Vinh danh 3 nữ khoa học gia

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng các đại biểu trao giải cho 3 nhà khoa học
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng các đại biểu trao giải cho 3 nhà khoa học
TP - Ba nhà khoa học nữ trẻ vừa được trao Giải thưởng L’Oréal - UNESCO vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học năm 2019.

TS Trần Thị Hồng Hạnh (Viện Hóa sinh biển, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam) được vinh danh vì những nỗ lực không ngừng trong nghiên cứu sử dụng phương pháp sắc ký vân tay kết hợp thiết bị hiện đại để đánh giá thành phần dược liệu và chất lượng dược liệu.

PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TPHCM, được vinh danh nhờ đề án nghiên cứu tổng hợp xúc tác nano hợp kim Pt-Mo trên vật liệu nano Ti0, 8W0, 2O2 để nâng cao khả năng chịu đầu độc CO và giảm giá thành cho loại pin nhiên liệu sử dụng trực tiếp methanol. Hướng nghiên cứu này sẽ mang đến lợi ích thiết thực trong việc sử dụng rộng rãi pin nhiên liệu thay thế các loại nhiên liệu hóa thạch và giảm sự nóng lên toàn cầu do khí thải CO2.

TS Phạm Thị Thu Hà, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu di truyền và giống, Đại học Tôn Đức Thắng, được vinh danh nhờ đề án nghiên cứu về phát triển các giống lúa chịu mặn thông qua chọn lọc bằng dấu chuẩn phân tử và phổ biến chúng ở các vùng bị ảnh hưởng của điều kiện mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long. Đề án này có ý nghĩa quan trọng khi vùng sản xuất lúa gạo ở miền Nam đang phải đối mặt tình trạng nhiễm mặn.

Ba nhà khoa học sẽ nhận học bổng nghiên cứu trị giá 150 triệu đồng, giúp họ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn vào những đề án có tiềm năng phát triển.

Chương trình L’ORÉAL - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học được triển khai tại Việt Nam từ năm 2009 nhằm khuyến khích xã hội tận dụng trí tuệ, sự sáng tạo và đam mê của nữ giới trong nghiên cứu khoa học. 

Tiêu chí chọn lựa được dựa trên thành tích nghiên cứu khoa học nổi bật, thông qua số lượng bài viết được đăng tải trên các tạp chí quốc tế, ấn phẩm khoa học được xuất bản, các hoạt động nghiên cứu khoa học đã và đang tham gia và vai trò hình mẫu cho các thế hệ nghiên cứu trẻ.

MỚI - NÓNG
‘Bảo tàng’ phơi bày tội ác chốn rừng xanh
‘Bảo tàng’ phơi bày tội ác chốn rừng xanh
TPO - Xe độ chế, cưa, rìu, súng, bẫy… là những phương tiện, công cụ mà kẻ xấu sử dụng để khai thác, vận chuyển gỗ và săn bắt thú rừng. Tại Vườn Quốc gia Yok Đôn có Khu trưng bày công cụ, phương tiện vi phạm lâm luật, được ví như “bảo tàng” thu nhỏ phơi bày tội ác chốn rừng xanh…