Vợ một phó giám đốc sở trục lợi trong vụ làm lộ đề thi tuyển công chức

0:00 / 0:00
0:00
Từ hành vi làm lộ đề thi tuyển công chức năm 2017-2018 của tỉnh Phú Yên, 17 cán bộ, công chức, nhân viên trong cơ quan nhà nước và 1 người dân đã phải vào vòng tố tụng hình sự trong một vụ án có 6 tội danh. Ngoài ra, vợ ông Phạm Văn Dũng - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Chủ tịch Hội đồng thi đã nhận tiền và quà để giúp một thí sinh trúng tuyển.

Trao đổi với PV Báo CAND chiều 13/9, Thẩm phán Võ Nguyên Tùng - Chánh tòa hình sự TAND tỉnh Phú Yên cho biết đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm trong hai ngày 16, 17/9 tới.

Trước đó, Viện KSND tỉnh Phú Yên quyết định truy tố 14 bị can về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, 2 bị can về tội “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, 2 bị can về tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”, 1 bị can tội “Đưa hối lộ”, 1 bị can tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi” và 1 bị can tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trong số 18 bị can có 17 người là cán bộ, công chức, nhân viên các cơ quan hành chính ở tỉnh Phú Yên và 1 người dân; 3 bị can bị truy tố 2 tội danh.

Vợ một phó giám đốc sở trục lợi trong vụ làm lộ đề thi tuyển công chức ảnh 1

Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên - nơi xảy ra vụ lộ đề thi tuyển công chức năm 2017-2018.

Theo Viện KSND tỉnh Phú Yên, trong kỳ thi tuyển công chức năm 2017-2018 của tỉnh Phú Yên, ông Phạm Văn Dũng - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng Ban ra đề thi cùng ông Lê Tuấn - Trưởng Phòng Cán bộ, Công chức, Viên chức là Ủy viên kiêm thư ký Hội đồng thi, Ủy viên Ban ra đề thi, Trưởng ban phách thi, đã có hành vi trưng tập 3 nữ công chức Sở Nội vụ tham gia đọc, hoàn chỉnh bộ đề thi rút gọn thuộc tài liệu bí mật nhà nước với độ “tối mật”, trong khi 3 công chức này không phải là Ủy viên Ban ra đề thi.

Lợi dụng được trưng tập, Vũ Thị Thái Hòa sao chép bộ 5 đề thi nhóm ngành thanh tra, 5 đề thi nhóm ngành hành chính văn phòng đưa cho Nguyễn Ngọc Kim, nhân viên hợp đồng Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên tham dự kỳ thi. Từ đó, Hòa giở chiêu lừa đảo chiếm đoạt 120 triệu đồng của Kim khi nói dối cần phải chi tiền “lót tay” cho Trưởng phòng Lê Tuấn và Phó trưởng phòng Trần Văn Nhiên.

Vợ một phó giám đốc sở trục lợi trong vụ làm lộ đề thi tuyển công chức ảnh 2

Cơ quan An ninh điều tra tống đạt quyết định khởi tố bị can Phạm Văn Dũng khi đang đương chức Phó Giám đốc Sở Nội vụ.

Trong và sau khi chấm thi, ông Lê Tuấn cùng các Ủy viên Ban chấm thi là Trần Văn Nhiên; Bùi Văn Nam, đều là Phó Trưởng phòng của Sở Nội vụ; Nguyễn Minh Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Nguyễn Thị Bạch Tuyết, Phó Trưởng phòng của Sở Tư pháp; Đặng Thanh Hải, Phó Chánh Văn phòng Thanh tra tỉnh; Nguyễn Thông Minh Tuấn, Chánh Văn phòng Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Phạm Kỳ Ngân, Chánh Văn phòng Sở Y tế; Lê Công Hướng, Trưởng phòng của Sở Kế hoạch - Đầu tư; Trần Doãn Xuân, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trần Thanh Sơn, Phó Trưởng phòng của Chi cục Kiểm lâm; Lê Thị Kim Huê, Phó Chi cục trưởng An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế; Trần Quốc Vũ, Trưởng phòng hành chính Văn phòng UBND tỉnh; Trần Trung Trực, Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tác động, nâng điểm, hạ điểm 29 bài thi. Từ đó làm sai lệch kết quả kỳ thi tuyển công chức, gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước; quyền và lợi ích hợp pháp của một số thí sinh.

Vợ một phó giám đốc sở trục lợi trong vụ làm lộ đề thi tuyển công chức ảnh 3

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên quyết định tạm đình chỉ chức vụ Phó Giám đốc Sở Nội vụ đối với ông Phạm Văn Dũng sau khi cán bộ này bị khởi tố.

Trong vụ án này, còn có bà Đặng Thị Quế lợi dụng ảnh hưởng của chồng là ông Phạm Văn Dũng – Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Chủ tịch Hội đồng thi để trục lợi 27 triệu đồng và 2 chiếc áo sơ mi để tác động, giúp đỡ cho 1 thí sinh trúng tuyển.

Ngoài 18 đối tượng vào vòng tố tụng hình sự nêu trên, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã kiến nghị UBND tỉnh Phú Yên xem xét, hủy bỏ kết quả thi tuyển công chức một số bài thi có tác động sửa chữa, nâng điểm; có dấu vết sửa chữa, chọn lại đáp án đã được giám định kỹ thuật hình sự, trong đó có nhiều bài thi của thí sinh đã trúng tuyển và trở thành công chức tại một số cơ quan.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Yên còn kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý kỷ luật các ông, bà: Võ Đức Thơ, Giám đốc Sở Nội vụ; Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Phú Yên; Lương Công Ninh, Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị; Nguyễn Thị Thanh Thu, Trưởng phòng của Sở Nội vụ; Đặng Văn Nhiên, Chánh Thanh tra Sở Nội vụ; Nguyễn Sơn, Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông; Dương Chí Tâm, Trưởng phòng của Sở Giáo dục và Đào tạo… Đến thời điểm này, hai ông Võ Đức Thơ, Nguyễn Sơn đã nghỉ hưu.

Theo Hữu Toàn/cand.com.vn
MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.