Việt Nam xuất khẩu 50 nghìn tấn gạo sang Hàn Quốc

Việc các doanh nghiệp trúng thầu nhiều hợp đồng xuất khẩu đã kích thích giá lúa gạo trong nước tăng theo
Việc các doanh nghiệp trúng thầu nhiều hợp đồng xuất khẩu đã kích thích giá lúa gạo trong nước tăng theo
TPO - Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết, một doanh nghiệp của Việt Nam là Cty CP Tập đoàn Tân Long vừa trúng 3 gói thầu xuất khẩu 50.000 tấn gạo Japonica (một loại gạo giống Nhật Bản) cung cấp cho Hàn Quốc.

Số gạo này được giao qua công ty của chính phủ Hàn Quốc là Công ty Nông Thủy sản Hàn Quốc (gọi tắt là aT), tương đương 70% số lượng mở thầu lần này.

Gạo Japonica là giống gạo hạt tròn (còn gọi là gạo Nhật), chất lượng cao, được canh tác và sản xuất tại Việt Nam từ gần 10 năm nay. Dù chưa có thông tin chính thức về giá gạo trong hợp đồng này, tuy nhiên, theo các doanh nghiệp trong ngành, đây là loại gạo có giá xuất khẩu đến cả nghìn USD/tấn.

Được biết, Hàn Quốc là thị trường khó tính và có nhiều quy định nghiêm ngặt về chất lượng và thời hạn giao hàng. Sản phẩm gạo nhập khẩu phải đạt chất lượng theo tiêu chuẩn Mỹ và đạt yêu cầu về cảm quan như màu sắc, mùi vị, đồng đều về kích thước hạt.

Từ cuối năm 2016, Tập đoàn Tân Long đã tham gia và thắng thầu cung cấp loại gạo này cho Chính phủ Hàn Quốc. Năm 2017, Việt Nam cũng đã thắng 2 đợt thầu tại Hàn Quốc và đã hoàn thành nghĩa vụ giao hàng với tổng số lượng hơn 41.000 ngàn tấn gạo thành phẩm, tất cả đều do Tập đoàn Tân Long thực hiện.

Việc các doanh nghiệp Việt liên tục trung thầu các hợp đồng xuất khẩu gạo, trong đó có hợp cung cấp gạo Japonica với giá cao, số lượng lớn cho chính phủ Hàn Quốc đã thúc đẩy giao dịch lúa Nhật trên tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (như Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp). Giá lúa japonica tăng lên nhiều vụ liên tục mang lại lợi ích cho nông dân.

Kết quả này khẳng định rằng các doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam có năng lực trực tiếp tham gia các thị trường lớn và khó tính của thế giới, biết tận dụng ưu thế để cạnh tranh sòng phẳng với các nhà cung cấp quốc tế, trong đó có Úc, Mỹ, Trung Quốc.

Lãnh đạo Tập đoàn Tân Long cho biết, lợi thế của tập đoàn là đã xây dựng được chuỗi sản xuất lúa gạo bao gồm liên kết sản xuất lúa trực tiếp với người nông dân, sau đó sấy và tạm trữ lúa khô chờ xuất khẩu sản xuất gạo từ lúa thu hoạch, nhờ đó luôn chủ động đảm bảo nguồn cung và luôn đảm bảo chất lượng gạo thành phẩm.

Theo Bộ NN&PTNT, khối lượng xuất khẩu gạo cả nước 5 tháng đầu năm 2018 ước đạt 2,66 triệu tấn và 1,45 tỷ USD, tăng 14% về khối lượng và tăng 40% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017. Giá gạo xuất khẩu bình quân 4 tháng đầu năm 2018 đạt 503 USD/tấn, tăng 12,9% so với cùng kỳ năm 2017.

Trung Quốc tiếp tục đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu gạo của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2018 với 33,5% thị phần. Xuất khẩu gạo sang thị trường này trong 4 tháng đầu năm 2018 khoảng 700 nghìn tấn, kim ngạch 370 triệu USD, giảm 13,7% về khối lượng và giảm gần 1% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng lưu ý, trong 4 tháng đầu năm 2018, các thị trường có giá trị xuất khẩu gạo tăng mạnh là Indonesia (gấp 333 lần), Iraq (gấp 16,1 lần), Malaysia (gấp 3,1 lần), Gana (49,7%), Hồng Kông (41,5%) và Singapore (15,7%).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn ảm đạm

Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn ảm đạm

TPO - Xuất khẩu (XK) cá tra đã phục hồi tích cực trong những tháng gần đây. Trong đó, XK sang các thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc… trên đà phục hồi mạnh mẽ, đưa tổng kim ngạch XK cá tra 5 tháng đầu năm tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, với thị trường truyền thống lớn là EU, bức tranh chưa có dấu hiệu tươi sáng...
Sau một tuần, người mua vàng lỗ hơn 1 triệu đồng/lượng. ảnh minh hoạ

Sau một tuần, người mua vàng lỗ hơn 1 triệu đồng/lượng

TPO - Sau một tuần giá vàng giảm liên tiếp, người mua vàng lỗ tới 1,1 triệu đồng/lượng. Phiên giao dịch đầu tuần, nhà đầu tư mua vàng miếng ở mức 57,25 triệu đồng/lượng nhưng cuối tuần bán ra chỉ ở mức 56,15 triệu đồng/lượng. Ngoài nguyên nhân từ giá vàng giảm, việc người mua vàng lỗ nặng do chênh lệch giá mua vào – bán ra của các công ty vàng vẫn rất lớn.
Xuất hiện nhiều loại kit test nhanh COVID-19 nhập lậu không rõ nguồn gốc được rao bán tràn ngập trên mạng xã hội thời gian qua

Kit test nhanh COVID-19 nhập lậu tràn ngập Việt Nam, quản lý thị trường cảnh báo gì?

TPO - Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho hay, trong tháng 6, qua kiểm tra, kiểm soát, Tổng cục và các đơn vị phát hiện một số lượng lớn các bộ kit test nhanh COVID-19 được nhập lậu vào Việt Nam. Các sản phẩm này đa dạng và được quảng cáo với nguồn gốc xuất xứ Hàn Quốc, Nhật Bản … được thẩm lậu vào nội địa qua đường xách tay
Vietnam Airlines được cấp phép bay thẳng không giới hạn tới Canada. Dự kiến chuyến bay đầu tiên vào cuối tháng này.

Lần đầu tiên hàng không Việt được bay thẳng tới Canada

TPO - Sau Hoa Kỳ, Canada là quốc gia tiếp theo ở Bắc Mỹ cấp phép cho Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khai thác các chuyến bay thẳng chở khách kết nối với Việt Nam. Dự kiến, chuyến bay thẳng đầu tiên của hãng tới Canada sẽ thực hiện vào ngày 30/6 này để đón người Việt về nước.