Việt Nam sẽ tạo thuận lợi hơn nữa cho hàng hoá Mỹ

Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Sonny Perdue
Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Sonny Perdue
TPO - Gặp Đại diện thương mại và Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam sẽ tạo thuận lợi hơn nữa cho hàng hoá Mỹ vào thị trường Việt Nam và tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư đối với doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Mỹ làm ăn với Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chiều ngày 30/5 (giờ địa phương), tại Washington D.C., Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue, dự Tọa đàm với các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ, dự và phát biểu tại Tiệc chào mừng do Phòng Thương mại Mỹ (USCC) và Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - ASEAN (USABC) đồng chủ trì.

Tại cuộc gặp với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự phát triển của hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước thời gian vừa qua, nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác này tiếp tục là trọng tâm và động lực của quan hệ song phương, đóng góp vào tăng trưởng và tạo việc làm của cả hai nước. 

Thủ tướng khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư với Mỹ và sẵn sàng trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ kinh tế giữa hai nước trên cơ sở cùng có lợi; Việt Nam sẽ tạo thuận lợi hơn nữa cho hàng hoá Mỹ vào thị trường Việt Nam và tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh – đầu tư đối với doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Mỹ làm ăn với Việt Nam.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue nhất trí cho rằng nền kinh tế hai nước có thể bổ trợ cho nhau, cho biết phía Mỹ rất coi trọng quan hệ kinh tế - thương mại với Việt Nam; hoan nghênh việc Việt Nam tiếp tục theo đuổi chính sách nhất quán về cải cách kinh tế và hội nhập quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty Mỹ kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam.

Phía Mỹ đánh giá cao các giải đáp cụ thể của chính phủ Việt Nam đối với các vấn đề doanh nghiệp Mỹ quan tâm cũng như thiện chí ủng hộ mục tiêu tăng trưởng và việc làm của chính phủ Mỹ. 

Phía Mỹ nhất trí hai bên cần thông qua cơ chế TIFA để tiếp tiếp tục trao đổi và tìm hướng giải quyết cho các vấn đề còn vướng mắc trong thương mại.

Tạo sân chơi công bằng, lành mạnh

Tối 30/5, phát biểu tại Tọa đàm với các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ và Tiệc chào mừng do Phòng Thương mại Mỹ (USCC) và Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - ASEAN (USABC) đồng chủ trì với sự tham dự của Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Mỹ - ASEAN Alexander C.Feldman, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ Thomas J.Donohue, và gần 300 doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh doanh nghiệp Mỹ lựa chọn đến với Việt Nam, khẳng định Việt Nam tiếp tục quyết tâm đổi mới, hội nhập quốc tế và thực thi những biện pháp theo tiêu chuẩn thương mại công bằng. Việt Nam luôn coi thành công của doanh nghiệp Mỹ là thành công của Việt Nam. Thủ tướng lắng nghe, ghi nhận và trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp Mỹ về nhiều vấn đề mà các doanh nghiệp quan tâm. 

Các doanh nghiệp Mỹ khẳng định ủng hộ thúc đẩy quan hệ giữa hai nước và đánh giá cao các chính sách của Chính phủ Việt Nam đã tạo sân chơi công bằng, lành mạnh cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Mỹ kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam; hoan nghênh việc lãnh đạo hai nước tăng cường gặp gỡ, tiếp xúc, khẳng định ủng hộ mạnh mẽ và sẽ tích cực hỗ trợ nhằm đảm bảo cho thành công của năm APEC 2017 tại Việt Nam.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. 

Bà Kwakwa cho biết Ban giám đốc NHTG rất tin tưởng và ủng hộ những biện pháp tái cơ cấu kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng mà chính phủ Việt Nam thực hiện trong thời gian qua và sẽ tiếp tục tạo điều kiện để góp phần giúp chính phủ Việt Nam đạt được mục tiêu đề ra. Bà Kwakwa cho biết trên cương vị Phó Chủ tịch Ngân hàng thế giới, bà sẽ tiếp tục quan tâm và ủng hộ Việt Nam phát triển hơn nữa trong tương lai.

Trước đó, sáng ngày 30/5, tại New York, Thủ tướng dự tọa đàm bàn tròn về hợp tác đầu tư Mỹ - Việt Nam do Quỹ đầu tư Harbinger và Công ty tư vấn Asia Group tổ chức với sự tham dự của Chủ tịch và Giám đốc điều hành của hơn 20 tập đoàn tài chính, quỹ đầu tư và doanh nghiệp lớn của Mỹ. 

Chiều 29/5 và sáng 30/5, Thủ tướng cũng có các cuộc gặp với lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu của Mỹ đang có những dự án đầu tư lớn tại Việt Nam như ExxonMobil, Coca Cola, Nike và Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ NASDAQ... 

Các nhà đầu tư Mỹ cảm ơn Thủ tướng đã thông tin khái quát về môi trường kinh doanh – đầu tư tại Việt Nam cũng như các chính sách và cam kết đối với các nhà đầu tư nước ngoài. 

Các nhà đầu tư đánh giá cao sự phát triển của Việt Nam, trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn, coi Việt Nam là một thị trường rất tiềm năng ở khu vực do có dân số đông, kinh tế chính trị ổn định..., đặc biệt trong các lĩnh vực như du lịch, khách sạn, chứng khoán, ngân hàng...

MỚI - NÓNG