Đang đàm phán với Trung Quốc, Mỹ điều tàu chiến tiến sát Hoàng Sa

Đang đàm phán với Trung Quốc, Mỹ điều tàu chiến tiến sát Hoàng Sa
TPO - Một tàu khu trục Mỹ vừa tiến sát quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đang chiếm đóng, trong bối cảnh đại diện Mỹ và Trung Quốc đang gặp nhau để bàn chuyện chiến tranh thương mại.

Tàu USS McCampbell thực hiện chuyến tuần tra tự do hàng hải bằng việc đi vào vùng 12 hải lý quanh quần đảo Hoàng Sa để “thách thức những đòi hỏi chủ quyền trên biển thái quá”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương Rachel McMarr nói trong một thông cáo gửi qua email. 

Hoạt động này không nhằm vào bất kỳ ai hoặc nhằm đưa ra tuyên bố chính trị nào, ông McMarr nói.

Tuyên bố được đưa ra vào thời điểm cuộc gặp giữa phái đoàn cấp thứ trưởng của hai nước đang diễn ra tại Bắc Kinh để bàn chuyện thương mại, trong giai đoạn hai nước đang đình chiến 90 ngày để tìm giải pháp.

Đây là vòng đàm phán thương mại trực tiếp đầu tiên giữa hai bên kể từ khi Bắc Kinh và Washington nhất trí "đình chỉ" chiến thương mại.

Việt Nam khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời tôn trọng hoạt động tự do hàng hải và hoan nghênh các hành động đóng góp cho hòa bình, an ninh khu vực của các quốc gia trên Biển Đông.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG