Vụ Con Cưng: Bộ Công thương sắp công bố xử lý 2 cục phó

TPO - Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương cho biết, dự kiến sẽ sớm có kết quả xử lý cuối cùng với 3 lãnh đạo Cục QLTT sai phạm trong vụ kiểm tra Công ty Cổ phần Con Cưng.

Tại buổi Họp báo kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (CBL, GLTM&HG) năm 2018, phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm năm 2019, nhiều câu hỏi nóng đã được báo chí chất vấn Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia CBL, GLTM&HG (BCĐ 389 quốc gia).

Vụ Con Cưng: Bộ Công thương sắp công bố xử lý 2 cục phó ảnh 1 Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng, Tổng cục Quản lý thị trường

Báo Tiền Phong đặt câu hỏi về việc xử lý trách nhiệm của lãnh đạo Cục Quản lý thị trường (Cục QLTT) trong việc thanh tra việc chấp hành pháp luật của Công ty Cổ phần Con Cưng đến nay ra sao? Bao giờ có kết luận cuối cùng. Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng, Tổng cục QLTT, Bộ Công Thương cho biết, dự kiến trong Quý I/2019 sẽ có kết quả xử lý cuối cùng với 3 lãnh đạo.

Trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 17/10, Bộ Công Thương, ông Trần Hữu Linh cho biết, ngày 16/10, tổng cục đã có báo cáo tổng thể vụ việc gửi Thủ tướng Chính phủ về toàn bộ vụ việc Con Cưng của Cục Quản lý thị trường.

Theo ông Linh, việc kỷ luật những cán bộ có sai phạm trong vụ việc của Con Cưng vẫn đang được tiến hành. Việc chậm công bố kết luận kỷ luật với cán bộ dưới quyền quản lý, theo ông Linh, xuất phát từ việc khen thưởng, kỷ luật tại các cơ quan nhà nước có những trình tự thủ tục. Thậm chí khi kỷ luật phải họp hội đồng và phải có lấy ý kiến của cán bộ có liên quan vụ việc. “Bộ sẽ thông tin kịp thời khi có kết quả kỷ luật các cán bộ liên quan”, ông Linh hứa.

Ngày 4/10, Bộ Công Thương có Kết luận số 8056/KL-BCT về kết quả rà soát, kiểm tra đánh giá lại quy trình kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với Công ty cổ phần Con Cưng của Cục Quản lý thị trường và đánh giá hoạt động của Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương.

Theo Bộ Công Thương, trong quá trình thực hiện các hoạt động kiểm tra, các công chức lãnh đạo Cục QLTT gồm hai Cục phó Nguyễn Trọng Tín, Trần Hùng có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật và của Bộ Công Thương về phát ngôn, ảnh hưởng đến hoạt động quản lý nhà nước của Bộ Công Thương, gây ra những hiệu ứng không tốt, hiểu sai, hiểu chưa đúng bản chất sự việc trong dư luận xã hội cũng như gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Một số thông tin cung cấp cho báo chí chưa thật sự chính xác đã gây thắc mắc cho người tiêu dùng về số lượng hành vi, tên hành vi vi phạm của doanh nghiệp. Việc này cần phải được khắc phục, sửa chữa ngay và rút kinh nghiệm nghiêm túc trong hoạt động công vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Trước các vi phạm xảy ra, Bộ Công Thương cho hay, Ban cán sự đảng Bộ Công Thương đã thông báo Đảng ủy Bộ Công Thương về các dấu hiệu vi phạm của các đảng viên trong thực thi công vụ theo Quy chế phối hợp để xem xét xử lý về đảng đối với hai đảng viên trên.

Bộ Công Thương cũng giao Vụ Tổ chức cán bộ trình lãnh đạo bộ về trình tự thủ tục xem xét xử lý cán bộ công chức có dấu hiệu vi phạm theo các quy định của pháp luật đối với ông Nguyễn Trọng Tín và ông Trần Hùng.

Ông Trịnh Văn Ngọc, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, người đứng đầu cơ quan cũng sẽ bị Vụ Tổ chức cán bộ trình lãnh đạo Bộ tổ chức họp rút kinh nghiệm.

Công ty Cổ phần Con Cưng trở thành tâm điểm chú ý của dư luận sau khi có thông tin nghi ngờ công ty này bán hàng sai nhãn mác. Sau khi dư luận thông tin, Cục Quản lý Thị trường và các chi cục đã thực hiện tổng cộng 192 vụ kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với Công ty Cổ phần Con Cưng.

Tuy nhiên, khi công bố kết quả kiểm tra đối với 75 mẫu sản phẩm, hàng hóa và các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của Con Cưng, đoàn kiểm tra Bộ Công Thương kết luận về cơ bản Con Cưng đã chấp hành đúng các quy định của pháp luật trong bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, chất lượng sản phẩm hàng hóa và nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa. Đoàn kiểm tra cũng nhận thấy hồ sơ nhập khẩu của công ty hợp lệ theo các quy định của pháp luật.

Trả lời câu hỏi về vụ việc “lụa Tàu gắn mác made in Việt Nam” của Khaisilk, ông Trần Hữu Linh, cho hay: Sau khi Bộ Công Thương chuyển hồ sơ cho cơ quan cảnh sát điều tra, thì đến nay Bộ Công Thương chưa nhận được văn bản nào của cảnh sát điều tra về vụ việc trên.

Ông Linh cũng cho biết về quy trình, Bộ Công Thương đã chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra thì không cần thiết phải có văn bản nhắc lại nữa.

“Chúng tôi cũng muốn biết sớm kết quả vụ việc để có kết luận cuối cùng”, lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường cho hay.

Trước đó, tại cuộc họp báo của Ban 389 vào tháng 8/2018, thì vụ việc Khaisilk cũng được báo chí hỏi đến. Khi đó, ông Nguyễn Trọng Tín, Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường cho hay “không cập nhật được thêm thông tin về việc xử lý sau khi đã chuyển cơ quan công an”.

MỚI - NÓNG