Việt Nam nói về việc tàu chiến Mỹ tiến sát Hoàng Sa

Tàu USS McCampbell của Hải quân Mỹ. Ảnh: AP
Tàu USS McCampbell của Hải quân Mỹ. Ảnh: AP
TPO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng vừa trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tàu USS McCampbell của Mỹ vừa qua đã đi qua khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trong tuyên bố, bà Hằng nêu rõ, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Với tư cách là quốc gia thành viên Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và là quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông của các quốc gia, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Những yêu sách biển và hành động liên quan của các quốc gia ven biển cần phù hợp với luật pháp quốc tế như được phản ánh trong Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982, bà Hằng nói.

“Việt Nam đề nghị các nước tiếp tục có đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương”, Người phát ngôn tuyên bố.

Trước đó, Reuters hôm 7/1 dẫn lời phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương Rachel McMarr cho biết tàu khu trục USS McCampbell của Mỹ thực hiện chuyến tuần tra tự do hàng hải với chuyến đi vào vùng 12 hải lý quanh quần đảo Hoàng Sa để “thách thức những đòi hỏi chủ quyền trên biển thái quá”. Ông McMarr nói rằng hoạt động này không nhằm vào bất kỳ ai hoặc nhằm đưa ra tuyên bố chính trị nào.

MỚI - NÓNG