Vietcombank Quảng Ngãi bàn giao tàu vỏ thép cho ngư dân vay vốn theo Nghị định 67

Lễ bàn giao tàu cá vỏ thép cho ngư dân Võ Văn Hân. Ảnh: Tôn Long Thắng
Lễ bàn giao tàu cá vỏ thép cho ngư dân Võ Văn Hân. Ảnh: Tôn Long Thắng
Sáng ngày 26/2/2016 tại cảng Sa Kỳ, tỉnh Quảng Ngãi, Công ty TNHH MTV đóng tàu Bạch Đằng - Hải Phòng phối hợp với Vietcombank Quảng Ngãi tổ chức Lễ bàn giao tàu cá vỏ thép cho ngư dân Võ Văn Hân ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Đây là dự án tín dụng cho vay đầu tiên của Vietcombank Quảng Ngãi theo Nghị định 67 để đóng mới tàu cá vỏ thép đánh bắt xa bờ, sau hơn 4 tháng thi công chiếc tàu đã hoàn tất, vượt tiến độ đề ra. Con tàu mang tên Biển Đông 01, số hiệu QNg – 90999, có công suất thiết kế 811 CV, chiều dài 27m, rộng 7,1m, cao 3,1m, trọng tải 214 tấn, được trang bị các máy móc thiết bị hiện đại và đầy đủ ngư lưới cụ, mới 100%, khoang lạnh của tàu có 4 hầm để ướp đá. Hải sản khai thác được bảo quản trong khoang lạnh bằng hình thức ướp đá lạnh và cách nhiệt bằng xốp- gỗ- composite. 

Ngoài ra, tàu có máy rada, máy định vị kết hợp hải đồ điện tử tích hợp thiết bị nhận dạng và các trang thiết bị hiện đại công nghệ Nhật Bản khác với tổng mức đầu tư hơn 14 tỷ đồng. Trong đó, ngân hàng cho vay 13,26 tỷ đồng (tương đương 95% chi phí đóng tàu và ngư lưới cụ). Thời gian cho vay 11 năm, lãi suất 7% (trong đó, ngư dân trả 1%, Nhà nước hỗ trợ 6%) và tài sản thế chấp là chiếc tàu hình thành từ vốn vay.

Đây là chiếc tàu lưới rê vỏ thép đầu tiên và là chiếc tàu vỏ thép thứ 4 được đóng theo Nghị định 67 của Chính phủ tại Quảng Ngãi. Đến thời điểm này, Quảng Ngãi đã có 18 tàu được vay vốn đóng mới theo Nghị định 67.

Tại buổi bàn giao, ông Võ Văn Hân cho biết sẽ xuất hành ra khơi chuyến đầu tiên trong vài ngày tới ở Hoàng Sa để phát triển kinh tế, đồng thời góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thân yêu của Tổ quốc.

Vietcombank Quảng Ngãi bàn giao tàu vỏ thép cho ngư dân vay vốn theo Nghị định 67 ảnh 1 Con tàu mang tên Biển Đông 01, số hiệu QNg – 90999 được bàn giao cho ngư dân Võ Văn Hân. Ảnh: Tôn Long Thắng

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Phạm Trường Thọ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban chỉ đạo Nghị định 67 của tỉnh Quảng Ngãi đã hoan nghênh Vietcombank Quảng Ngãi đã tạo điều kiện cho ngư dân vay vốn đóng mới tàu vỏ thép hiện đại vươn khơi đánh bắt xa bờ và đã phối hợp nhịp nhàng với các bên có liên quan để giải ngân vốn vay kịp thời, giúp con tàu hoàn thành đúng tiến độ. Việc bàn giao và đưa vào sử dụng những chiếc tàu vỏ thép là việc làm hết sức có ý nghĩa, giúp ngư dân có thể vươn khơi, bám biển, đảm bảo sự an toàn cao cho ngư dân, góp phần bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

Hiện tại, Vietcombank Quảng Ngãi đang tiếp tục hướng dẫn hồ sơ cho các ngư dân Quảng Ngãi và các HTX khai thác thuỷ sản tiếp cận nguồn vốn, làm thủ tục vay sắp tới để đóng mới tàu vỏ thép đánh bắt xa bờ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngân hàng đua gặt 'mùa vàng'

Ngân hàng đua gặt 'mùa vàng'

TP - Đại hội cổ đông Ngân hàng năm nay 2021 trở thành “mùa vàng” đối với nhiều nhà băng. Với việc tăng trưởng cao, lợi nhuận vượt so với kế hoạch, cổ phiếu tăng mạnh, bầu không khí ĐHCĐ tại các ngân hàng đã diễn ra trong tâm trạng vui, phấn chấn và cổ đông rất hài lòng. Tuy nhiên, giai đoạn mới với chiến lược 5 năm ( 2021-2025) đã đặt các ngân hàng trước nhiều thách thức mới: tăng vốn, kiểm soát nợ xấu, đua CASA và Ngân hàng số.
Công nhân đường sắt duy tu, bảo dưỡng tuyến đường sắt Bắc – Nam Ảnh: PT

Bảo trì đường sắt cầm chừng: Tranh cãi về 'tiêu tiền', vay lãi trả lương

TP - Đầu năm 2020, ngành Đường sắt từng đối mặt nguy cơ dừng chạy tàu vì vướng mắc trong phân bổ vốn ngân sách để bảo trì đường sắt. Vướng mắc chỉ được giải quyết khi Thủ tướng chỉ đạo xử lý. Tuy nhiên, năm nay, mắc mớ cũ đang lặp lại, Bộ GTVT và Tổng Cty Đường sắt (VNR) vẫn chưa có tiếng nói chung, trong khi các công ty bảo trì đường sắt chật vật lo tiền bảo trì và trả lương cho người lao động.