Vụ bê bối thịt bẩn từ Trung Quốc lan sang Nhật Bản

Sản phẩm Chicken McNuggets dạng thô của McDonald đang được sản xuất ở nhà máy của công ty Husi Thượng Hải Ảnh:scmp
Sản phẩm Chicken McNuggets dạng thô của McDonald đang được sản xuất ở nhà máy của công ty Husi Thượng Hải Ảnh:scmp
TP - Vụ bê bối thực phẩm hết hạn ở Trung Quốc đang lan ra nhanh chóng, khi nhiều thương hiệu đồ uống và thức ăn nhanh của Mỹ như Starbucks, Burger King, McDonald và một số hãng khác đã phát hiện sản phẩm của họ tại Nhật Bản cũng dính dáng nhà cung cấp nguyên liệu bẩn từ Trung Quốc.

Phát ngôn viên của McDonald tại Nhật Bản hôm qua nói rằng, họ phát hiện khoảng 1/5 nguyên liệu sản phẩm Chicken McNuggets của họ là từ nhà cung cấp Husi Thượng Hải và đã ngừng bán hàng hôm thứ Hai. Phần nguyên liệu còn lại mà hãng này sử dụng là từ Thái Lan và Trung Quốc.

McDonald và Công ty Yum Brands sở hữu thương hiệu KFC hôm thứ Hai đã xin lỗi khách hàng Trung Quốc sau khi Cty Thực phẩm Husi Thượng Hải, một đơn vị của Tập đoàn OSI có trụ sở tại Mỹ, bị phanh phui cung cấp thịt hết hạn cho hai thương hiệu này. 

Hôm qua, Starbucks nói rằng, một số nhà hàng của họ từng bán thức ăn dùng gà của Husi Thượng Hải - Cty đã bị chính quyền Trung Quốc đóng cửa hồi cuối tuần trước, sau khi phóng sự truyền hình chiếu cảnh các nhân viên của công ty này dùng thịt hết hạn và lấy thịt dưới sàn nhà để trộn lẫn. 

Cơ quan quản lý thực phẩm Trung Quốc cho biết, họ đã yêu cầu tất cả chi nhánh khu vực thực hiện kiểm tra ngẫu nhiên mọi công ty từng dùng sản phẩm của Husi Thượng Hải, và sẽ giám sát tất cả địa điểm của OSI trên khắp Trung Quốc, để xem hãng này có thực hiện đầy đủ quy định an toàn thực phẩm hay không. Vụ việc có thể sẽ được giao cho cảnh sát.

Burger King và Discos tuyên bố sẽ loại hết các sản phẩm của Husi Thượng Hải khỏi các hệ thống bán lẻ. Chuỗi pizza Papa John cũng tuyên bố cắt đứt quan hệ với nhà cung cấp này.

Theo SCMP
MỚI - NÓNG