Thực phẩm trôi nổi Trung Quốc bày bán tràn lan |
Họ mua theo cảm tính vì mặt hàng này nhìn rất bắt mắt.
Ở “thiên đường mua sắm” cửa khẩu Tân Thanh, hàng thực phẩm xuất xứ từ bên kia biên giới như: Củ cay, nước mắm, xì dầu, trà xanh đóng thành gói, chất đống bên đường níu chân du khách.
Những mặt hàng mới xuất hiện như: Mì ống, lương khô, bánh bao, sủi cảo và các loại thực phẩm không rõ tên gọi được tẩm gia vị sền sệt.
Bà Tiêu, một người dân địa phương bán hàng tại khu 1 Tân Thanh đon đả mời chào: “Đây là bánh bao sữa loại 42 chiếc, giá chỉ có 45.000 đồng, còn bánh bao chay 20 chiếc/túi có giá 15.000 đồng. Đắt hàng hơn là bánh khoai môn Lệ Phố hàng hạ giá chỉ còn 15.000 đồng 12 chiếc”.
Các loại bánh, khoai này đều có hai loại màu trắng và màu tím. Bà Tiêu cho biết thêm, nếu mua nhiều sẽ giảm 1/3 giá tiền nhưng phải đặt cọc tiền trước, chỉ sau một cú điện thoại là hàng từ chợ Pò Chài (Trung Quốc) đáp ứng tức thì.
Còn tại chợ Đồng Đăng, Lạng Sơn, thực phẩm cũng được bày bán tràn lan. Chị H, một người chuyên bán hàng Trung Quốc cho hay “gia đình chị chẳng mấy khi dùng đồ ăn Trung Quốc. Mặc dù khi thưởng thức có vẻ lạ miệng, nhưng chất lượng, nhất là các chất phụ gia tẩm ướp trên sản phẩm chẳng biết đường nào mà lần”.
Chị chỉ vào từng túi táo Tàu khô rồi cho biết, khách mua về ngâm rượu nhiều lắm. Táo Trung Quốc, quả nào cũng to như nhau, ánh màu nâu sậm. Chẳng biết họ tẩm ướp những gì nhưng loại này để được rất lâu, có khi hàng năm trời trông vẫn còn tươi màu.
Theo chị H, các mặt hàng thực phẩm từ Trung Quốc chủ yếu được nhập lậu từ các đường mòn, đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Chị cũng cho hay, từ khi cửa hàng chị bán đồ thực phẩm đã mấy năm nay nhưng cũng chưa thấy ngành chức năng đến kiểm tra, nhắc nhở gì.
Mặc dù là hàng trôi nổi, chất lượng tù mù nhưng thực phẩm Trung Quốc lại bán khá chạy vì hình thức bắt mắt và giá rẻ. Ví như, nước hoa quả đóng chai, nhiều hương vị, hình thức đẹp, giá chưa đến 10.000 đồng/chai, còn các loại bánh kẹo xanh, đỏ đủ màu, chỉ có chừng 25.000 đồng/kg.
Theo các ngành chức năng, loại thực phẩm nhập vào Việt Nam chỉ có thể kiểm tra được thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát tại cửa khẩu và triển khai một số xét nghiệm đơn giản, chưa phát hiện thực phẩm không đảm bảo chất lượng. Còn số lượng lớn nhập lậu theo đường mòn, đường tắt thì khó lòng kiểm soát, do vậy nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm là rất lớn.