Việt Nam tiếp tục bàn giao hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh

0:00 / 0:00
0:00
Một cuộc bàn giao hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)
Một cuộc bàn giao hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)
TPO - Ngày 14/12, Lễ bàn giao hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam (MIA) diễn ra tại khách sạn Hyatt, Đà Nẵng.

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có Ban Giám đốc Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP); về phía Mỹ có ông Noah Zaring, Quyền Phó Đại sứ Mỹ tại Việt Nam; lãnh đạo Văn phòng MIA Mỹ tại Hà Nội (DET2) cùng các thành viên Văn phòng DET2 và Đại sứ quán Mỹ.

Đại diện phía Việt Nam đã bàn giao cho đại diện phía Mỹ hai 2 bộ hài cốt là kết quả của đợt tìm kiếm chung lần thứ 144 và 145 (tháng 7 – 12/2021). Hài cốt trên đã được các chuyên gia pháp y của Việt Nam giám định tại Đà Nẵng, kết luận có thể liên quan tới các trường hợp quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam và đề nghị chuyển về Hawaii, Mỹ, để xác minh thêm.

Phát biểu tại buổi lễ bàn giao, ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Giám đốc Thường trực Cơ quan VNOSMP, nhấn mạnh chính sách nhân đạo của Việt Nam trong giải quyết vấn đề MIA với phía Mỹ, khẳng định lại chủ trương “gác lại quá khứ, hướng tới tương lai”, tinh thần hoà hiếu của dân tộc Việt Nam; đồng thời, đánh giá cao và mong muốn Mỹ tăng cường hơn nữa trợ giúp Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, đặc biệt về rà phá bom mìn, tẩy độc các điểm nóng da cam và hỗ trợ nạn nhân, tìm kiếm bộ đội Việt Nam mất tin, mất tích trong chiến tranh.

Quyền Phó Đại sứ Mỹ Noah Zaring cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của Chính phủ, người dân Việt Nam và Cơ quan VNOSMP đối với hoạt động nhân đạo MIA; nhấn mạnh hợp tác nhân đạo MIA đã giúp xây dựng lòng tin, sự tôn trọng lẫn nhau và là tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước trong nhiều lĩnh vực hợp tác khác như kinh tế - thương mại, nhân đạo, trong đó có việc giải quyết hậu quả chiến tranh tại Việt Nam; cho biết Mỹ đã trợ giúp Việt Nam hơn 24 triệu liều vắc xin phòng chống COVID-19, 20 triệu USD trang thiết bị y tế và sẽ tiếp tục trợ giúp Việt Nam trong lĩnh vực này.

Hoạt động tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam là hoạt động nhân đạo giữa hai Chính phủ Việt Nam và Mỹ. Đây là đợt trao trả hài cốt lần thứ 157 kể từ năm 1973.

MỚI - NÓNG
Highlights: Australia thắng xứng đáng, bảng D khó đoán
Highlights: Australia thắng xứng đáng, bảng D khó đoán
TPO - Bàn thắng duy nhất của Mitchell Duke ở phút 23 giúp Australia đánh bại Tunisia đầy xứng đáng. 3 điểm có được bất ngờ mở ra cơ hội vượt qua vòng bảng cho đại diện đến từ châu Á. Đây là chiến thắng thứ tư của các đội bóng châu Á ở World Cup 2022.
Kỷ luật một số lãnh đạo và đảng viên thuộc Đảng ủy CDC Quảng Trị
Kỷ luật một số lãnh đạo và đảng viên thuộc Đảng ủy CDC Quảng Trị
TPO - Đảng ủy Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Trị có khuyết điểm, vi phạm trong lãnh đạo mua sắm, sử dụng sinh phẩm, kít xét nghiệm phòng chống COVID-19. Những khuyết điểm, vi phạm này đã gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và bản thân một số đồng chí lãnh đạo Đảng ủy CDC.