Vinaconex bỏ bớt ngành nghề để nới room ngoại

TPO - Tân Chủ tịch HĐQT Vinaconex Đào Ngọc Thanh ngày 25/1 đã ký quyết định phê duyệt chủ trương trình Đại hội cổ đông thường niên năm 2019 thông qua việc thay đổi ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh của Tổng công ty. Dự kiến một số ngành nghề hạn chế nhà đầu tư nước ngoài của tổng công ty sẽ bị loại bỏ. 

Theo quyết định này, HĐQT Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - Vinaconex (Mã CK: VCG) sẽ trình Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 xem xét loại bỏ các ngành nghề kinh doanh quy định tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài là 0%. Ủy quyền cho HĐQT được phép điều chỉnh ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh trong trường hợp vẫn còn các ngành nghề khác trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của tổng công ty làm hạn chế tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài; đảm bảo tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại Vinaconex không vượt quá 49% vốn điều lệ. 

Trước đó, trong công văn của Vinaconex gửi Uỷ ban Chứng khoán, doanh nghiệp này có tới 5 ngành nghề thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện không cho phép nhà đầu tư nước ngoài sở hữu cổ phần theo quy định tại Nghị định số 60/2015/NĐ-CP ngày 26/6 2015 của Chính phủ và phụ lục 4 trong Luật Đầu tư 2014 và các văn bản hướng dẫn chuyên ngành. Cụ thể, 5 ngành nghề đó bao gồm: xuất khẩu lao động; xây dựng và vận hành các nhà máy điện lớn; kinh doanh điện thương phẩm; mua bán rượu bia thuốc lá; kinh doanh xăng dầu. 

Do vậy, dự kiến những ngành nghề kinh doanh này của Vinaconex sẽ bị loại bỏ để không còn là rào cản với các nhà đầu tư nước ngoài.

Vinaconex bỏ bớt ngành nghề để nới room ngoại ảnh 1 HĐQT Vinaconex chi hơn 441 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức năm 2018

Cũng trong ngày 25/1, HĐQT Vinaconex đã có quyết định phê quyết tạm ứng cổ tức năm 2018 của Tổng công ty. Cụ thể, tạm ứng cổ tức bằng tiền mặt 10% với tổng số tiền chi trả đợt này là hơn 441 tỷ đồng. Thời gian dự kiến chi trả là 27/2. 

Như Tiền Phong đã thông tin, ngày 11/1, tại Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2018 của Vinaconex, ông Đào Ngọc Thanh, Tổng giám đốc Ecopark đã được bầu làm Chủ tịch HĐQT Vinaconex. Ông Thanh khẳng định quyết tâm đưa  Vinaconex trở thành Top 3 doanh nghiệp trong ngành xây dựng ở Việt Nam.

"Điều chúng ta phải suy nghĩ là làm thế nào để thương hiệu của Vinaconex được treo lên tất cả các tòa nhà. Chúng ta có thể làm được như Hòa Binh, Conteccon...", ông Thanh nói. Đại hội đồng cổ đông bất thường được tổ chức sau khi Vinaconex đã có sự thay đổi trong cơ cấu cổ đông của doanh nghiệp. Theo đó, Vinaconex có 3 cổ đông lớn chiếm 87% vốn của Vinaconex. Cụ thể, An Quý Hưng nắm 57,71% vốn, Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ giữ 21,3% vốn và Đầu tư Star Invest nắm 7,57% vốn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Từ đầu năm đến nay, đã có 25 DN xuất khẩu cá tra Việt Nam rút khỏi thị trường EU

Vì sao hàng loạt doanh nghiệp xuất khẩu cá tra rút khỏi EU?

TP - Châu Âu (EU) là một trong những thị trường tiêu thụ cá tra lớn nhất thế giới. Đây cũng là thị trường mà cá tra Việt Nam đang chi phối và dường như không có đối thủ cạnh tranh. Song từ đầu năm đến nay, đã có gần 25 doanh nghiệp (DN) xuất khẩu cá tra Việt Nam rút khỏi thị trường này.
Nhiều khách sạn tại Nha Trang được rao bán nhưng ít người hỏi mua

Kiệt sức chống chịu, rao bán khách sạn tràn lan

TP - Từ khi đợt COVID-19 lần thứ 4 bùng phát, các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh khách sạn đăng tin rao bán khách sạn ngày càng nhiều. Từ các quận trung tâm TPHCM đến phố cổ Hà Nội; các thủ phủ du lịch như Đà Lạt, Hội An, Nha Trang, Vũng Tàu, Phú Quốc, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Quảng Ninh…, nơi nào cũng thấy thông tin rao bán khách sạn với giá hạ.
Nhà hàng đồ chay dạy trực tuyến thông qua zoom.

Nở rộ chuẩn bị Lễ Vu lan online trong mùa dịch

TPO - Chưa đầy một tháng nữa sẽ đến lễ Vu lan, nhu cầu ăn chay của người dân bắt đầu tăng. Trước tình hình phải đóng cửa do dịch COVID-19, nhiều nhà hàng chuyển hướng sang dạy nấu ăn trực tuyến, chuẩn bị đồ chay qua các kênh online thu hút nhiều người quan tâm.
Trong ngày đầu Hà Nội áp dụng Chỉ thị 16, tuyến cao tốc Pháp Vân hướng về Hà Nội đã ùn tắc kéo dài, đa số xe bị buộc phải quay đầu.

Xét nghiệm COVID-19 lưu động, khuyến cáo xe qua Hà Nội có cung đường hợp lý

TPO - Hệ thống Bệnh viện giao thông vận tải (GTVT) sẽ thực hiện xét nghiệm lưu động SARS-COV-2 cho tài xế lưu thông trên đường đảm bảo lưu thông vào các tỉnh thành thuận lợi. Bên cạnh đó, khuyến cáo xe đang lưu thông trên đường có lộ trình quá cảnh qua Hà Nội lựa chọn cung đường hợp lý, vì không được vào Hà Nội buộc phải quay đầu.
Gần 5.000 tấn nhãn sắp thu hoạch 'tắc' đầu ra

Gần 5.000 tấn nhãn sắp thu hoạch 'tắc' đầu ra

TPO -  Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, do các địa phương thực hiện cách ly xã hội nên việc tiêu thụ nhãn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, trước mắt trong tháng 7 và 8 này có hơn 4.700 tấn nhãn cả nước đến  vụ thu hoạch nhưng chưa kết nối được đầu ra với số lượng lớn