VTV Đặc biệt tháng 9: Chuyện ly kỳ, day dứt sau những ca ghép tim

Kể chuyện ly kỳ về những ca ghép tim
Kể chuyện ly kỳ về những ca ghép tim
TPO - “Còn mãi nhịp đập trái tim” là phim VTV đặc biệt, lí giải những chuyện ly kỳ về một số ca ghép tim từ trường hợp được hiến tạng.

Ý tưởng của “Còn mãi nhịp đập trái tim” được hình thành từ năm 2015, sau khi BTV Trần Huy được giới thiệu gặp gỡ các chuyên gia đầu ngành tim mạch tại Việt Nam. Anh cũng mày mò nghiên cứu về những thay đổi tính cách, thói quen, sở thích của những người ghép tim trên thế giới. Không phải bệnh nhân ghép tim nào cũng thay đổi, tuy nhiên, trên thế giới và ngay tại Việt Nam cũng ghi nhận những trường hợp có sự thay đổi một cách kinh ngạc.

Mãi ba năm sau đó, BTV Trần Huy và đồng nghiệp mới tìm được nhân vật. Họ theo đuổi hai năm tiếp theo để ghi lại những điều ly kỳ. Những sự thay đổi của những ca ghép tim này đến nay vẫn là những giả thuyết được nhiều nhà khoa học đặt ra.

“Chúng tôi đã từng thất bại với ba nhân vật ghép tim trước đó. Phải đến đầu năm 2018, tôi mới tìm được nhân vật đầu tiên tại Thành phố Huế, đó là một người đàn ông 52 tuổi được ghép tim xuyên Việt. Sau khi ghép tim, nhân vật này có sở thích ăn mỳ xào, thích chăm hoa, dù trước đó không hề có. Điểm đặc biệt, những thói quen này lại trùng khớp với thói quen của người hiến”, BTV Trần Huy cho biết.
VTV Đặc biệt tháng 9: Chuyện ly kỳ, day dứt sau những ca ghép tim ảnh 1 Lần đầu có phim nói về sự thay đổi sau khi ghép tim ở Việt Nam

Trường hợp thứ hai là cháu bé 10 tuổi dân tộc Tày, chính là nhân vật thứ hai của phim được phát hiện năm ngoái. Sau khi được ghép tim, cháu khỏe mạnh và trưởng thành hơn rất nhiều. Luôn biết lo lắng, suy nghĩ cho bố mẹ. Quả tim của cháu được ghép từ một người đàn ông tốt bụng.
Tìm được nhân vật đã vất vả rồi, điểm khó nữa ở chỗ liệu nhân vật có hợp tác, có sẵn lòng chia sẻ câu chuyện hay không, hoặc họ có thay đổi như kỳ vọng. Chuyện ghép tim được phản ánh rất nhiều, nhưng đào sâu những thay đổi về tính cách, suy nghĩ của những người sau khi được ghép tim, thì chưa có một bộ phim nào được sản xuất tại Việt Nam. Càng nghiên cứu, ê kíp càng thấy vấn đề có nhiều điểm ly kỳ.

BTV Trần Huy nói, ê kíp may mắn ghi lại được cuộc gặp mặt lần đầu tiên, hoàn toàn tự nguyện, giữa gia đình người hiến tim và gia đình người nhận tim là cháu bé dân tộc Tày. Bộ phim còn đề cập đến sự tủi nhục của vợ và con của người hiến, khi phải chịu đựng những lời trách móc, nghi kị từ hàng xóm, láng giềng và chính những người họ hàng trong gia đình về việc vợ bán tạng của chồng. Những mất mát này được bù đắp phần nào bởi họ biết được rằng quả tim của chồng, cha mình vẫn khỏe mạnh và giúp hồi sinh một sinh mạng khác.

Hiến tạng là hành động đẹp được khuyến khích, nhưng bản thân người mẹ, người vợ của ca hiến tạng này phải chịu những lời oán trách, nghi kị của nhiều người xung quanh dành cho ba đứa con nhỏ của họ: “Mẹ của chúng mày bán tạng của bố mày lấy tiền cho chúng mày ăn học”; “Mẹ mày bán tim của chồng để lấy tiền xây nhà mới”. Hy vọng bộ phim góp thêm một tiếng nói để những người làm việc thiện không phải chịu những lời lẽ cay nghiệt.
“Còn mãi nhịp đập trái tim” phát sóng 20h10 tối 23/9 trên VTV1.

MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.