Vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan B ở BV Saint Paul: Phát hiện hàng loạt sai phạm

Bà Trần Liên Hương, Phó giám đốc BV trả lời báo chí về vụ gian lận. Ảnh: T.Hà
Bà Trần Liên Hương, Phó giám đốc BV trả lời báo chí về vụ gian lận. Ảnh: T.Hà
TP - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa có báo cáo kết quả thanh tra việc mua sắm, quản lý, sử dụng test xét nghiệm HIV, viêm gan B tại Bệnh viện (BV) Saint Paul. Hàng loạt sai phạm đã được đoàn thanh tra chỉ ra.

Đoàn làm việc trong 4 ngày và có báo cáo kết quả ban đầu các nội dung thanh tra công tác mua sắm, quản lý, sử dụng test xét nghiệm nhanh HIV, HBsAg và xét nghiệm Elisa. Theo đó, BV mua sắm vật tư y tế theo kết quả đấu thầu tập trung (do Trung tâm Mua sắm tài sản công, thông tin tư vấn tài chính - Sở Tài chính Hà Nội thực hiện).

BV đã cung cấp quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu, hợp đồng mua sắm, hóa đơn giá trị gia tăng, phiếu xuất kho của các loại Test, Kit xét nghiệm trên. Báo cáo kết quả cho thấy, việc quản lý các Test, Kit xét nghiệm  do khoa Dược xuất kho cho khoa Vi sinh Y học sử dụng năm 2019 khớp nhau. Khoa Dược có định kỳ kiểm tra hàng quý tại khoa Vi sinh Y học.

Khoa Vi sinh Y học quản lý việc sử dụng 5 loại Test, Kit trên bằng 3 hệ thống: Sơ đồ Test, phiếu kiểm kê, phần mềm quản lý kết quả xét nghiệm (Lapcom) nhập số liệu từ tháng 7/2019. Qua kiểm tra cho thấy, số liệu thống kê trên 3 hệ thống của khoa không khớp nhau và không khớp với số liệu kiểm tra của đoàn thanh tra. Đoàn thanh tra đang tiếp tục xác minh, làm rõ số liệu.

Kết quả xác minh việc nhận, sử dụng Test Alere HIV combo - Nhật Bản tại khoa Vi sinh Y khoa cho thấy BV Saint Paul không mua loại Test này, việc có Test HIV Combo tại khoa Vi sinh Y học là do bà Chu Thị Loan (Phó khoa) phụ trách khoa nhận và chỉ đạo nhân viên trong khoa nhận Test này của Chi nhánh Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Lục Tỉnh (địa chỉ: số 3, ngõ 34 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, Hà Nội). Cty Lục Tỉnh cung cấp 40 Test HIV Combo cho khoa Vi sinh Y khoa trong 2 lần: Lần 1 ngày 17/7/2019 do bà Vũ Phương Thơm ký nhận 20 Test (1 hộp); lần 2 ngày 31/10/2019 do bà Chu Thị Loan ký nhận 20 Test (1 hộp). Khoa Vi sinh Y học không báo cáo việc nhận và sử dụng Test HIV Combo với BV.

Đối với kết quả xác minh việc sử dụng Test HIV Combo, báo cáo của Sở Y tế Hà Nội chỉ rõ, theo báo cáo của bà Chu Thị Loan và các nhân viên trong khoa, bà Loan phổ biến, chỉ đạo nhân viên của khoa thực hiện cắt dọc gần 40 Test HIV Combo làm đôi (một số Test đầu không cắt, bà Loan không nhớ số lượng cụ thể) để xét nghiệm kiểm chứng kết quả xét nghiệm bằng Test HIV 1/2 vì Cty Lục Tỉnh chỉ cho khoa 40 Test nên không đủ số lượng Test cần kiểm chứng. Khoa sử dụng mẫu máu xét nghiệm bằng Test HIV 1/2 còn dư để xét nghiệm Test HIV Combo nên không lấy thêm máu của bệnh nhân.

Ghi khống 1.272 kết quả

Kết quả xét nghiệm Test HIV Combo được nhân viên của khoa ghi khống 1.272 kết quả vào cột ghi chú của Sơ đồ Test HIV 1/2 từ trưa ngày 9/12/2019 sau khi biết thông tin phản ánh của chương trình Chuyển động 24h-VTV. Thực tế, khoa chỉ xét nghiệm kiểm chứng gần 80 Test HIV Combo (nhân viên khoa không nhớ số lượng cụ thể).

Đoàn thanh tra xác nhận: “Tại thời điểm kiểm tra, khoa Vi sinh Y học không còn Test HIV Combo. Đoàn đang tiếp tục xác minh, làm rõ thông tin phản ánh việc nhân viên khoa Vi sinh Y học cắt các loại Test, Kit xét nghiệm khác. Với thông tin trộn 4 mẫu máu để xét nghiệm, tại thời điểm kiểm tra, đối chiếu kết quả kiểm tra, xác minh và báo cáo giải trình của toàn bộ nhân viên khoa, chưa xác định được việc trộn 4 mẫu máu để xét nghiệm Elisa”.

Kết luận của báo cáo Thanh tra Sở Y tế Hà Nội nhận định, khoa Vi sinh Y học không thực hiện đúng các quy định về tiếp nhận quà tặng, tự ý nhận quà là Test HIV Combo của Cty Lục Tỉnh cho, tặng không báo cáo BV. Việc khoa Vi sinh Y học tự ý sử dụng Test HIV Combo để xét nghiệm kiểm chứng với Test HIV 1/2 nhưng không xây dựng đề cương nghiên cứu khoa học, không báo cáo BV là không thực hiện đúng các quy định về kiểm chứng, nghiên cứu khoa học.

Việc khoa Vi sinh Y học cắt dọc Test HIV Combo làm đôi để xét nghiệm đã không tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, không đúng quy chế chuyên môn; Việc cấp phép, ghi chép thống kê sử dụng các Test, Kit xét nghiệm HIV, HBsAg của khoa Vi sinh Y học không chặt chẽ, không chính xác.         

Ðoàn Thanh tra cho rằng, để xảy ra những tồn tại, vi phạm trên, trách nhiệm trực tiếp thuộc về khoa Vi sinh Y học đồng thời có trách nhiệm của BV trong công tác quản lý vật tư y tế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

TPO - Kể từ khi xây dựng rào chắn trên tuyến đường Lê Lợi (quận 1, TPHCM) để làm Metro số 1, cuộc sống kinh doanh của người dân xung quanh bị ảnh hưởng khá nhiều. Đến nay, sau gần 7 năm tuyến đường này sẽ tháo dỡ rào chắn, cuộc sống người dân hai bên đường sắp được 'hồi sinh'...
Đội hỗ trợ nhân dân quận Bình Tân đêm đêm rong ruổi vá xe, sửa xe... miễn phí cho người đi đường

Những 'hiệp sĩ' đường đêm

TPO - Từ 20h30 – 0h các ngày trong tuần, một nhóm thanh niên ở quận Bình Tân (TPHCM) lại rong ruổi trên các cung đường của quận để hỗ trợ người đi đường gặp sự cố.