Vụ 'áp giải học sinh ở sân trường': Thiện ra tù, chuẩn bị thi tốt nghiệp

Gia đình mừng đón Thiện trước cổng trại tạm giam
Gia đình mừng đón Thiện trước cổng trại tạm giam
TP - Sau 52 ngày thi hành án tù trong trại giam tỉnh Đắk Lắk, sáng 24/5, học sinh Đỗ Quang Thiện được đình chỉ thi hành án theo quyết định của Tòa án Nhân dân Tối cao, trở về nhà và chuẩn bị thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Đêm thứ Bảy, phóng viên báo Tiền Phong được lãnh đạo Bưu điện tỉnh Đắk Lắk cho biết: Công văn của Tòa án Nhân dân Tối cao gửi Tòa án Nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột, đã được nhân viên bưu phát trao tận tay ông Nguyễn Minh Hoàng, Chánh án TANDTP Buôn Ma Thuột, tại nhà riêng của ông, lúc 20h53 phút. 

Sáng 24/5, nghe phóng viên báo Tiền Phong điện thoại hỏi về lời cam kết hễ nhận được công văn lúc nào sẽ nhanh chóng thực hiện các thủ tục cho em Thiện ra tù lúc đó, Chánh án Nguyễn Minh Hoàng cho biết ngay trong buổi sáng Chủ nhật các bên liên quan sẽ tiến hành việc này.

Tin vui loang nhanh như gió. Khoảng 8h30’ trước cổng trại tạm giam đã có hơn 20 người gồm thân nhân, bạn cùng lớp cùng trường, vợ chồng cô giáo chủ nhiệm lớp 12A2 của Thiện, và phóng viên các báo đài đã quan tâm theo dõi suốt vụ “kỳ án”.

Tất cả kiên nhẫn đứng chờ gần 2 giờ trước cổng trại tạm giam, kể cả cụ Lê Khắc Toán- Ông ngoại của Thiện, năm nay đã 93 tuổi. Ông kể đã 3 năm không đi đâu xa nhà vì già yếu, nhưng nỗi mong được đón đứa cháu yêu trở về sau gần 2 tháng tù tội khiến ông như khỏe hẳn lên. 

Đến 10h5’, một chiếc ô tô biển số xanh của Công an chở Thiện ra cổng trại. Mẹ, em gái, cô giáo, ông ngoại cùng ào đến ôm chầm lấy Thiện. Niềm vui như vỡ òa. Trên đường về, Thiện cho biết chuỗi biến cố ly kỳ suốt thời gian qua, cũng như cuộc sống gần 2 tháng trong tù đã cho em nhiều trải nghiệm khó quên. Trước mắt, em sẽ phải tập trung học và thi thật tốt để khỏi phụ lòng nhiều người đã thương yêu, giúp đỡ. Nhất là sự chủ động đặc cách tạo điều kiện hỗ trợ cho em đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT của Sở Giáo dục và Ban giám hiệu trường THPT Buôn Ma Thuột.

Nhắc lại về sự cố xảy ra gần 3 năm trước, theo như mô tả của Thiện và kết luận của bệnh viện cùng các bác sĩ từng điều trị cho ông Lê Phước Thọ 67 tuổi, thì ông Thọ đã thình lình bị đột quỵ trong lúc lái xe, cú ngã không tạo ra thương tích nào. Điều không may, là 2 xe lại va vào nhau trong lúc Thiện vượt qua giao lộ, dẫn đến vụ án tới nay còn ẩn chứa nhiều điều khuất tất. Theo các cơ quan tố tụng thì do lỗi vượt ở đoạn đường cấm vượt xe, Thiện đã gây tai nạn khiến ông Thọ bị chấn thương sọ não, phạt Thiện mức án 9 tháng tù giam và khoản bồi thường dân sự hơn 56 triệu đồng. Khi phóng viên hỏi: sau này khi chạy xe trên đường, nếu thấy người không may đột quy, em có sốt sắng đưa họ đi cấp cứu không?

Thiện kể: Trong lúc ngồi tập thắt những con tôm bằng dây nilon suốt gần 2 tháng ngồi tù, cháu đã nghĩ rất nhiều về tình huống này. Nhiều người vẫn cho rằng gặp xui rủi như vậy, khôn nhất là nên đi cho nhanh, kẻo “tai bay vạ gió”. Nhưng nghĩ mãi cháu vẫn thấy, vì trách nhiệm và lương tâm, lỡ rơi vào trường hợp như vậy nữa, cháu không thể nào hành xử khác đi, cô ạ!

Theo 2 luật sư đã nhận lời hỗ trợ pháp lý miễn phí cho Thiện, là luật sư Phan Ngọc Nhàn (Đoàn luật sư Đắk Lắk) và luật sư Hà Hải (Đoàn luật sư TPHCM), thì với Quyết định kháng nghị số 16 của Chánh án TAND Tối cao, khi nghiên cứu hồ sơ, hy vọng Hội đồng giám đốc thẩm sẽ thấy vụ án bộc lộ nhiều sai phạm tố tụng. Nếu được như thế thì bản án đã có hiệu lực pháp luật sẽ được hủy để điều tra, xét xử lại, điều tra cho rõ vụ va quẹt giữa em Thiện và ông Thọ có phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến thương tật của ông Thọ hay không; và xem xét thấu đáo Công văn 696 có nội dung thể hiện em Thiện hoàn toàn vô tội.

Nhắc lại về sự cố xảy ra gần 3 năm trước, theo như mô tả của Thiện và kết luận của bệnh viện cùng các bác sĩ từng điều trị cho ông Lê Phước Thọ 67 tuổi, thì ông Thọ đã thình lình bị đột quỵ trong lúc lái xe, cú ngã không tạo ra thương tích nào. Điều không may, là 2 xe lại va vào nhau trong lúc Thiện vượt qua giao lộ, dẫn đến vụ án tới nay còn ẩn chứa nhiều điều khuất tất.

MỚI - NÓNG