng pháo sáng trong chuyến làm khách tại vòng 6 V-League 2019 diễn ra tối 21/4. Ban kỷ luật VFF đã ra án phạt CLB Hà Nội 70 triệu đồng và treo sân Hàng Đẫy một trận. Tuy nhiên, sau khi đội bóng Thủ đô khiếu nại, Ban Giải quyết khiếu nại VFF đã hủy án treo sân Hàng Đẫy hai ngày sau đó.

“Vi phạm của sân Hàng Đẫy mang tính hệ thống, hành vi đốt pháo sáng của CĐV có tính chất nghiêm trọng. Chúng tôi cho rằng đây là án phạt cần thiết để BTC sân siết chặt hơn vấn đề an toàn, an ninh sân. Tuy nhiên, chúng tôi cũng cho rằng người hâm mộ cần nâng cao ý thức, có trách nhiệm với bóng đá”, Trưởng ban Kỷ luật VFF Vũ Xuân Thành nói với Tiền Phong hôm qua.

Về phía đội khách, CLB Nam Định cũng nhận án phạt 85 triệu đồng với lỗi tương tự để CĐV đốt pháo sáng, ném đồ vật và lăng mạ quan chức trên sân. VFF đồng thời cấm CĐV Nam Định tới sân khách 2 trận kế tiếp của đội bóng, gặp Khánh Hòa (vòng 24) và Sài Gòn (vòng 26).

Án phạt có thoả đáng?

Ông Nguyễn Quốc Hội, Chủ tịch HĐQT Công ty CP thể thao T&T, đại diện CLB Hà Nội cho biết đội bóng Thủ đô sẽ tuân thủ mọi án phạt của VFF. Tuy nhiên, về phía Nam Định, giám đốc điều hành CLB Trần Thái Toán cho rằng, án phạt đối với đội bóng thành Nam là quá nặng.

Ông Trần Thái Toán cho rằng, để CĐV đốt pháo sáng là lỗi của BTC sân, không phải lỗi của CLB. Cá nhân người đốt pháo sáng phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Hiện công an đang vào cuộc xác minh những người đốt pháo sáng để xử lý theo quy định pháp luật. Ông Toán cũng nhấn mạnh, CLB nhận án phạt vì CĐV xúc phạm trọng tài cũng hết sức vô lý vì “làm sao kiểm soát được việc người khác phát ngôn”.

Tuy nhiên, theo ông Vũ Xuân Thành, án phạt đã được cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng: “Nam Định không bị phạt treo sân giống Hà Nội vì ban tổ chức sân Thiên Trường không liên quan trong sự cố này. Nhưng CĐV Nam Định bị phạt không được đến cổ vũ trong 2 trận sân khách cuối mùa, nhằm để Hội CĐV Nam Định phải giáo dục, chấn chỉnh lại các thành viên của mình, có quá nhiều lỗi lầm rồi, không thể để liên tục như thế được", ông Thành khẳng định.

MỚI - NÓNG