Vụ 'cát tặc' sông Hồng được chống lưng:

200 cảnh sát vây bắt 36 tàu 'cát tặc' trên sông Hồng

Cảnh máy móc khai thác cát tặc trên sông Hồng.
Cảnh máy móc khai thác cát tặc trên sông Hồng.
TPO - Sáng 8/11, Bộ Công an đã 'tung' 200 cảnh sát, vây bắt 20 tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng và 16 tàu vận chuyển cùng các đối tượng liên quan.

Trước đó ngày 11/9, báo Tiền Phong đã có bài phản ánh "Từ chiếc tàu chìm tận thấy cát tặc hoành hành trên sông Hồng""Cát tặc sông Hồng được chống lưng"... Khi chất vấn cơ quan chức năng thì một đại diện kêu khó khi xử lý “cát tặc” trên sông Hồng, vì cho rằng các đối tượng toàn là “dân xã hội” và có người “chống lưng”. 

Liên quan đến vụ việc trên, đích thân Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang chỉ đạo Tổng cục Cảnh sát về xử lý hành chính, trật tự xã hội, Cục Cảnh sát đường thủy, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động và lực lượng địa phương nhanh chóng thực hiện chuyên án này

Vào rạng sáng 8/11, gần 200 cán bộ, chiến sỹ thuộc Bộ Công an đã bao vây, triệt phá hoạt động khai thác cát trái phép quy mô lớn. Vụ việc có tính chất nghiêm trọng do có dấu hiệu hoạt động bảo kê tại đây. 20 tàu khai thác và 16 tàu chuyên chở đã bị bắt gọn tại hiện trường trong lúc đang hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Hồng đoạn đi qua huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội.

Ngoài ra, lực lượng công an còn thu giữ được nhiều sổ sách ghi chép chi tiết số lượng cát đã được khai thác cùng một số hung khí.

Theo tính toán ban đầu của lực lượng chức năng, có khoảng 2000 mét khối cát dưới lòng sông Hồng, tương đương khoảng 1 tỷ đồng đã bị đánh cắp mỗi ngày tại đây.

Hoạt động khai thác cát trái phép, dưới sự bảo kê của một băng nhóm tội phạm đã được phát hiện qua sự tố giác của người dân.

Hiện một số đối tượng đã bị bắt giữ.

MỚI - NÓNG
Gây tai nạn làm 9 người thương vong: Phó giám đốc và tài xế xe khách Thành Bưởi cùng lĩnh án tù
Gây tai nạn làm 9 người thương vong: Phó giám đốc và tài xế xe khách Thành Bưởi cùng lĩnh án tù
TPO - Bị cáo Lê Dương (33 tuổi, Phó giám đốc Công ty Thành Bưởi) bị phạt 2 năm 6 tháng tù về tội điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Bị cáo Hoàng Văn Tính (38 tuổi, tài xế xe Thành Bưởi) bị phạt 11 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.