Vụ cát tặc trên sông Hồng: Do Hà Nội cấm, Vĩnh Phúc lại cho

Cát tặc lộng hành trên sông Hồng (ảnh do PV Tiền Phong ghi được trước thời điểm cơ quan công an đánh án). Ảnh: Minh Đức.
Cát tặc lộng hành trên sông Hồng (ảnh do PV Tiền Phong ghi được trước thời điểm cơ quan công an đánh án). Ảnh: Minh Đức.
TP - Liên quan vụ cát tặc vừa bị Bộ Công an triệt phá ngày 8/11, tạm giữ 51 tàu thuyền, đến ngày 19/11 cơ quan này đã khởi tố bị can 6 đối tượng. Lãnh đạo huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội kêu khó vì Hà Nội cấm nhưng Vĩnh Phúc lại cho khai thác cát nên khó xử lý cát tặc.

Chiều 20/11, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Ngọ Duy Hiểu - Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ - TP Hà Nội thừa nhận, cát tặc đã xuất hiện trên địa bàn từ nhiều năm, song khai thác chủ yếu về đêm, trong khi đó địa bàn huyện lại giáp danh huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc nên khó xử lý.

Cũng theo ông Hiểu, với lực lượng và trang thiết bị hiện có, nếu vụ bắt giữ lớn như ngày 8/11 giao cho huyện Phúc Thọ thì huyện cũng không làm được, do cảnh sát chưa được trang bị đầy đủ phương tiện tàu thuyền, ca nô, xuồng máy... Khi lực lượng chức năng bố trí được phương tiện tiếp cận hiện trường thì cát tặc đã di chuyển sang địa bàn huyện Yên Lạc.

Ông Hoàng Mạnh Phú, Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ, cho biết thêm, các đối tượng bị bắt vừa qua thuộc Cty TNHH An Viên. Đây là doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát dưới lòng sông thuộc địa bàn huyện Vĩnh Tường và Yên Lạc, Vĩnh Phúc, không được phép khai thác trên địa bàn huyện Phúc Thọ. Theo ông Phú, có việc một số đối tượng lợi dụng dòng chảy xói mòn khó xác định vị trí để đưa tàu sang địa bàn huyện Phúc Thọ khai thác cát trái phép.

Còn theo ông Hoàng Ngọc Cương - Phó trưởng Công an huyện Phúc Thọ, trong năm 2014, đơn vị đã xử phạt 6 trường hợp khai thác cát trái phép trong đó có 1 vụ khai thác lộ thiên và 5 vụ khai thác dưới lòng sông. Công an huyện cũng xử phạt 2 lần đối với phương tiện của Cty CP Kiến trúc xây dựng Thủ Đô có hành vi khai thác cát trái phép.

Trả lời câu hỏi của PV có hay không băng nhóm “xã hội đen” bảo kê khai thác cát trái phép trên địa bàn huyện Phúc Thọ, ông Nguyễn Xuân Trường, Trưởng Công an huyện Phúc Thọ, cho biết có nắm được thông tin về một đối tượng tên là T. (SN 1973). Đây chính là một trong 6 đối tượng bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố, đang bỏ trốn.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ, cho biết thêm, Cty của T. được Sở KH&ĐT TP Hà Nội cấp phép kinh doanh khoảng 30 lĩnh vực. Trong đó, Cty của T. chỉ được phép khơi thông dòng chảy, nhưng lợi dụng việc này đối tượng đã cho người thu tiền của các tàu qua lại trên địa bàn sông thuộc huyện Phúc Thọ. Ông Hiểu cũng cho rằng không có chuyện chính quyền huyện bảo kê, “chống lưng” cho cát tặc.

MỚI - NÓNG