Công ty ‘2 năm tuổi’ thâu tóm lô cổ phần Vinaconex từ tay Viettel

Trụ sở Vinaconex
Trụ sở Vinaconex
TPO - Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ là nhà đầu tư trúng đấu giá toàn bộ lô cổ phần tương đương 21,28% vốn điều lệ Vinaconex do Viettel sở hữu. Thông qua Viettel, Cường Vũ cử 2 ứng viên tham gia HĐQT của Vinaconex cùng 2 thành viên ban kiểm soát. 

Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã CK: VCG) vừa công bố thông tin liên quan đến giao dịch của những cổ đông lớn. 

Theo đó, hai cổ đông lớn mới xuất hiện tại Vinaconex là Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ và Công ty TNHH Đầu tư Star Invest, với sở hữu lần lượt là 21,28% và 7,57%.

Trong đó, số cổ phần của Doanh nghiệp Cường Vũ tại Vinaconex được mua lại trong đợt thoái vốn ngày 22/11/2018 của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel), còn Đầu tư Star Invest mua lại cổ phần từ PYN Elite Fund trong phiên giao dịch ngày 24/12/2018 trên sàn chứng khoán.

Cả Cường Vũ và Đầu tư Star Invest, trước đó, đều là những nhà đầu tư đã mua hụt trong phiên đấu giá gần 58% cổ phần Vinconex do SCIC sở hữu. 

Đáng chú ý, Cường Vũ có trụ sở tại 64 đường 85, khu phố 1, phường Tân Quy, quận 7, TP.HCM, do ông Vũ Xuân Cường làm người đại diện theo pháp luật.

Doanh nghiệp này được thành lập vào ngày 7/11/2017 với vốn điều lệ chỉ vỏn vẹn 20 tỷ đồng, con số nhỏ bé so với tổng quy mô tối thiểu của phiên đấu giá. Như vậy Công ty Cường Vũ đã phải chi hơn 2.000 tỷ đồng để sở hữu 94.010.175 cổ phiếu VCG, tương đương 21,28% vốn điều lệ Vinaconex.

Ông Vũ Xuân Cường cũng là người đại diện của 2 công ty khác là Công ty TNHH Bất động sản Cường Thanh và Công ty TNHH Bất động sản Lâm Vũ. Cả 3 công ty Cường Vũ, Cường Thanh và Lâm Vũ đều có vốn điều lệ 20 tỷ đồng, được thành lập chỉ cách nhau 1 ngày và có chung ngành, nghề đăng ký kinh doanh chính là “Xây dựng nhà các loại”.

Cơ cấu cổ đông của 3 công ty này bên cạnh sự góp mặt của ông Vũ Xuân Cường cũng ít nhiều mối liên hệ.

Cụ thể, Cường Thanh (được thành lập ngày 9/11/2017) có cùng địa chỉ với Cường Vũ được tham gia góp 50% vốn bởi ông Vũ Xuân Cường và ông Lê Hoàng Thanh (sinh năm 1985) góp 50% vốn còn lại.

Trong khi đó, Lâm Vũ được thành lập ngày 8/11/2017, có địa chỉ tại quận 1, TP.HCM. Cơ cấu cổ đông của Lâm Vũ được chia đều cho ông Cường, ông Thanh và bà Lâm Thị Thùy Trang (sinh năm 1984).

Việc một công ty có vốn điều lệ 20 tỷ đồng chi hơn 2.000 tỷ để sở hữu cổ phần Vinaconex đã là gây sự tò mò, nhưng ngạc nhiên hơn, Công ty Cường Vũ lại thông qua Viettel cử 2 ứng viên tham gia HĐQT gồm ông Nguyễn Quang Trung, Phó Tổng giám đốc Địa ốc Phú Long và ông Thân Thế Hà, Phó Tổng giám đốc Vinaconex vào đại hội đồng cổ đông bất thường diễn ra vào ngày 11/1/2019 tới đây của Vinaconex. 

