Vụ chạy thận chết 8 người: Thêm ghi âm thể hiện 'ngụy tạo' chứng cứ

Ông Đinh Tiến Công xác nhận đã ghi thêm nội dung phân công bác sĩ Lương sau khi sự cố xảy ra.
Ông Đinh Tiến Công xác nhận đã ghi thêm nội dung phân công bác sĩ Lương sau khi sự cố xảy ra.
TPO - Đoạn ghi âm thể hiện sau sự cố, một số người đã tạo ra chứng cứ khi ghi thêm vào biên bản họp giao ban các năm (2015-2016) nội dung bị cáo Hoàng Công Lương được giao quản lý Đơn nguyên thận nhân tạo.

Ngày 29/5, TAND TP Hòa Bình tiếp tục xét xử vụ án vô ý làm chết người khi chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình).

Trong ngày làm việc trước (28/5), luật sư đã cung cấp cho HĐXX một băng ghi âm thể hiện việc phân công bị cáo Hoàng Công Lương - bác sĩ khoa Hồi sức tích cực (HSTC) được phụ trách quản lý Đơn nguyên thận nhân tạo.  

Cáo trạng vụ án xác định, bị cáo Hoàng Công Lương được giao quản lý, điều hành Đơn nguyên thận nhân tạo. Ngày 29/5/2017, Lương được điều dưỡng thông báo hệ thống lọc nước RO dùng cho chạy thận đã sửa chữa xong.

Bị cáo này không kiểm tra, không báo cáo cấp trên nhưng ra lệnh lọc máu, chạy thận khiến 9 người chết, 9 người bị thương. Hành vi của Lương phạm vào tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tại tòa, ông Hoàng Công Tình - Phó khoa HSTC và cũng là chú ruột bị cáo Lương thừa nhận là chủ đoạn ghi âm trên. Về nguồn gốc, ông Tình nói: “Ngày 5/7/2017, tôi vào trại đón Lương về tại ngoại. Trên đường về, Lương dù mệt nhưng hỏi tôi nguồn gốc của bản phân công nhiệm vụ trong sổ họp khoa mà Lương được điều tra viên cho xem qua màn hình điện thoại”.

“Vì vậy, về nhà tôi điện thoại hỏi em Đinh Tiến Công (điều dưỡng trưởng khoa HSTC) và Công thừa nhận cái đấy được bổ sung sau sự cố. Tôi lưu lại cuộc điện thoại đó, mở cho Lương nghe lại để biết nguồn gốc sự phân công trong sổ giao ban đó” - ông Tình tiếp lời.

Theo ông Tình, cáo trạng có nêu Hoàng Công Lương được phân công phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo là không đúng sự thật. Đoạn ghi âm nói trên có thể chứng minh bị cáo Lương không được phân công như vậy.

Ngoài ra, ông Tình cho biêt bà Tới - Trưởng phòng Tổ chức BV Hòa Bình có đưa cho ông 1 quyết định phân công Lương phụ trách Đơn nguyên thận và quyết định này được lập sau sự cố.

Vụ chạy thận chết 8 người: Thêm ghi âm thể hiện 'ngụy tạo' chứng cứ ảnh 1 Bị cáo Hoàng Công Lương.

Chủ tọa đặt câu hỏi, trong các bản họp khoa năm 2015 - 2016 có biên bản giao bị cáo Lương phụ trách Đơn nguyên thận được ông Tình ký xác nhận, đề nghị giải thích?

Ông Tình thưa, các cuộc họp trên chỉ có nội dung bình xét, phân loại cán bộ, không có phân công nhiệm vụ. Nội dung phân công bị cáo Lương được ghi vào năm 2017 (sau sự cố), ở trên chữ ký của mình. Năm 2015 - 2016, ông Tình đã ký xuống mép dưới của biên bản để có chỗ ghi nội dung bình xét một vài cán bộ bận làm việc, không thể họp cùng mọi người.

Tiếp đến, ông Đinh Tiến Công khai, trên thực tế có sự phân công bằng miệng cho bị cáo Lương phụ trách Đơn nguyên thận nhưng không có văn bản nên đã ghi thêm để hợp thức.  

Trả lời HĐXX, bà Tới - Trưởng phòng Tổ chức bệnh viện cũng cho biết: “Từ 2015, không có quyết định nào giao bác sĩ Lương phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo. Phòng tổ chức không ban hành, lưu giữ bất cứ quyết định nào”.

Về quy trình bổ nhiệm cán bộ tại bệnh viện, bà Tới nói: “Theo hướng dẫn 50 của Sở Nội vụ, trước tiên phải có đề xuất của khoa gửi cho phòng Tổ chức cán bộ. Tôi kiểm tra thấy đủ sẽ trình Ban GĐ rồi đưa ra BCH Đảng ủy. Nếu được, chúng tôi lấy phiếu tín nhiệm và lãnh đạo các khoa phòng… Nếu đạt từ 60% phiếu trở lên, chúng tôi sẽ đề nghị GĐ ký”.

Bà này khẳng định: “Tôi chưa nghe thấy, chưa có báo cáo việc bác sĩ Lương phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo”. 

MỚI - NÓNG
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
TPO - Với quyết tâm sớm khống chế dịch bệnh, Bình Dương ngoài việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 còn đề nghị người dân không ra đường từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Mặc dù đêm đầu tiên triển khai nhưng người dân chấp hành tốt, ngoài đường chỉ còn lực lượng an ninh.

Có thể bạn quan tâm

Cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến.

Cựu Phó Chủ tịch TPHCM Trần Vĩnh Tuyến và 17 bị can bị truy tố vì gây thiệt hại 672 tỷ

TPO - Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng, truy tố ông Trần Vĩnh Tuyến (nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM), Lê Tấn Hùng (cựu Tổng giám đốc Tổng Cty Nông nghiệp Sài Gòn – Sagri) cùng 16 bị can trong vụ án xảy ra tại UBND TPHCM và Sagri. Cơ quan tố tụng xác định, các bị can đã gây thiệt hại hơn 672 tỷ đồng.
Đỗ Chí Thành (áo trắng, thứ 3 từ phải sang) - cựu Giám đốc Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi tham ô tài sản

Bắt tạm giam cựu giám đốc, phó giám đốc Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài

TPO - Chiều 28/7, nguồn tin từ Công an tỉnh TT-Huế cho biết, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh này vừa quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Đỗ Chí Thành - cựu giám đốc và Lê Văn Lộc - cựu phó giám đốc Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài (đóng tại thị xã Hương Thủy, TT-Huế) về hành vi tham ô tài sản. 
Đối tượng Phan Văn Phước (phải) tại cơ quan điều tra

Tạm giữ hình sự kẻ mạo danh Trưởng đại diện báo Pháp Luật Việt Nam tại Huế

TPO - Chiều 28/7, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh TT-Huế cho biết, vừa quyết định tạm giữ hình sự đối với Phan Văn Phước (SN1980, trú tại thị trấn Lăng Cô, TT-Huế) về hành vi mạo danh Trưởng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại tỉnh TT-Huế để xúc phạm danh dự, uy tín cá nhân lãnh đạo một số tỉnh miền Trung.
Ông Trần Văn Nam

Khởi tố, bắt tạm giam ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

TPO - Mở rộng vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương TNHH MTV (Tổng Công ty 3/2), Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương.