Vụ 8B Lê Trực: Thay nhà thầu, tạm ứng ngân sách phá dỡ

Vụ 8B Lê Trực: Thay nhà thầu, tạm ứng ngân sách phá dỡ
TP - Sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngày 2/7, UBND quận Ba Đình (Hà Nội) quyết định thay nhà thầu phá dỡ và tạm ứng ngân sách cho việc cưỡng chế phá dỡ diện tích vi phạm tại dự án 8B Lê Trực.

Trong cuộc họp ngày 2/7 với các đơn vị liên quan, UBND quận Ba Đình quyết định ký hợp đồng với Cty CP Phương Bắc làm nhà thầu phá dỡ diện tích vi phạm tại dự án 8B Lê Trực thay cho Cty Hải Anh Phát thi công không đảm bảo tiến độ. Sau khi ký hợp đồng, Cty CP Phương Bắc đã bố trí máy móc và lực lượng tổ chức phá dỡ.

Để đảm bảo tiến độ phá dỡ đúng kế hoạch, Chủ tịch UBND quận Ba Đình quyết định thành lập một tổ công tác, do ông Nguyễn Phong Cầm, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình làm tổ trưởng, thực hiện nhiệm vụ kiểm tra khối lượng phá dỡ hàng ngày của nhà thầu. Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng thành lập tổ công tác tham gia giám sát, bảo đảm việc phá dỡ đúng tiến độ, an toàn cho người, tài sản tại công trình và khu vực lân cận.

Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 3/7, ông Đỗ Viết Bình, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, sau nhiều lần không hợp tác, tại cuộc họp với UBND quận và các đơn vị liên quan ngày 2/7, Cty CP May Lê Trực (chủ đầu tư nhà 8B Lê Trực) đã cam kết chi trả kinh phí, và tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật.

 Tuy nhiên, để đảm bảo tiến độ phá dỡ, UBND quận Ba Đình sẽ tạm ứng ngân sách cho nhà thầu, đảm bảo hoàn thành phá dỡ giai đoạn 1 (tum thang, tầng 19) trong thời gian sớm nhất có thể. Theo phương án phá dỡ được quận Ba Đình phê duyệt ngày 23/5, tổng kinh phí phá dỡ giai đoạn 1 là hơn 8,7 tỷ đồng (chủ đầu tư mới tạm ứng 201 triệu đồng).

Trước đó, trong báo cáo hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 30/6, thành phố Hà Nội cho biết, tiến độ cưỡng chế phá dỡ phần công trình vi phạm là quá chậm. Chủ đầu tư chây ỳ, không hợp tác, không ký hợp đồng với UBND phường Điện Biên và nhà thầu phá dỡ, chậm tạm ứng kinh phí để thực hiện phá dỡ. 

Đặc biệt, có tình trạng, một số cá nhân lấy danh nghĩa cán bộ, nhân viên Cty CP May Lê Trực đề nghị dừng cưỡng chế công trình vi phạm, kiến nghị một số nội dung liên quan đến quyền lợi của người mua nhà, gây ảnh hưởng đến việc thực hiện cưỡng chế của chính quyền. 

Liên quan đến vi phạm tại dự án 8B Lê Trực, ngoài vi phạm về chiều cao (xây thêm tầng 19, xây vượt 16m so với giấy phép xây dựng), Cty CP May Lê Trực còn vi phạm về khoảng lùi phía mặt đường Trần Phú - Kim Mã và giật cấp phía đầu hồi. Đối với phần vi phạm về khoảng lùi, đại diện UBND quận Ba Đình cho biết, sẽ tiếp tục xem xét xử lý ở giai đoạn 2.

MỚI - NÓNG
Món nợ lịch sử
Món nợ lịch sử
TP - Cha đẻ bom hạt nhân Pakistan qua đời chủ nhật tuần trước vì COVID-19 để lại nhiều bí ẩn. Ông sinh ra và lớn lên ở Ấn Độ nhưng dường như sự thù ghét Ấn Độ khiến ông giúp Pakistan có bom hạt nhân. Abdul Qadeer Khan trở thành ví dụ để giải mã bí ẩn thù hận giữa hai quốc gia từng là một.

Có thể bạn quan tâm

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Ưu tiên cao nhất gỡ khó cho doanh nghiệp

TP - Trao đổi với báo Tiền Phong, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, doanh nghiệp là hạt nhân, là động lực giúp nền kinh tế phục hồi, phát triển. Vì vậy, hỗ trợ doanh nghiệp là hành động thiết thực nhất thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ. Đây là nhiệm vụ cần thiết và cấp bách.
Bắc Bộ trời rét, Trung Bộ có mưa to đến rất to

Bắc Bộ trời rét, Trung Bộ có mưa to đến rất to

TPO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên hôm nay, ở khu vực từ phía Nam Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to. Bắc Bộ hôm nay giảm mưa nhưng trời lạnh, có nơi trời rét.
Anh Y.S thu hoạch lúa sau khi khỏi bệnh

An sinh cho người hồi hương: Chật vật xoay xở

TP - Cố bám trụ không được, nhiều lao động trở về quê ở Đắk Lắk. Có người về tới nhà mới phát hiện mắc COVID-19. Đối diện những giây phút thập tử nhất sinh càng khiến họ quý trọng sức khỏe. Họ trở thành “thợ đụng” (làm bất kỳ việc gì để tiếp tục sống, trả những khoản nợ sắp đến hạn).
Hồ thủy điện xả lũ

Lo hàng nghìn hồ chứa thành 'bom nước'

TP - Mưa lớn diễn ra liên tiếp trong những ngày qua tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên khiến số lượng hồ chứa đầy nước tăng vọt. Đến nay, đã có 2.225/5.060 hồ đầy nước, trong đó, chủ yếu là các hồ nhỏ được đánh giá đang bị xuống cấp, nguy cơ mất an toàn cao.
TT-Huế: Hồ chứa đồng loạt tăng mức xả lũ, Quốc lộ 1 ách tắc do ngập lụt

TT-Huế: Hồ chứa đồng loạt tăng mức xả lũ, Quốc lộ 1 ách tắc do ngập lụt

TPO - Kể từ chiều 17/10, hồ chứa thủy lợi Tả Trạch có dung tích hơn 600 triệu m3 nước ở thượng nguồn sông Hương và hồ thủy điện Hương Điền (tỉnh TT-Huế) nhận lệnh tăng cường xả nước với lưu lượng lớn về hạ du. Trong khi đó, đoạn Quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh bị ngập nặng gây ách tắc giao thông và khó khăn cho việc đi lại của người dân.