Vụ bảo kê chặn đường đập xe tải chở phế liệu: Cần làm rõ có hay không người 'đứng sau'?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Liên quan đến vụ nhóm bảo kê chặn đường đập phá xe tải chở phế thải xây dựng ở Tây Hồ (Hà Nội), luật sư cho rằng, ngoài hai đối tượng đã bị bắt thì cơ quan điều tra sẽ làm rõ có đối tượng nào khác giúp sức, xúi giục hay chỉ đạo hai đối tượng này thực hiện hành vi phạm tội hay không.
Vụ bảo kê chặn đường đập xe tải chở phế liệu: Cần làm rõ có hay không người 'đứng sau'? ảnh 1

Nhóm đối tượng mang theo hung khí chặn đường xe tải đập phá. Ảnh cắt từ clip.

Theo tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Văn phòng luật sư Chính Pháp, đây là hành vi cạnh tranh không lành mạnh, thể hiện ý thức coi thường pháp luật của một số người kinh doanh vật liệu xây dựng gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Do đó, trong quá trình điều tra vụ án, cơ quan điều tra đã bắt giữ hai đối tượng để điều tra về hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản là có căn cứ, đồng thời, sẽ làm rõ hành vi, vai trò của những người khác có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo luật sư Cường, pháp luật quy định quyền tự do kinh doanh và nghiêm cấm hoạt động cạnh tranh không lành mạnh, gây thiệt hại đến tài sản của tổ chức, cá nhân, ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh và gây mất an ninh trật tự.

Qua clip trên mạng xã hội cho thấy hành vi của hai đối tượng là rất côn đồ, manh động, gây mất an ninh trật tự ngay giữa thủ đô Hà Nội. Cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân, động cơ, diễn biến hành vi của đối tượng, xác định hậu quả thiệt hại về tài sản mà đối tượng này đã gây ra.

Cụ thể, hành vi đập phá, làm hư hỏng tài sản là xe ô tô là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản được pháp luật bảo vệ. Bởi vậy trường hợp tự ý đập phá tài sản của người khác gây thiệt hại từ 2 triệu đồng trở lên thì phạm tội “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Trường hợp tài sản bị thiệt hại từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng hoặc hành vi được xác định là có tổ chức, thủ đoạn nguy hiểm để gây thiệt hại đến nạn nhân thì các đối tượng này phải đối mặt với khung hình phạt là phạt tù từ 2 - 7 năm.

Vẫn theo luật sư Cường, ngoài hai đối tượng đã bị bắt thì cơ quan điều tra sẽ làm rõ có đối tượng nào khác giúp sức, xúi giục hay chỉ đạo hai đối tượng này thực hiện hành vi phạm tội hay không. Trường hợp có căn cứ vụ án còn có đồng phạm khác thì cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật theo nguyên tắc không oan sai nhưng cũng không bỏ lọt tội phạm.

Cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ nhóm đối tượng này hoạt động như thế nào, đã từng đe dọa uy hiếp tinh thần của những ai, đập phá tài sản của những ai; có đe dọa, uy hiếp tinh thần người khác nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản hay không?.

Trường hợp có căn cứ cho thấy các đối tượng này đe dọa hành hung người khác để lấy tiền bảo kê thì cơ quan điều tra sẽ tiếp tục khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với các đối tượng vi phạm về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

“Tất cả những hành vi đập phá tài sản của người khác mà thiệt hại từ 2 triệu đồng trở lên thì mỗi lần thực hiện hành vi là một lần phạm tội, do đó có thể đối tượng sẽ bị áp dụng tình tiết là phạm tội nhiều lần đối với nhiều bị hại” - luật sư Cường nói.

Vụ bảo kê chặn đường đập xe tải chở phế liệu: Cần làm rõ có hay không người 'đứng sau'? ảnh 2

Hai đối tượng Thanh, Thành.

Trước đó, ngày 9/8, khi phát hiện có công trình xây dựng đang dọn phế thải không do đội thợ của Nguyễn Thị Lan Hương (tức Hương “đen”, SN 1978, trú tại phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chủ đảm nhiệm, Võ Khánh Linh (SN 1996, trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ) - nhân viên quản lý của Hương gọi điện thoại báo cho Hoàng Trung Thành (SN 1990, trú tại phường Ngọc Trạo, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa).

Lúc này, Thành và Đặng Văn Thanh (SN 1992, trú tại xã Vân Phúc, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) cùng các “đàn em” mang theo hung khí gồm gậy bóng chày, dao, điều khiển xe máy và ô tô nhãn hiệu Fortuner BKS 30F-080.94 đến khu vực cổng khu biệt thự Skylake chờ xe ô tô chở phế liệu được cho là 'xâm phạm' địa bàn ra, để dằn mặt.

Khi xe tải BKS 29C-888.72 do anh Nguyễn Văn Tâm (SN 1992, trú tại xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) điều khiển đi từ phía khu đô thị thuộc phường Xuân Tảo ra đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài, địa bàn phường Xuân La, quận Tây Hồ thì tất cả nhóm Thanh, Thành đuổi theo.

Nhóm này chặn đầu xe đập tay vào kính chửi anh Tâm. Sợ hãi, anh này đã điều khiển xe ô tô tải vượt lên bỏ chạy. Chưa dừng lại đó, các đối tượng tiếp tục đuổi theo chặn đầu xe tải, dùng gậy bóng chày đập phá xe của anh Tâm làm vỡ đèn, kính xe và khiến anh này bị xây xát.

Quá trình điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội cho biết, đã phối hợp với Công an quận Tây Hồ bắt giữ Hoàng Trung Thành và Đặng Văn Thanh. Đồng thời mở rộng vụ án, xử lý các đối tượng có liên quan.

Bị đốt xe gần 1 năm nhưng không tìm ra thủ phạm

Cuối năm 2021, hai đối tượng không rõ danh tính đi xe máy đến trước một cửa hàng vật liệu xây dựng trên địa bàn quận Tây Hồ (Hà Nội) ném “bom xăng” vào gần chiếc xe tải đang dừng trước cửa rồi bỏ trốn.

Khi phát hiện vụ việc, người trong cửa hàng chạy ra dập lửa nhưng xe tải bị cháy phần đầu, hư hỏng nặng. Toàn bộ sự việc được camera an ninh ghi lại. Sự việc xảy ra đã nhiều tháng nhưng chưa tìm ra thủ phạm.

MỚI - NÓNG
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
TPO - Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 48 Quốc khánh CHDCND Lào (2/12), ngày 1/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng gửi Điện mừng đến đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào, đồng chí Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ Lào, và đồng chí Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào.
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
TPO - Để tăng khả năng kết nối của vùng với tuyến Bắc - Nam, đơn vị tư vấn quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc đề xuất đầu tư bổ sung tuyến đường tốc độ cao (80 km/h) Hòa Bình đến Ninh Bình. Cao tốc nối Hòa Bình - Thanh Hóa cũng được khuyến nghị ưu tiên đầu tư.