Vốn nhà nước là “chùm khế ngọt”?

Vốn nhà nước là “chùm khế ngọt”?
TP - Ngày 11/11, góp ý vào những điều cấm tại Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) đề nghị bổ sung quy định: Cấm lợi dụng chức vụ quyền hạn, quan hệ công tác, liên quan đến việc đầu tư, quản lý sử dụng vốn nhà nước tại doanh nghiệp (DN) gây khó khăn, nhũng nhiễu DN nhằm mục đích vụ lợi hoặc nhận các lợi ích trái pháp luật.

Theo ĐB Nghĩa, nhiều DN, cử tri cho rằng những gì dính đến vốn nhà nước như cây khế ngọt để người ta qua lại và cứ trèo hái mỗi ngày. Vừa rồi chúng tôi có nói kinh tế nhà nước phải đeo nhiều gánh nặng, một trong những gánh nặng đó là phải cung phụng, phải chung chi, rất nhiều khoản ngoài quy định, trái quy định. Vì vậy, cần bổ sung nguyên tắc này.

Ngoài ra, cần bổ sung quy định những người có liên quan đến việc đầu tư, quản lý, sử dụng vốn nhà nước, có quyền quyết định, được cử vào để quản lý các DN không được đưa ra những quyết định, thiết lập các mối quan hệ kinh doanh có lợi cho những người thân thích hoặc tổ chức có quan hệ tài sản liên quan, làm thiệt hại cho DN.

ĐB Nghĩa nhấn mạnh, gần đây có chuyện không thu hồi được tài sản tham nhũng hoặc chiếm đoạt trái phép. Đề nghị Luật bổ sung quy định, “nếu gây thiệt hại phải bồi thường hoặc phải hoàn trả tài sản chiếm đoạt trái phép theo quy định của pháp luật”.

Các DNNN nắm giữ nhiều tài sản, đặc biệt là đất đai, cho nên những khu đất cấp trái phép thì phải hoàn trả. Khi nói bồi thường, cũng phải xét thiệt hại. Ở các nước, quy định có việc phải bồi thường nhưng có việc phải trả lại bằng hiện vật chứ không thể quy ra tiền.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.