Ông Thân Thế Hà sinh ngày 21/10/1969 tại Hà Nội, là Kỹ sư kinh tế vận tải, Cử nhân Kinh tế Ngoại thương, Thạc sĩ Quản lý kinh tế. Ông Hà làm việc tại Vinaconex từ năm 1992 và hiện là Phó Tổng giám đốc Vinaconex.

Ngoài ra, ông Hà còn là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty liên doanh TNHH Phát triển đô thị mới An Khánh.

Công ty TNHH Đầu tư Star Invest không trúng thầu nhưng sau đó đã dùng phương án mua thỏa thuận 33,455 triệu cổ phiếu với giá 25.000 đồng/đơn vị, qua đó trở thành cổ đông lớn (tỉ lệ sở hữu 7,57% vốn điều lệ). Như vậy, Star Invest đã chi gần 836,4 tỉ đồng cho giao dịch trên.

Trước thềm đại hội cổ đông bất thường vào ngày 11/1 tới, Công ty Cường Vũ đã gửi văn bản đề nghị Tập đoàn Viettel hỗ trợ đề thêm hai thành viên Ban Kiểm soát là ông Nguyễn Xuân Đại, ông Lê Đình Vinh.

Ông Lê Đình Vinh là Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Everland (Mã: EVG) và đồng thời làm Giám đốc Công ty Luật TNHH Vietthink.

Ông Lê Đình Vinh trước đây từng giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn FLC (Mã: FLC) và Chủ tịch HĐQT CTCP Liên doanh Đầu tư Quốc tế KLF (Mã: KLF).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' sẽ trụ được bao lâu?

Doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' sẽ trụ được bao lâu?

TPO - Trong khi sản xuất bị sụt giảm, nhiều đơn hàng phải gác lại hoặc bị mất, các chi phí cho doanh nghiệp (DN) đảm bảo được “3 tại chỗ” lại tăng vọt và đang tạo áp lực lớn. Việc thực hiện “3 tại chỗ” chỉ là biện pháp tình thế tạm thời và chỉ có thể kéo dài từ 2-3 tuần đối với các DN vừa, các DN lớn hơn cũng duy trì tối đa 4-5 tuần…
Nông dân ở Sơn La tỏ ra lo lắng trước việc nhãn đến vụ thu hoạch nhưng bí đầu ra Ảnh: PV

Hàng nghìn tấn nông sản chờ đầu ra

TP - Các địa phương tiếp tục áp dụng lệnh giãn cách xã hội khiến đầu ra của nông sản ách tắc. Nhiều loại nông sản vừa bước vào vụ đã rớt giá; một số nơi, nông dân không dám thu hoạch vì lo lỗ thêm.
Nhiều doanh nghiệp cho rằng, phương án “3 tại chỗ” chỉ là giải pháp ngắn hạn, khó có thể kéo dài. Ảnh: Như Ý

Nhiều doanh nghiệp muốn dừng '3 tại chỗ'

TP - Bộ Công Thương vừa có báo cáo tổng hợp về những khó khăn và các giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng của dịch bệnh và cho biết, nhiều hiệp hội, ngành hàng đã kiến nghị về việc điều chỉnh phương án ‘3 tại chỗ’ (ăn, ở, sản xuất tại nhà máy).
Giá lúa giảm mạnh giữa mùa thu hoạch, đề xuất Chính phủ mua tạm trữ hỗ trợ nông dân

Giá lúa giảm mạnh giữa mùa thu hoạch, đề xuất Chính phủ mua tạm trữ hỗ trợ nông dân

TPO - “Bây giờ nông dân khá bi quan, họ đang băn khoăn có nên tiếp tục gieo sạ vụ Thu Đông nữa hay không vì gieo xong rồi, chăm sóc, thu hoạch và tiêu thụ ra sao. Chúng tôi kiến nghị đề xuất Chính phủ cho thu mua tạm trữ lúa gạo của người dân vào kho dự trữ quốc gia để động viên nông dân kịp thời sản xuất đúng mùa vụ", Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam nói.