Thủ tướng: Hà Nội có “xử lý” được nhà 8B Lê Trực không?

Thủ tướng: Hà Nội có “xử lý” được nhà 8B Lê Trực không?
TPO - Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ chiều 30/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hà Nội cho ý kiến về vụ việc nhà 8B Lê Trực. “Hà Nội có nghiêm túc “đập” nhà 8B Lê Trực không, hay vẫn cứ để trơ trơ như thế. Hà Nội là phải làm nghiêm, làm gương”, Thủ tướng nói.

Đề cập đến trật tự kỷ cương hành chính, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thượng tôn pháp luật trong hệ thống xã hội mà trước hết là trong đội ngũ hành chính, cán bộ, công chức là rất quan trọng. Nếu không đổi mới, không để lộn xộn thì rất khó khăn trong việc xây dựng đất nước. Do đó, kỷ cương hành chính là rất quan trọng.

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội cho ý kiến về vụ việc nhà 8B Lê Trực và có cương quyết xử lý để làm gương không, hay vẫn cứ để vi phạm trơ trơ ra như thế.

Trả lời câu hỏi của Thủ tướng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết: Thành phố chỉ đạo tháo dỡ 382 m2 sàn ở tầng 19 của công trình nhà 8B Lê Trực. Chủ đầu tư chậm trễ, thành phố sẽ xử lý cương quyết xử lý tiếp tục. Hiện nay thành phố căn cứ vào các quy định của pháp luật để cưỡng chế, tháo dỡ công trình. Tới đây, quận Ba Đình sẽ ứng vốn để tổ chức tháo dỡ công trình này. “Chúng tôi sẽ chỉ đạo thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Chính phủ”, ông Sửu hứa.

Ghi nhận lời hứa của Hà Nội, song Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, chủ đầu tư công trình 8B Lê Trực đã bị xử lý vi phạm hành chính đến mấy chục lần rồi mà vẫn không bị xử lý hình sự. Hà Nội phải lấy công trình làm điểm để lập lại trật tự kỷ cương trật tự đô thị, không để vi phạm kéo dài. Đây là bài học để xử lý các công trình vi phạm chung trong cả nước.
Trước đó, ngày 28/6, Thủ tướng cũng đã có văn bản yêu cầu yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội có biện pháp xử lý kiên quyết đối với công trình vi phạm 8B Lê Trực. Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi ngăn cản, gây khó khăn của các bên tham gia, bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự xây dựng.
MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.